Giá lương thực tăng vợt đã khiến tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh tăng trở lại mức cao kỷ lục 10.1%.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 10.1% trong 12 tháng tính đến tháng 09/2022, tăng từ 9.9% trong tháng Tám và trở lại mức cao nhất trong 40 năm hồi tháng Bảy.

Giám đốc Thống kê Kinh tế của ONS Darren Morgan cho biết, “Sau đợt giảm nhẹ của tháng trước, lạm phát toàn phần đã quay lại mức cao kỷ lục từng được chứng kiến hồi đầu mùa hè.”

Theo mô hình dữ liệu, sự gia tăng này được thúc đẩy bởi giá thực phẩm nhảy vọt 14.5% so với tháng này năm ngoái, đại diện cho mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1980.

Trong khi đó, chi phí nhà ở và tiện ích tăng 20.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

ONS cho biết việc tăng giá “được bù đắp một phần bởi chi phí xăng dầu tiếp tục giảm, với giá hàng không giảm hơn bình thường vào thời điểm này trong năm và giá xe hơi cũ cũng tăng không mạnh so với mức tăng lớn đã chứng kiến hồi năm ngoái.”

Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo hồi tháng Chín rằng lạm phát của Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào tháng Mười ở mức chỉ dưới 11%, sau khi chính phủ hỗ trợ cố định hóa đơn năng lượng ở mức 2,500 bảng Anh (2,816 USD) cho một gia đình trung bình.

‘Thiệt hại đã được tạo ra’

Bình luận về số liệu lạm phát mới hôm 19/10, Bộ trưởng Jeremy Hunt cho biết ông sẽ ưu tiên giúp đỡ những người dễ bị tổn thương sau khi công khai gia tăng lạm phát.

Ông nói: “Tôi hiểu rằng các gia đình trên khắp đất nước đang phải chật vật với giá cả tăng cao và hóa đơn năng lượng cao hơn. Chính phủ này sẽ ưu tiên giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trong khi mang lại sự ổn định kinh tế rộng rãi hơn và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn sẽ giúp ích cho tất cả mọi người.

“Chúng tôi đã hành động một cách quyết đoán để bảo vệ các gia đình và doanh nghiệp khỏi sự gia tăng đáng kể trong hóa đơn năng lượng của họ trong mùa đông này, với sự  bảo đảm về giá năng lượng của chính phủ nhằm đưa mức lạm phát đỉnh điểm xuống.”

Nhưng Đảng Lao Động đối lập chính cho biết số liệu lạm phát cho thấy “thiệt hại đã được tạo ra”.

Bộ trưởng Tài chính đảng đối lập, ông Rachel Reeves cho biết: “Số liệu lạm phát sáng nay sẽ mang lại nhiều lo lắng hơn cho các gia đình lo ngại về việc Đảng Bảo Thủ không nắm bắt được cuộc khủng hoảng kinh tế do chính họ tạo ra.”

“Rõ ràng là thiệt hại đã được tạo ra. Đây là một cuộc khủng hoảng của Đảng Bảo Thủ, được tạo ra ở Phố Downing và người lao động phải trả giá cho điều đó.”

“Các thực tế đã chứng minh: chi phí thế chấp tăng cao, chi phí đi vay tăng, mức sống giảm, và chúng ta được dự báo sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất trong nhóm G-7 trong vòng hai năm tới.”

“Những gì chúng ta cần bây giờ là khôi phục lại uy tín tài chính và một kế hoạch phát triển nghiêm túc đặt người lao động lên hàng đầu. Đó là những gì mà Đảng Lao Động sẽ mang lại.”


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Do Alexander Zhang thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn