Các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi một cuộc điều tra sau khi phát hiện người phụ tá cho một nhà lập pháp Đảng Dân Chủ bị sa thải vì đã tìm cách sắp xếp các cuộc gặp thay mặt cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn.

National Review đưa tin rằng, bà Barbara Hamlett, đã làm việc ở Capitol Hill trong 34 năm, là người lên lịch cho Dân biểu Don Beyer (Dân Chủ-Virginia) vào thời điểm bà bị cáo buộc đã liên lạc với một số nhân viên quốc hội và cố gắng sắp xếp các cuộc gặp giữa họ với các quan chức khác nhau làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc.

Bài báo nêu rõ sau khi bà được cho là đã đề nghị một cuộc gặp như vậy với một nhân viên Đảng Cộng Hòa, văn phòng Đảng Cộng Hòa đã báo cáo bà Hamlett với viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện. Xem xét lại hành vi của bà thì thấy rằng bà đã cố gắng sắp xếp các cuộc gặp cho Trung Quốc.

Vụ việc đã làm giới lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, vốn đã lên án ảnh hưởng âm thầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên chính trường Hoa Kỳ, phẫn nộ.

“ĐCSTQ muốn thiết lập ảnh hưởng lên mọi phương diện của đời sống Hoa Kỳ, đặc biệt là chính phủ của chúng ta,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hoa-Florida) cho biết trong một thư điện tử.

“Tôi tự hào rằng công việc của tôi trong Quốc hội đã khiến tôi bị ĐCSTQ cấm đoán và trừng phạt. Tôi hy vọng điều này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ không bao giờ nể nang ĐCSTQ.”

Văn phòng của ông Beyer tuyên bố rằng họ không hề biết trước về các hành động của bà Hamlett và đã hành động kịp thời.

Theo National Review, ông Aaron Fritschner, phó chánh văn phòng của ông Beyer cho biết “Dân biểu Beyer hoàn toàn không biết về những hoạt động này trước khi viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện liên lạc.” 

“Ngay khi biết về những hoạt động đó, ông đã tuân theo mọi chỉ thị mà các quan chức an ninh đưa ra. Người nhân viên được đề cập không còn là nhân viên trong văn phòng của Dân biểu Beyer nữa.”

Tuy nhiên, vụ sa thải không đủ để ngăn chặn vụ việc này lan rộng ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới.

Bà Karina Lipsman, đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của ông Beyer tại Khu vực Quốc hội số 8 của Virginia, đã kêu gọi một cuộc điều tra về mức độ liên hệ của nghị sĩ này với ĐCSTQ và liệu các hoạt động của bà Hamlett có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không.

“Cần phải xác định mức độ liên hệ của ông Beyer với chính quyền Trung Quốc, từ đó có thể xác định mức độ rủi ro an ninh quốc gia,” bà Lipsman nói trong một tuyên bố với The Washington Times. “Văn phòng của ông ấy rõ ràng đã bị thỏa hiệp.”

Hôm 31/10, chỉ ba ngày sau khi vụ việc được báo cáo lần đầu tiên, trang web chiến dịch của bà Lipsman đã xuất hiện một trang mới. Với tiêu đề “Tình hình Beyer/Trung Quốc,” trang này cáo buộc ông Beyer đã bị ĐCSTQ thỏa hiệp và không phù hợp để tiếp tục các nhiệm vụ của mình trong Quốc hội.

Trang này viết, “Ông Don Beyer đã bị thỏa hiệp.” “Khu vực của chúng ta có Ngũ Giác Đài và C.I.A. Thực tế là ông ấy không còn phù hợp để giữ chức vụ nữa.”

“Địa khu này, có thể bảo đảm an toàn cho Hoa Kỳ hơn bất cứ khu vực nào khác. Chúng ta không thể để có một sự nghi ngờ trong chức vụ đại diện cho chúng ta.”

Văn phòng của ông Beyer và viên chức đặc trách duy trì trật tự của Hạ viện đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn