WASHINGTON, D.C. — Bà Nina Shea, giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện Hudson, đã nỗ lực hoạt động thúc đẩy tự do tôn giáo cá nhân và nhân quyền tại Hoa Kỳ cũng như chính sách đối ngoại trong suốt ba thập niên qua. Hôm 24/01, bà đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp và nghệ thuật của chủ đề tự do tôn giáo trên sân khấu.

Vào đêm khai mạc Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera ở Trung tâm Kennedy thủ đô Hoa Kỳ, 5,000 năm văn minh Trung Hoa đã được hồi sinh thông qua vũ đạo và âm nhạc.

“Tôi đã thực sự được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp của văn hóa Trung Hoa, thứ mà hiện nay chúng ta ít có cơ hội được biết tới,” bà Shea nói.

“Những giá trị đó bị áp bức tại chính Trung Quốc, tất nhiên rồi, … vậy nên thật hứng khởi khi được thưởng thức chương trình này, chỉ cần thấy sự thiện lương và tinh thần đó thôi, giống như được trông cậy vào điều gì đó sâu sắc hơn là cuộc sống thường nhật, điều gì đó sâu sắc hơn là điện thoại di động và những cám dỗ của cuộc sống thường ngày, hướng tới điều gì đó có nghĩa hơn và có hy vọng hơn, trong khi vẫn phải nhìn thẳng vào những thời kỳ đen tối mà chúng ta đang phải trải qua với nào là đại dịch COVID, nào là những xung đột tranh chấp tại Trung Quốc cũng như các nơi khác trên thế giới. Tôi nghĩ là buổi biểu diễn này đã cho tôi hiểu biết sâu sắc, một cách nhìn, về tâm hồn người dân Trung Quốc, và tôi thực sự trân trọng điều đó.”

Shen Yun có trụ sở tại New York, là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, đã phát triển vượt bậc kể từ khi thành lập vào năm 2006. Bà Shea là một trong hàng triệu khán giả đã từng thưởng thức một buổi biểu diễn Shen Yun trước đây, và ấn tượng tốt đẹp của trải nghiệm năm trước đã đưa bà Shea trở lại chiêm ngưỡng Shen Yun một lần nữa.

“Thực sự hứng khởi và tuyệt vời hệt như năm trước vậy. Trải nghiệm đó hoàn toàn mới mẻ. Biểu diễn tuyệt đẹp. Và như đã nói, các kỹ năng của các nghệ sĩ múa, của các nhạc công cũng nổi bật như thế. Tối nay là một buổi tối tuyệt đẹp và ý nghĩa. Tôi thực sự yêu thích từng giây phút trong chương trình,” bà cho biết.

“Chương trình thực sự mới mẻ,” bà nói thêm. “Cả buổi diễn luôn thú vị, truyền cảm hứng và khiến người ta kinh ngạc như năm trước. Thành thật mà nói, tôi đã thực sự vừa kinh ngạc vừa phấn khởi hệt như năm trước vậy. Không phải một chương trình cũ, đó là một buổi diễn hoàn toàn khác lạ và mới mẻ.”

Bà Shea cho biết các cốt truyện là khác nhau, bao gồm cả những câu chuyện được lấy bối cảnh thời nay và “phù hợp với thời điểm hiện tại. Cách thể hiện vũ đạo theo phong cách truyền thống cùng với cốt truyện của thời hiện đại rất có sức ảnh hưởng,” bà nói.

Những câu chuyện thời nay đề cập đến các sự kiện hiện tại ở Trung Quốc, bao gồm cả sự áp bức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đối với người dân Trung Quốc. Nhiều người đã biết đến chương trình biểu diễn Shen Yun chính là về “Trung Quốc trước thời cộng sản,” thể hiện một nền văn hóa Thần truyền mà chế độ cộng sản vô thần hiện tại đang cố gắng xóa bỏ.

“Tôi cho rằng thông điệp đó đã được thể hiện rất tốt, cho thấy được sự tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và những gì mà những người giống như chúng ta đây, giống như chúng ta đây, muốn được sống cuộc đời của mình, muốn được bình yên và chân thật bị buộc phải chịu đựng vì những mong muốn ấy,” bà nói. “ Tôi cho rằng đó là một thông điệp có sức ảnh hưởng. Không quá nặng nề, nhưng nó đã nhắc nhở chúng ta rằng có một cuộc khủng hoảng thật sự nghiêm trọng đã và đang diễn ra.”

Terri Wu và Jenny Jing đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Diệu Linh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn