LONDON – Hôm thứ Năm (26/05), giá dầu tăng, kéo dài một đợt tăng thận trọng trong tuần này do nguồn cung bị thắt chặt trong khi Liên minh Âu Châu (EU) tranh cãi với Hungary về các kế hoạch cấm nhập cảng từ Nga, nước xuất cảng dầu thô lớn thứ hai thế giới, sau khi nước này xâm lược Ukraine.

Dầu thô Brent giao sau tăng 87 xu, tương đương 0.8%, lên 114.90 USD/thùng vào lúc 10:01 theo giờ GMT. Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 1.02 USD, tương đương 0.9%, lên 111.35 USD/thùng.

Việc xuất kho với lượng lớn hơn dự kiến từ các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ ​​trong tuần tính đến hôm 20/05, sau khi xuất cảng tăng vọt, đã thúc đẩy thị trường vào hôm thứ Tư. Các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đã bắt kịp tốc độ hoạt động, thúc đẩy việc sử dụng công suất tổng thể lên mức cao nhất kể từ trước đại dịch.

Ông Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Bối cảnh cơ bản … đang được hỗ trợ về giá khi mùa lái xe đang đến gần và xu hướng sẽ còn tăng giá hơn nữa một khi các lệnh trừng phạt của EU đối với hoạt động bán dầu của Nga được tất cả các bên liên quan tán thành.”

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel cho biết ông tin tưởng rằng có thể đạt được một thỏa thuận trước cuộc họp tiếp theo của hội đồng vào hôm 30/05.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết EU có thể vẫn đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ trong những ngày tới hoặc xem xét “các công cụ khác” nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, Hungary vẫn là một trở ngại ngăn sự ủng hộ nhất trí cần thiết cho các lệnh trừng phạt của EU. Hungary đang đòi khoảng 750 triệu EUR (800 triệu USD) để nâng cấp các nhà máy lọc dầu của họ và mở rộng đường ống dẫn dầu từ Croatia để có thể chuyển hướng khỏi sử dụng dầu của Nga.

Hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin hôm thứ Năm rằng Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết sản lượng dầu của Nga dự kiến ​​sẽ giảm từ mức 524 triệu tấn vào năm 2021 xuống còn 480–500 triệu tấn trong năm nay.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác đang giúp giá dầu tăng thêm nữa.

Bà Sugandha Sachdeva, phó chủ tịch về nghiên cứu hàng hóa tại Religare Broking, khi nói đến ngày nghỉ lễ Hoa Kỳ hôm thứ Hai, cho biết rằng: “Thượng Hải đang chuẩn bị mở cửa trở lại sau hai tháng phong tỏa, trong khi mùa lái xe cao điểm của Hoa Kỳ bắt đầu với Ngày Tưởng niệm vào cuối tuần, điều này có thể tạo ra sự kích thích đối với nhu cầu dầu mỏ.”

“Tất cả các biến số đang chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng hơn nữa.”

(1 USD = 0.9348 EUR)

Do Ahmad Ghaddar của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn