Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump khó có thể bị bắt vì những cáo buộc bắt nguồn từ cuộc đột kích của FBI hồi tuần trước, theo một cựu giáo sư Trường Luật Harvard.

“Có, điều đó có thể xảy ra [nhưng] tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra,” ông Alan Dershowitz nói với Newsmax hôm thứ Ba (16/08) về việc liệu ông Trump có thể bị bắt hay không. Những người tin rằng việc truy tố và một bản cáo trạng sẽ khiến ông Trump không thể tham gia chiến dịch tranh cử năm 2024 là “sai lầm chết người”, ông lưu ý.

“Ông ấy có thể tranh cử tổng thống ngay cả khi ông ấy bị truy tố, kết án và mặc áo sọc, trang phục tù nhân,” ông nói thêm trên kênh Newsmax. “Hiến Pháp chỉ đưa ra bốn lý do để không đủ tư cách làm tổng thống, và việc bị kết tội không phải là một trong số đó. Quốc hội không thể thay đổi các tiêu chí trong Hiến Pháp về việc bầu chọn tổng thống.”

Lặp lại những tuyên bố của ông Trump và một số thành viên Đảng Cộng Hòa, ông Dershowitz cho biết bản khai hữu thệ được sử dụng để biện minh cho cuộc đột kích của FBI tại Mar-a-Lago nên được công bố.

“Quý vị có thể chỉnh sửa tên của các đặc vụ, quý vị có thể biên tập lại các nguồn và phương pháp, nhưng những gì chúng tôi muốn biết là cơ sở nguyên nhân mà họ có là gì,” ông nói.

Một thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên Bang trong vụ án này, ông Bruce Reinhart, đã ra lệnh hủy niêm phong một trát khám xét và biên bản tịch thu tài sản. Trát cho thấy ông Trump đang bị điều tra liên bang vì có thể vi phạm Bộ luật Hoa Kỳ, trong khi biên bản cho thấy các đặc vụ đã tìm thấy những tài liệu được cho là mật và tối mật tại dinh thự của ông Trump.

Bản khai hữu thệ

Ông Reinhart đã lên lịch cho một phiên điều trần vào thứ Năm (18/08) về việc liệu bản khai hữu thệ và các tài liệu khác liên quan đến vụ án có nên được công bố hay không.

Hôm thứ Hai (15/08), các luật sư của Bộ Tư pháp lập luận rằng việc công bố bản khai hữu thệ sẽ gây tổn hại cho cuộc điều tra của cơ quan này và cho rằng việc hủy niêm phong một phiên bản với các thông tin được biên tập lại “sẽ không phục vụ bất kỳ lợi ích nào của công chúng.” Một số hãng thông tấn, cơ quan giám sát và các tổ chức khác đã đệ trình các đề nghị công bố bản khai hữu thệ.

“Việc công bố bản khai hữu thệ của chính phủ trong giai đoạn này cũng có thể sẽ cản trở sự hợp tác của các nhân chứng trong tương lai, mà sự hỗ trợ của họ có thể sẽ được yêu cầu khi cuộc điều tra này tiến triển, cũng như trong các cuộc điều tra cao cấp khác,” Bộ Tư pháp viết. “Thực tế là cuộc điều tra này liên quan đến các tài liệu tuyệt mật càng nhấn mạnh thêm sự cần thiết phải bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra và làm trầm trọng thêm tác hại tiềm tàng nếu thông tin được tiết lộ cho công chúng sớm hoặc không đúng cách.”

Hôm thứ Hai (15/08), cựu tổng thống đã nói rằng các nhân viên FBI đã lấy ba hộ chiếu của ông trước khi một phát ngôn viên xác nhận rằng một quan chức Bộ Tư pháp cho biết chúng đã được trả lại. Vài giờ sau, ông kêu gọi Bộ Tư pháp công bố bản khai hữu thệ, điều này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao Bộ Tư pháp tin rằng việc cố gắng xin trát khám xét là hợp lý.

“Không có cách nào để biện minh cho cuộc ĐỘT KÍCH không báo trước vào Mar-a-Lago, tư dinh của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ… vì SỰ MINH BẠCH, tôi kêu gọi công bố ngay lập tức bản khai hữu thệ hoàn toàn chưa chỉnh sửa liên quan đến cuộc ĐỘT NHẬP tồi tệ và gây chấn động này. Ngoài ra, vị Thẩm phán trong vụ án này nên rút lui khỏi vụ án!” ông Trump đã viết trên Truth Social.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn