Hôm 22/09, Đảng Cộng Hòa (GOP) kêu gọi những người đứng đầu các ngân hàng lớn nhất quốc gia tránh có những quan điểm thiên tả một cách không phù hợp đối với các vấn đề xã hội và văn hóa như súng ống và phá thai.

Ông Jamie Dimon của JPMorgan Chase, bà Jane Fraser của Citigroup, ông Charles Scharf của Wells Fargo và ông Brian Moynihan của Bank of America và các giám đốc điều hành khác đã điều trần hôm thứ Năm (22/09) trước Ủy ban Thượng viện về Vấn đề Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị.

Ngoài ra còn có sự tham gia của các Giám đốc điều hành các công ty cho vay khu vực lớn nhất của đất nước, US Bancorp, PNC Financial, và Truist.

Trong tuyên bố khai mạc của mình tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), thành viên Cộng Hòa cao cấp trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện nhấn mạnh mối lo ngại về điều mà ông nói là ngày càng có nhiều ngân hàng “tự đưa mình vào các vấn đề xã hội và chính trị căng thẳng không liên quan đến công việc kinh doanh của họ.”

Ông Toomey cảnh báo rằng các ngân hàng tiếp tục làm như vậy có nguy cơ bị cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa coi là “các công ty tiện ích công cộng” trong tương lai.

Ông Toomey nói: “Ngay từ đầu, hãy để tôi thừa nhận điều hiển nhiên: các ngân hàng là yếu tố cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ.”

Nhà lập pháp này tiếp tục cho biết: “Nhưng khi tôi nhìn thấy một hệ thống nằm ở trung tâm của doanh nghiệp tự do, tôi lo lắng các nhà hoạch định chính sách khác nhìn thấy cơ hội cho hoạt động kỹ thuật xã hội. Các nhà hoạt động quản lý và một số đồng nghiệp của tôi xem ngân hàng là một công cụ để họ có thể thúc đẩy chính sách xã hội của mình.”

Đảng Cộng Hòa cảnh báo các CEO ngân hàng nên tránh xa các vấn đề chính trị, xã hội, và văn hóa
Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon nói trong Hội nghị Thượng đỉnh Đổi mới Giám đốc điều hành của Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/12/2018. (Ảnh: Jim Waton/AFP qua Getty Images)

‘Các vấn đề chính trị, xã hội căng thẳng’

“Thật không may, có một xu hướng ngày càng tăng của các ngân hàng — một số ngân hàng trong số họ được đại diện ở đây hôm nay — tự đặt mình vào các vấn đề xã hội và chính trị căng thẳng không liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ. Việc các ngân hàng sẵn sàng giúp các nhà hoạch định chính sách thiên tả đạt được các mục tiêu thiên tả của họ khiến cho việc xây dựng một biện pháp phòng thủ có nguyên tắc chống lại sự chính trị hóa như vậy vô cùng khó khăn.”

Ông Toomey nói thêm rằng một số đồng sự của ông đang gây áp lực lên các ngân hàng để “sử dụng cả vốn lẫn ảnh hưởng của họ để giải quyết các vấn đề hoàn toàn không liên quan đến ngân hàng, chẳng hạn như sự nóng lên toàn cầu, kiểm soát súng, quyền của cử tri và phá thai” và rằng “một số ngân hàng lớn đã quá sẵn sàng chấp nhận những yêu cầu này bằng cách ủng hộ một nghị trình [môi trường, xã hội và quản trị] tự do có hại cho nước Mỹ.”

Ngoài ra, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lưu ý rằng các ngân hàng đã can dự vào các vấn đề xã hội gây tranh cãi, với ông Toomey nói rằng trong một số trường hợp, các ngân hàng thậm chí đã “đưa ra quyết định kinh doanh dựa trên những yếu tố này”.

Ông Toomey dẫn chứng việc các ngân hàng đã nhượng bộ áp lực từ Đảng Dân Chủ bằng cách cam kết trả chi phí cho nhân viên của họ để đi phá thai sau quyết định của Tối cao Pháp viện lật ngược vụ Roe kiện Wade.

Ông Toomey cho biết các ngân hàng “hiện đang ở ngã ba đường quan trọng: Hãy chấp nhận vai trò mà một số người thiên tả ưa thích đó là yêu cầu các tổ chức của quý vị thực hiện chính sách xã hội thay mặt cho Nhà nước, hoặc chấp nhận lịch sử của quý vị với tư cách là người điều khiển và thúc đẩy doanh nghiệp tự do và tránh xa các vấn đề xã hội và chính trị căng thẳng. ”

Đảng Cộng Hòa cảnh báo các CEO ngân hàng nên tránh xa các vấn đề chính trị, xã hội, và văn hóa
Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa -North Dakota) nói chuyện với các phóng viên trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/10/2020 (Ảnh: Erin Scott/Pool/AFP qua Getty Images)

‘Chúng tôi tôn trọng Tu chính án thứ Hai

Đáp lại, ông Jamie Dimon của JPMorgan Chase dường như đồng ý với một trong những khẳng định của ông Toomey rằng các cơ quan quản lý liên bang, cũng như các nhà quản lý tài sản, đã có quyền hạn tác động đến các ngân hàng khi đề cập đến các vấn đề xã hội, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu hoặc cho các công ty dầu khí vay tiền.

“Theo ý kiến của riêng tôi, (các cơ quan quản lý) là thẩm phán của tôi, bồi thẩm đoàn và người quyết định vận mệnh của tôi. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trừ khi bị quý vị hạn chế,” ông Dimon nói, đề cập đến Quốc hội.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa  North Dakota) thúc giục các Giám đốc điều hành tập trung tại phiên điều trần đảm bảo rằng mã danh mục thương gia (MCC) đã được phê chuẩn gần đây nhằm ghi lại các giao dịch cửa hàng súng sẽ không được sử dụng để hạn chế việc mua súng.

Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser cho biết, “Chúng tôi không có ý định sử dụng mã này để giới hạn hoặc hạn chế việc mua súng,” và nói thêm rằng “Chúng tôi tôn trọng Tu chính án thứ Hai.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn