Chủ tịch kiêm Nhà điều hành của JP Morgan Jamie Dimon đã coi Bitcoin là “vô giá trị” và nói rằng chính phủ sẽ sớm quản lý các loại mã kim.

Ông Dimon đã thẳng thắn về tiền mã kim trong quá khứ, trước đó đã nói với Axios rằng thứ đó “không có giá trị nội tại” và các nhà quản lý sẽ ” quản lý chúng cực kỳ chặt.”

Tại một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi Viện Tài chính Quốc tế hôm thứ Hai (11/10), ông Dimon đã nhấn mạnh thêm nhận xét trước đó của mình, nói rằng, “Cá nhân tôi nghĩ rằng bitcoin là vô giá trị.”

Vào tháng 02/2019, JP Morgan đã trở thành ngân hàng toàn cầu đầu tiên thiết kế mạng lưới để hỗ trợ thanh toán tức thời bằng công nghệ chuỗi khối khi triển khai JPM Coin.

Theo ngân hàng đầu tư này, JPM Coin “cho phép các khách hàng tham gia của JP Morgan chuyển USD được gửi tại JP Morgan,” và “tạo điều kiện cho việc chuyển giá trị đi theo thời gian thực, giúp giải quyết các rào cản phổ biến của thanh toán xuyên biên giới truyền thống.”

Vào tháng 10/2020, dịch vụ tài chính này đã tạo ra một đơn vị mới cho các dự án chuỗi khối sau thông báo JPM coin được khách hàng sử dụng cho mục đích thương mại. CNBC đưa tin, chỉ vài tháng trước vào tháng Tám, JP Morgan đã bắt đầu cho phép khách hàng quản lý tài sản của mình truy cập vào sáu quỹ mã kim.

Ông Dimon nói hôm thứ Hai (11/10), “Tôi không muốn trở thành người phát ngôn – tôi không quan tâm. Thứ đó không có gì khác biệt với tôi. Khách hàng của chúng tôi là người lớn. Họ không đồng ý. Đó là nguyên nhân tạo nên thị trường. Vì vậy, nếu khách hàng muốn có quyền truy cập để mua bitcoin cho quý vị, chúng tôi không thể lưu ký chúng nhưng chúng tôi có thể cung cấp cho họ quyền truy cập hợp pháp, sạch nhất có thể.”

Vị Giám đốc điều hành này cũng cho biết ông tin rằng các chính phủ sẽ sớm bắt đầu quản lý tiền mã kim vì nhiều lý do, bao gồm cả mục đích thuế.

Ông Dimon nói: “Bất kể ai đó nghĩ gì về chúng, [chính phủ] sẽ quản lý chúng. Họ sẽ điều chỉnh chúng vì các mục đích (chống rửa tiền), vì các mục đích (Đạo luật Bảo mật Ngân hàng), vì thuế.”

Giám đốc Điều hành JP Morgan
Các đại diện của mã kim bao gồm Bitcoin, Dash, Ethereum, Ripple, và Litecoin trong bức ảnh minh họa này được chụp hôm 02/06/2021. (Ảnh: Florence Lo/ Minh họa/Reuters)
Giám đốc Điều hành JP Morgan
Các máy ATM dành cho tiền kỹ thuật số bitcoin và ethereum ở Hồng Kông vào ngày 18/12/2017. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) Gary Gensler đã nói với Quốc hội rằng cơ quan của ông sẽ không hành động theo sự dẫn đầu của Trung Quốc trong việc thực hiện lệnh cấm đối với tiền mã kim nhưng bày tỏ lo ngại về việc thiếu các quy định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tháng trước đã tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan đến mã kim là bất hợp pháp trong khi thề sẽ trấn áp thị trường tiền ảo.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, được CNBC dịch, là tiền mã kim, bao gồm Bitcoin và Tether, nằm trong số những loại được trích dẫn cụ thể là không phải là “tiền pháp định” và không thể lưu hành.

Ông Gensler nói với Quốc hội: “Tôi là người trung lập về công nghệ. Tôi nghĩ rằng công nghệ này [mã kim] đã và có thể tiếp tục là chất xúc tác cho sự thay đổi, nhưng các công nghệ sẽ không tồn tại lâu nếu chúng nằm ngoài khuôn khổ quy định.”

“Tôi tin rằng SEC, làm việc với CFTC [Ủy ban quản lý Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa ] và những cơ quan khác, có thể tăng cường giám sát và bảo vệ nhà đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực tài chính của tiền mã kim.”

Tuy nhiên, ông Gensler lưu ý rằng “hiện tại, phần lớn lĩnh vực mã kim đang không tuân theokhông hoạt động trongkhuôn khổ quy định nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và người tiêu dùng, đề phòng hoạt động bất hợp pháp, và bảo đảm sự ổn định tài chính.”

Ông cũng thừa nhận rằng hiện tại không có đủ sự bảo vệ của nhà đầu tư đối với tài chính, phát hành, giao dịch, hoặc cho vay mã kim.

Ông Gensler nói: “Thành thật mà nói, vào thời điểm này, nó giống như Miền Tây hoang dã hay thế giới ‘người mua hãy cẩn thận’ thời xưa, từng tồn tại trước khi luật chứng khoán được ban hành. Loại tài sản này chứa đầy gian lận, lừa đảo, và lạm dụng trong một số ứng dụng nhất định. Chúng ta có thể làm tốt hơn.”

Trong khi có những lo ngại về các quy định của mã kim, các quốc gia như Ukraine đang nắm bắt thị trường tiền ảo. Đầu tháng này, Ukraine đã trở thành quốc gia mới nhất hợp pháp hóa mã kim và các tài sản [trên hệ thống] điện toán khác.

Trong khi đó, El Salvador cũng đã áp dụng Bitcoin dưới dạng tiền pháp định cùng với USD, với hy vọng rằng họ sẽ thúc đẩy sự bao phủ tài chính ở El Salvador, nơi có khoảng 70% công dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Giao dịch bitcoin không có phản ứng ngay lập tức trước những bình luận của ông Dimon. Mã kim đã tăng 1.59% vào thứ Ba (12/10).

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn