Người đứng đầu hiệp hội thương mại dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất cảnh báo rằng việc không bổ sung kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) có thể gây ra một cuộc khủng hoảng dầu mỏ khác trong những tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 02/11 trên Fox News, Giám đốc điều hành của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ Mike Sommers cho biết: “Thật không may, kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đã trở thành dự trữ chiến lược chính trị. Và chúng tôi có những lo ngại sâu sắc về việc kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đã bị chính trị hóa như thế nào. Kho dự trữ này là dùng cho các mục đích khẩn cấp, chứ không phải để hạ giá xăng tại một thời điểm trong mùa [bầu cử] chính trị.”

Ông Sommers cho biết thêm: “Tôi nghĩ nếu làm việc này một cách tùy ý và làm theo cách không phù hợp đối với thị trường mà chúng ta đang có, thì chúng ta có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn khác ở đây trong vài tuần tới.” Ông Sommers không nói rõ chi tiết.

Bắt đầu từ đầu năm nay, chính phủ Tổng thống Biden đã sử dụng dầu từ SPR trong bối cảnh giá xăng cao kỷ lục. Sau khi hàng chục triệu thùng dầu được xuất, tính đến hôm 25/11, con số dự trữ đã giảm xuống còn 389.1 triệu thùng — mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Ông Sommers nói với hãng thông tấn hôm 02/11, “Chúng tôi cũng thực sự lo lắng, trời ạ, về việc nó đã xuống thấp như thế nào. Mức thấp nhất kể từ năm 1984, không nhất thiết là do điều kiện thị trường, mà là do những lo ngại về chính trị,” và đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ liên bang cần bắt đầu bổ sung SPR trong tương lai gần.

Ông Sommers nói: “Theo quan điểm của tôi, kế hoạch tốt nhất là chúng ta không tiếp tục sử dụng kho này để phục vụ mục đích chính trị và thay vào đó sử dụng theo cách dựa trên thị trường. Và nếu có trường hợp khẩn cấp, thì đó mới là lý do sử dụng. Và mối lo ngại thực sự là năm 1984, khi kho dự trữ đã ở những mức mà chúng ta đang có hiện nay, thì lúc ấy chúng ta đã đang sử dụng dầu ít hơn 20% so với mức hiện tại.”

Tổng thống Joe Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc khác đã phủ nhận việc SPR đang được sử dụng cho các mục đích chính trị, thay vào đó đổ lỗi cho cuộc xung đột Ukraine-Nga đã dẫn đến việc phải xuất dầu và mức giá xăng tương đối cao. Đầu tuần này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên rằng chính phủ liên bang đã cấp khoảng 9,000 giấy phép khoan trên các vùng đất liên bang.

Ông Sommers đã phản đối tuyên bố gần đây của ông Kirby bằng cách nói rằng “họ làm như thể ngay sau khi quý vị nhận được hợp đồng thuê, thì quý vị có thể bắt đầu khoan trên khu vực đó,” và nói thêm rằng các công ty “phải thực hiện rất nhiều công việc chuẩn bị trước khi thực sự sản xuất trên các vùng đất thuê liên bang đó, bao gồm cả việc xin nhiều giấy phép.”

Hồi tháng Mười, sau khi ông Biden xuất thêm 180 triệu thùng, Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ bắt đầu bổ sung đầy SPR sau khi giá dầu thô giảm xuống khoảng 70 USD/thùng. Đầu tuần này, cố vấn an ninh năng lượng Hoa Kỳ Amos Hochstein nói với Bloomberg News rằng Tòa Bạch Ốc sẽ xem xét bổ sung SPR một khi giá dầu “liên tục” ở quanh mức 70 USD, mặc dù ông không nói trong bao lâu.

Ngoài ông Sommers, trong một sự kiện ở New York hôm 01/12, Giám đốc điều hành của Chevron, ông Mike Wirth, cho biết rằng kế hoạch nạp lại kho dự trữ khi giá ở mức 70 USD/thùng “không nhất thiết là một bước đi khôn ngoan”. Ông nói thêm rằng “sự cải tổ về việc cấp phép bền vững và có ý nghĩa” sẽ là một “bước tiến lớn.”

Hoạt động khác

Kể từ 02/11, tập đoàn xe hơi AAA cho biết giá trung bình cho một gallon xăng thông thường là 3.44 USD. Con số này giảm khoảng 30 xu so với một tháng trước, và cao hơn một chút so với giá trung bình cách đây đúng một năm.

Đảng Cộng Hòa và các quan chức ngành dầu mỏ đã nói rằng hành động sử dụng dầu từ SPR của ông Biden nhằm giữ giá xăng ở mức thấp giả tạo trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 08/11. Nhưng họ lập luận rằng những tác động lâu dài của lệnh này có thể rất tàn khốc.

Ở góc nhìn từ trên không, kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược tại địa điểm Bryan Mound ở Freeport, Texas, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)
Ở góc nhìn từ trên không, kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược tại địa điểm Bryan Mound ở Freeport, Texas, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Theo một tài liệu, đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc đã đề nghị Quốc hội cấp 500 triệu USD để hiện đại hóa SPR. Nếu được Quốc hội chấp thuận, yêu cầu do Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm 15/11 sẽ cung cấp cho Bộ Năng lượng nguồn tài chính để cải thiện bốn địa điểm SPR dọc theo bờ biển Texas và Louisiana.

Dầu SPR được lưu trữ trong các hang muối ngầm, rỗng, có thể dịch chuyển và có khả năng cần bảo trì khi dầu được lấy ra và thay thế. Máy bơm và thiết bị bằng thép của cơ sở dự trữ này cũng tiếp xúc với luồng không khí ẩm, mặn liên tục, có thể gây ăn mòn.

Trong đề nghị này, Tòa Bạch Ốc cho biết khoản tài trợ được đề nghị “sẽ cho phép SPR vừa duy trì mức độ sẵn sàng hoạt động vừa giảm bớt sự thiếu hụt dự kiến ​​do các vấn đề về chuỗi cung ứng, đại dịch COVID-19, và sự chậm trễ lịch trình liên quan.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn