Căng thẳng giữa CEO của Binance và ‘Quý ông Tuyệt vời’ của chương trình Shark Tank leo thang

Sau sự sụp đổ của FTX, nhà đồng sáng lập đồng thời là CEO Binance Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao) đang vật lộn với những thách thức trên nhiều phương diện.

Khi ngành đối phó với sự sụp đổ nghiêm trọng của FTX, hàng tỷ USD đang tháo chạy khỏi Binance, một trong những sàn giao dịch mã kim lớn nhất thế giới. Hơn nữa, ông Triệu gần đây đã đang sống dưới áp lực vì chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của FTX, và ông có thể bị yêu cầu trả lại khoản thanh toán 2.1 tỷ USD mà Binance đã nhận được khi bán cổ phần của mình trong FTX hồi năm 2019.

Hôm 15/12, ông Triệu đã bác bỏ những lo ngại rằng công ty của ông sẽ có nghĩa vụ hoàn trả số tiền này do kết quả của các thủ tục phá sản của FTX.

Ông Triệu nói với CNBC: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ để việc đó cho các luật sư. Tôi nghĩ nhóm pháp lý của chúng tôi hoàn toàn có khả năng giải quyết nó.”

Theo công ty phân tích chuỗi khối Nansen, hôm 13/12 dòng tiền ròng chảy ra khỏi Binance trong 24 giờ đạt 3 tỷ USD, một trong những khoản tiền rút ra cao nhất từ phía khách hàng.

Ông Triệu đã gạt đi những lo lắng, nói rằng mọi thứ vẫn bình thường. Ông viết trên Twitter hôm 13/12: “Chúng tôi thấy một số khoản rút tiền hôm nay (1.14 tỷ USD ròng). Chúng tôi đã chứng kiến điều này trước đây. Một số ngày chúng tôi có tiền rút ròng; một số ngày chúng tôi có tiền gửi ròng. Công việc kinh doanh vẫn như thường đối với chúng tôi.”

Vị CEO này cũng chỉ trích nhà đầu tư Shark Tank Kevin O’Leary, người được mệnh danh là “Quý ông Tuyệt vời,” vì những bình luận gần đây của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hồi tuần trước (05-11/12), ông O’Leary ngụ ý rằng Binance là một phần nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán của FTX. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm 14/12, ông đã nhắc lại niềm tin của mình rằng sàn giao dịch mã kim phá sản FTX đã bị đối thủ của mình, Binance, cố tình đánh sập.

Ông O’Leary nói, “Theo quan điểm của tôi, ý kiến ​​cá nhân của tôi, hai đại công ty cùng nhau sở hữu thị trường không bị kiểm soát này và phát triển các doanh nghiệp đáng kinh ngạc về tốc độ tăng trưởng đã gây chiến với nhau, và một bên cố tình loại bỏ bên còn lại.”

Theo ông O’Leary, một trong những cách sử dụng tiền mặt lớn nhất của FTX trong quá khứ là mua 20% cổ phần của Binance tại công ty FTX.

Người dẫn chương trình truyền hình này đã được FTX trả 15 triệu USD để trở thành một phát ngôn viên được trả lương của công ty. Ông O’Leary đã mua nhiều loại mã kim trị giá 9.7 triệu USD thông qua sàn giao dịch FTX, các khoản đầu tư mà ông có kể từ đó đã hạ giá xuống không còn gì, ông nói trong cuộc phỏng vấn của CNBC.

Hôm 09/12, ông Triệu phản bác, gọi những tuyên bố này là “vô căn cứ” và cáo buộc ông O’Leary liên kết với một “kẻ lừa đảo.”

CEO của Binance viết trên Twitter: “Chúng tôi đã rút lui khỏi FTX 1.5 năm trước.”

Ông tiếp tục nói rằng nhiều khả năng sự hoang phí tại công ty của đối thủ, anh Sam Bankman-Fried, là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tiền. Ông nói: “FTX đã đầu tư vào một loạt công ty, với tổng số tiền lên tới hơn 5.5 tỷ USD.”

“Trên hết, FTX đã chi tiền cho Sân vận động Miami, nhiều quảng cáo Super Bowl, trọng tài bóng chày, F1, chưa kể đến các khoản đóng góp chính trị lớn và bất động sản xa hoa.”

Ông Triệu đang đề cập đến thất bại của quảng cáo bom tấn của sàn giao dịch mã kim FTX với sự tham gia của tác giả “Seinfeld” Larry David và ít nhất 300 triệu USD tiền địa ốc mà công ty này được cho là đã mua cho nhân viên cao cấp cũng như cho cha mẹ của anh Bankman-Fried.

Hôm 12/12, anh Bankman-Fried đã bị cơ quan chấp pháp Bahamas bắt giữ theo yêu cầu của các công tố viên Hoa Kỳ. Doanh nhân 30 tuổi này bị buộc tội với tám tội danh hình sự, trong đó có gian lận điện tín, gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán, rửa tiền, và gian lận chống lại Hoa Kỳ.

Trong một lần tương tác công khai hiếm hoi giữa hai nhà sáng lập này, anh Bankman-Fried đã trả lời những cáo buộc của ông Triệu hôm 09/12, vài ngày trước khi bị bắt.

Người sáng lập FTX đã trả lời trên Twitter: “Anh thắng, @cz_binance. Không cần phải nói dối.”

“Chúng tôi là người đã khởi xướng các cuộc trò chuyện xung quanh việc mua lại và chúng tôi quyết định làm điều đó vì điều đó quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Anh Bankman-Fried cũng cáo buộc ông Triệu thực hiện các chiến thuật đàm phán quá hiếu chiến, cho rằng ông Triệu đã sử dụng vị thế của mình để đòi thêm 75 triệu USD vào phút cuối của thỏa thuận năm 2021.

Binance vẫn còn là một bí ẩn

Sau sự sụp đổ của FTX, Binance đang tìm cách trấn an khách hàng về tính an toàn của tài sản mà họ đang nắm giữ. Theo một bài báo trên Wall Street Journal, sàn giao dịch mã kim này đã bắt đầu công bố dữ liệu để xây dựng lòng tin, nhưng nguồn tài chính đằng sau sàn giao dịch của ông Triệu “vẫn còn là một bí ẩn.”

Binance gần đây đã thuê một công ty kế toán bên ngoài để tạo một “báo cáo về dự trữ làm bằng chứng”, công bố một số thông tin tài chính của công ty. Chỉ thiếu chút nữa là như một cuộc kiểm toán đầy đủ, báo cáo này chủ yếu biểu thị các tài sản và nợ phải trả bằng bitcoin.

Một tuyên bố của Binance hồi cuối tháng Mười Một đã đề cập đến một số thông tin như là “các kết quả kiểm toán.” Theo báo cáo này, ông Douglas Carmichael, cựu kiểm toán viên trưởng của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ, nhận thấy việc công bố thông tin này là không thỏa đáng.

“Tôi không thể hình dung họ trả lời tất cả các câu hỏi mà một nhà đầu tư đặt ra về tính đầy đủ của tài sản thế chấp,” ông Carmichael nói. “Việc gọi đây là một cuộc kiểm toán gây hiểu nhầm rất lớn.”


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.
Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn