Ông Willie Walsh, Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), cảnh báo giá các chuyến bay sẽ còn tăng hơn nữa khi giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao.

Ông Walsh, người trước đây từng là Giám đốc điều hành của Aer Lingus và British Airways, nói với chương trình “Sunday Morning” của BBC rằng các hãng hàng không cuối cùng sẽ buộc phải chuyển giá dầu cao hơn cho khách hàng dưới hình thức giá vé cao hơn do giá dầu vẫn biến động.

Giá vé phi cơ đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hồi sinh khi các nền kinh tế trên toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm trầm trọng thêm giá dầu do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, với việc chính phủ ông Biden tuyên bố cấm hoàn toàn nhập cảng dầu từ Nga, trong khi Anh và Liên minh Âu Châu hy vọng sẽ dần dần loại bỏ nguồn cung của Nga.

Chỉ trong năm qua, theo dữ liệu chính thức, chỉ số giá tiêu dùng đối với vé phi cơ đã tăng 25%, trong khi giá vé tăng 19% chỉ tính riêng từ tháng Ba đến tháng Tư, theo một báo cáo từ Adobe được công bố hôm 12/05.

Theo AAA, giá vé phi cơ đi nghỉ vào cuối tuần trong Ngày lễ Chiến sĩ Trận vong vào tháng Năm khiến người Mỹ phải trả đắt hơn khoảng 160 USD so với mức trung bình một năm trước.

Khi giá tiếp tục tăng cao, các chuyên gia trong ngành du lịch đã gợi ý rằng những du khách chưa đặt kỳ nghỉ hè nên tiến hành càng sớm càng tốt vì giá vé phi cơ có vẻ sẽ tăng cao hơn trong mùa hè.

‘Đi phi cơ sẽ đắt hơn đối với người tiêu dùng’

Ông Walsh cho biết: “Các chuyến bay ngày càng đắt hơn do giá dầu tăng cao và mọi người đều thấy rõ điều đó sẽ được phản ánh bởi giá vé cao hơn. Đi phi cơ sẽ đắt hơn đối với người tiêu dùng, không nghi ngờ gì nữa”.

Ông Walsh nói thêm rằng “dầu là yếu tố lớn nhất trong cơ sở chi phí của một hãng hàng không” và rằng “điều không thể tránh khỏi là cuối cùng giá dầu cao sẽ được chuyển cho người tiêu dùng”.

Nhận xét của Tổng giám đốc IATA được đưa ra trong bối cảnh các hãng hàng không trên khắp Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động kéo dài dẫn đến hàng ngàn chuyến bay bị hoãn và hủy, gây ra sự phẫn nộ trong hành khách.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg nói với Fox News hôm Chủ Nhật (10/07) rằng chính phủ đã điều tra một số hãng hàng không về các vấn đề liên quan đến việc hoàn tiền cho hành khách và đã tiến hành 10 cuộc điều tra khác mà họ có kế hoạch theo đuổi.

Ông Buttigieg không nêu tên các hãng hàng không nhưng tuyên bố rằng chính phủ nhằm bảo đảm rằng người tiêu dùng và hành khách được bảo vệ trong việc nhận tiền hoàn lại một cách kịp thời cho các chuyến bay bị hoãn và bị hủy.

Ông Buttigieg nói với Fox News: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các hãng hàng không khi họ sẵn sàng thực hiện các bước tích cực và chủ động, cho dù đó là những cải tiến trong việc trả lương giúp ích cho việc tuyển dụng hay sự linh hoạt trong dịch vụ khách hàng.”

‘Nên Chuẩn bị tốt hơn’

Trong một diễn biến khác vào Chủ Nhật, ông Walsh nói với BBC rằng Phi trường Heathrow của London “đáng lẽ phải chuẩn bị tốt hơn” để tránh gián đoạn các chuyến bay trong tháng này sau khi hỗn loạn diễn ra tại phi trường vì sự chậm trễ và hủy chuyến, cùng với các vấn đề xung quanh việc thất lạc hành lý.

Ông Walsh nói: “Họ đã tranh luận rằng các hãng hàng không nên khai thác ít nhất 80% số chỗ của họ trong suốt mùa hè. Họ rõ ràng đã không cung cấp đủ nguồn lực để đối phó với mức độ hoạt động đó, vì vậy quý vị sẽ phải chỉ trích Heathrow.”

Heathrow, đã cảnh báo rằng có thể sẽ có thêm nhiều chuyến bay bị hủy vào mùa hè này, cho biết rằng 6 triệu hành khách đã đi qua phi trường trong tháng Sáu, tương đương với mức tăng trưởng 40 năm chỉ trong 4 tháng.

Trong khi đó, 25 triệu hành khách đã đi qua phi trường này trong sáu tháng đầu năm 2022, so với chỉ 19.4 triệu hành khách trong cả năm 2021.

Họ cho biết trong một tuyên bố vào thứ Hai: “Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết sức, nhưng trong những tuần gần đây, mức độ dịch vụ vẫn chưa thể chấp nhận được, với thời gian xếp hàng dài, sự chậm trễ đối với hành khách bị suy giảm khả năng di chuyển, hành lý không đi theo khách hoặc đến muộn và chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi đến bất kỳ hành khách nào những người đã bị ảnh hưởng bởi điều này.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn