Hôm thứ Năm (02/02), Giám đốc CIA William Burns cho hay Hoa Kỳ biết việc ông Tập ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị xâm lược Đài Loan vào năm 2027 “là một vấn đề về tình báo.”

Ông Burns nói rằng mệnh lệnh của ông Tập dành cho quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể không đại diện cho mốc thời gian ông ấy dự tính cho cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ, nhưng điều đó thể hiện “sự nghiêm túc” của ông Tập trong việc theo đuổi mục tiêu này.

“Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp các tham vọng của Chủ tịch Tập đối với Đài Loan,” ông Burns nói trong một sự kiện tại Đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Burns cho biết ông tin rằng ông Tập có thể “bất an” trước màn trình diễn của quân đội Nga trong cuộc chiến Ukraine và có thể ông ấy đã cố gắng đánh giá hiệu quả của các hệ thống vũ khí của Nga ở Ukraine cho tham vọng của mình đối với Đài Loan.

Vị giám đốc CIA cũng cảnh báo không nên đánh giá thấp động cơ đằng sau “mối quan hệ đối tác không giới hạn” giữa Trung Quốc và Nga được tuyên bố hồi năm ngoái.

“Tôi nghĩ sẽ là một sai lầm khi đánh giá thấp cam kết chung trong mối quan hệ đối tác đó, nhưng đó không phải là một tình bằng hữu hoàn toàn không có giới hạn,” ông Burns lưu ý.

Trung Quốc đã kiềm chế không lên án Nga vì xâm lược Ukraine, lấy lý do là Nga có “những lo ngại chính đáng về các vấn đề an ninh”. Tháng 02/2022, hai quốc gia này đã tuyên bố mối quan hệ đối tác “không giới hạn”.

Theo tuyên bố chung của họ, Nga cho biết họ công nhận Đài Loan là “một phần không thể tách rời của Trung Quốc” và bác bỏ nền độc lập của Đài Loan “dưới mọi hình thức,” trong khi ĐCSTQ ủng hộ Nga phản đối việc mở rộng NATO.

Nền độc lập của Đài Loan

Đài Loan là một nền dân chủ tự trị kể từ khi cuộc nội chiến ở Trung Quốc kết thúc vào năm 1949. Tuy nhiên, ĐCSTQ vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được sáp nhập với Hoa lục bằng mọi cách cần thiết.

Các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào Đài Loan diễn ra gần như hàng ngày khi ĐCSTQ gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo tự trị này. Hôm 02/02, quân đội Đài Loan đã phát hiện 23 phi cơ và 4 tàu của Trung Quốc, trong đó có 17 phi cơ vượt qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan.

Hôm 18/01, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Ngô cho biết Trung Quốc “có nhiều khả năng” sẽ có hành động chống lại Đài Loan vào năm 2027 vì ông tin rằng ông Tập có thể coi việc gây hấn với Đài Loan là một cách để để lại di sản từ nhiệm kỳ thứ ba của ông.

“Năm 2027, ông Tập Cận Bình có thể sẽ bước vào nhiệm kỳ thứ tư. Và nếu như trong ba nhiệm kỳ trước đó, ông ấy không thể tuyên bố bất kỳ thành tựu nào khi cầm quyền, thì ông ấy có thể cần nghĩ về điều gì đó khác để ông ấy tuyên bố là thành tích hoặc di sản của mình,” ông Ngô nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News.

Khí cầu do thám nghi ngờ là của ĐCSTQ

Ông Burns nói rằng Trung Quốc đại diện cho “thách thức địa chính trị lớn nhất” đối với Hoa Kỳ, và sự cạnh tranh toàn cầu với ĐCSTQ có thể “dữ dội hơn” so với Liên Xô.

“Cạnh tranh với Trung Quốc là độc nhất về quy mô, và quý vị biết đấy, việc này thực sự mở ra trên mọi lĩnh vực, không chỉ quân sự, và ý thức hệ, mà cả kinh tế, công nghệ, mọi thứ từ không gian mạng, cho đến cả bản thân vũ trụ,” ông nói .

Ngoài ra, hôm thứ Năm (03/02), Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố rằng họ đã và đang theo dõi một khí cầu giám sát nghi ngờ là của Trung Quốc đang bay lơ lửng trên đất Hoa Kỳ.

Quả khí cầu này được phát hiện ở tiểu bang Montana hôm thứ Tư (02/02). Chuẩn Tướng Không lực Pat Ryder, Tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài, cho biết chính phủ Hoa Kỳ “đã hành động ngay lập tức” để bảo vệ trước việc bị thu thập thông tin nhạy cảm, nhưng ông không nói chi tiết.

Một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã liên lạc với chính quyền ĐCSTQ về vấn đề “mang tính khẩn cấp” này. Có vẻ như đây không phải là lần đầu tiên một khí cầu như vậy được nhìn thấy trên bầu trời Hoa Kỳ.

“Hiện tại, chúng tôi đánh giá rằng khí cầu này có giá trị phụ trợ hạn chế từ góc độ thu thập thông tin tình báo,” quan chức này cho biết, theo DOD. “Tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện các bước để bảo vệ trước việc bị thu thập thông tin nhạy cảm của tình báo ngoại quốc”.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã quyết định không bắn hạ quả khí cầu mà thay vào đó lại cho phép nó tiếp tục trôi nổi trên khắp đất nước theo khuyến nghị của các quan chức quốc phòng.

“Chúng tôi đã đánh giá rằng nó đủ lớn để gây ra thiệt hại do phạm vi mảnh vỡ gây ra nếu chúng tôi bắn rơi nó ở một khu vực,” quan chức này cho biết. “Tôi thực sự không thể đi vào không gian — nhưng đã có những báo cáo về việc các phi công nhìn thấy thứ này, mặc dù nó ở khá cao trên bầu trời. Vì vậy … nó khá lớn.”

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn