Cựu cố vấn cao cấp của giám đốc ICE gọi việc bổ nhiệm này là ‘đáng ngờ’.

Một trợ lý cao cấp trước đây của cựu Tổng thống Barack Obama, người đã trở thành một giám đốc điều hành của Google phụ trách mảng “xử lý thông tin sai lệch”, đã gia nhập Bộ An ninh Nội địa (DHS) với tư cách là một nhà lãnh đạo cao cấp từ tuần này.

Bà Kristie Canegallo, phó chủ tịch phụ trách Tin cậy và An toàn của Google kể từ đầu tháng 03/2018, đã được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng tại DHS hôm thứ Hai (10/01).

“Tôi rất vui được chia sẻ với quý vị rằng bà Kristie Canegallo sẽ gia nhập Bộ của chúng ta với tư cách là Tham mưu trưởng mới của chúng ta vào ngày 10/01/2022,” Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi đã làm việc chặt chẽ với Kristie trong quá khứ và biết trước rằng cô ấy sẽ là một đồng nghiệp tuyệt vời và sự hỗ trợ to lớn cho tất cả chúng ta,” ông Mayorkas nói.

Giám đốc Điều hành Google phụ trách ‘xử lý thông tin sai lệch’ trở thành lãnh đạo cao cấp của DHS
Bà Kristie Canegallo (ở giữa, bên trái) với Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và những người khác trong Tòa Bạch Ốc vào ngày 25/06/2015. (Ảnh: Pete Souza/Tòa Bạch Ốc)

Theo trang web của Google, vai trò của bà Canegallo là “bảo đảm Google là một nguồn thông tin, nội dung và tương tác đáng tin cậy” trên toàn bộ danh mục đầu tư của Google, bao gồm Google Search, Google News, YouTube và các nền tảng quảng cáo.

Trước đó, bà Canegallo từng là Phó Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc từ năm 2014 đến tháng 01/2017, trong thời gian đó bà đã gặp ông Mayorkas, lúc đó là giám đốc Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Ông Jon Feere, người từng là cố vấn cao cấp cho giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ dưới thời chính phủ của cựu TT Trump, đã nêu lên những lo ngại về việc bổ nhiệm này.

“Chính phủ TT Biden hoàn toàn nhận thức được rằng các chính sách chống biên giới của họ rất không được ưa chuộng, vì vậy việc họ lựa chọn một người đã dành thời gian loại bỏ các ý kiến trực tuyến chắc chắn là đáng ngờ,” ông Feere nói với The Epoch Times qua email.

“Bà ấy hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thả hàng ngàn tội phạm ngoại quốc vào cộng đồng của chúng ta và đương nhiên sẽ thấy rất nhiều sự phản đối đối với nghị trình kinh khủng này,” ông nói.

“Sẽ không có gì ngạc nhiên đối với bà ấy khi thấy các đồng nghiệp cũ tại Google giúp đỡ bà ấy bằng cách mở rộng định nghĩa của họ về ‘chống người di cư’ và tiếp tục bóp nghẹt ngôn luận trực tuyến hơn nữa,” ông tiếp tục.

Vào năm 2021, gần 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp từ 150 quốc gia khác nhau đã bị bắt dọc theo biên giới phía Tây Nam, cao hơn gấp đôi so với năm 2019, năm cuối cùng trước đại dịch, theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP).

Ông Feere, hiện là giám đốc điều tra tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, cho biết: “Mặc dù Thung lũng Silicon chắc chắn cần phải cấm nội dung liên quan đến tội phạm, nhưng một ranh giới sẽ nhanh chóng bị vượt qua khi các sở thích và quan điểm chính sách bị cấm một cách quá mức.”

“Chống thông tin sai lệch” là một phần quan trọng trong công việc của bà Canegallo tại Google. Năm 2019, tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, bà và nhóm của mình đã trình bày một sách trắng (white paper) (pdf) giới thiệu chi tiết cách Google “giải quyết việc cố tình phát tán thông tin sai lệch.”

Google và các đại Công ty công nghệ lớn khác như Twitter và Facebook đã bị chỉ trích rộng rãi vì sự kiểm duyệt và thiên vị chính trị của họ.

Trong một bài báo đầu năm 2020 có tiêu đề “Hỗ trợ cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020”, bà Canegallo cho biết nhóm của bà “mở rộng phạm vi toàn cầu để theo dõi và phá vỡ các vụ xâm nhập tài khoản, hoạt động không xác thực, các chiến dịch thông tin sai lệch, các cuộc tấn công phối hợp, và các hình thức lạm dụng khác trên nền tảng của chúng tôi 24/7.”

Năm 2019, chương trình “60 Minutes” của CBS phát hiện Google đã gỡ xuống hơn 300 quảng cáo chính trị của Tổng thống Donald Trump. Giám đốc Điều hành YouTube Susan Wojcicki cho biết vào thời điểm đó rằng một số video “không được chấp thuận để phát sóng”. Nhưng Google không đưa ra lý do cụ thể tại sao họ lại gỡ quảng cáo xuống hoặc [những quảng cáo đó] đã vi phạm chính sách của công ty nào.

Trong một bài báo đồng tác giả được xuất bản vào tháng 12/2020, bà Canegallo cam kết chống lại những thông tin sai lệch về vaccine COVID-19.

Một trong những chiến lược là đẩy mạnh “thông tin có thẩm quyền”. Bài báo cho biết kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Google đã tài trợ 250 triệu USD “để giúp hơn 100 cơ quan chính phủ trên khắp thế giới thực hiện các thông báo dịch vụ công quan trọng về COVID-19.”

“Các nhóm của chúng tôi đã xóa hơn 700,000 video liên quan đến thông tin y tế nguy hiểm hoặc gây hiểu lầm về COVID-19. Chúng tôi cũng tiếp tục xóa thông tin sai lệch về COVID-19 có hại trong các sản phẩm khác như Ads, Google Maps và Play store” bài báo nêu rõ.

Hiện DHS chưa trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Harry Lee là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Quý vị liên hệ với ông tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn