Hôm thứ Năm (02/03), giá dầu tăng cao hơn, mặc dù mức tăng đạt được nhờ các dấu hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ của nhà nhập cảng dầu thô hàng đầu Trung Quốc đã bị kiểm soát do lo ngại về tác động của khả năng tăng lãi suất của Châu Âu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 43 cent, tương đương 0.51%, lên 84.74 USD/thùng hồi 10 giờ 17 phút GMT. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle (WTI) của Hoa Kỳ tăng 45 cent, tương đương 0.58%, lên mức 78.14 USD.

Dữ liệu hôm thứ Tư (01/03) cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập niên vào tháng trước, điều này chứng tỏ sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi được dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19.

Lượng dầu Trung Quốc nhập cảng từ Nga qua đường biển sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này do các nhà máy lọc dầu tận dụng lợi thế giá rẻ.

Tuy nhiên, thị trường chịu áp lực bởi kỳ vọng tăng lãi suất ngày càng lớn của Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) sau khi giá tiêu dùng ​​ở Pháp, Tây Ban Nha, và Đức tăng nhanh hơn dự kiến.

Theo ước tính đầu tiên từ cơ quan thống kê của EU, lạm phát khu vực đồng tiền chung Âu Châu đã tăng lên mức cao hơn dự kiến ​​hàng năm là 8.5% trong tháng Hai.

“Những lo lắng về lạm phát tái xuất hiện đã góp phần khiến tâm trạng trở nên tồi tệ,” nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết, “Nỗi lo lạm phát dai dẳng sẽ đóng vai trò phá vỡ một đợt tăng giá kéo dài trong tương lai gần.”

Tại Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô tăng tuần thứ 10 liên tiếp cũng gây ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, xuất cảng dầu thô kỷ lục của Hoa Kỳ đã khiến mức tăng này thấp hơn so với những tuần gần đây.

Do Rowena Edwards thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn