Hôm thứ Ba (03/01), phái đa số Đảng Cộng Hòa (GOP) mới đắc cử trong Hạ viện đã cho dỡ bỏ các máy dò kim loại bên ngoài phòng họp Hạ viện, sau khoảng hai năm kể từ khi các máy này được lắp đặt.

Các đoạn video và hình ảnh do các nhân viên, các nghị sĩ Quốc hội, và các phóng viên tải lên cho thấy các máy dò kim loại đã được gỡ bỏ vào sáng thứ Ba.

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đã viết rằng, với việc loại bỏ máy đo từ trường, “Chúng tôi đang biến Hạ viện của bà Pelosi trở lại Hạ viện của Người dân.” Nhà lập pháp GOP này, người đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc tái tranh cử của mình, đã đăng một đoạn video quay cảnh các nhân viên tháo dỡ các thiết bị đó.

Bà Sarah Groh, một nhân viên Quốc hội của Dân biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts), viết rằng lúc đó là “đúng 12 giờ trưa,” và các thành viên Đảng Cộng Hòa vừa dỡ bỏ các máy dò kim loại ra khỏi phòng họp Hạ viện.

Một gói quy tắc dành cho Quốc hội mới sẽ loại bỏ tiền phạt đối với cả lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và “kiểm tra an ninh trước khi vào phòng họp Hạ viện,” theo một gói quy tắc (pdf) do Đảng Cộng Hòa soạn thảo được công bố hồi đầu tuần này. “Các thành viên không nên đối mặt với sự gián đoạn không cần thiết khi họ thực hiện các nhiệm vụ hiến định của mình,” gói quy tắc này cho biết. Các nghị sĩ vẫn chưa bỏ phiếu về gói quy tắc này.

Hồi đầu năm 2021, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã lắp đặt máy dò kim loại sau vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cựu chủ tịch Hạ viện, đã tuyên bố rằng những người vi phạm sẽ bị phạt hàng ngàn dollar, và nếu các dân biểu không nộp phạt, thì số tiền đó sẽ bị trừ vào lương của họ.

Một số nhà lập pháp, trong đó có Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia), đã bị phạt vì không đi qua máy dò vào năm 2021. Năm ngoái (2022), một thẩm phán liên bang đã giữ nguyên mức phạt đối với ông Clyde, ông Gohmert, và Dân biểu Lloyd Smucker (Cộng Hòa-Pennsylvania) sau khi họ đệ đơn kiện để phản đối các khoản phí này.

Tại thời điểm đó, khi bác bỏ vụ kiện của họ, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Timothy J. Kelly đã phán quyết rằng tiền phạt là một vấn đề nội bộ của Hạ viện và các tòa án liên bang không có thẩm quyền đối với các quy tắc của Hạ viện.

“Các hành động kiểm tra an ninh, phạt tiền, và các khoản khấu trừ lương bị thách thức ở đây có một mối liên hệ trực tiếp, và là một phần của một kế hoạch tổng thể để quy định cách hành xử cho các Thành viên trong bầu không khí lập pháp tại Hạ viện,” ông viết hồi năm ngoái. “Vì vậy, những hành động này đủ điều kiện là hành động lập pháp.”

Về phần bà Boebert, nhà lập pháp Colorado này đã nói rằng bà muốn mang theo một khẩu súng lục lên Capitol Hill. Khi được một phóng viên của tờ New York Post hỏi liệu bà có mang theo không, bà chỉ nhún vai.

Bà Boebert nói với tờ báo này khi các thiết bị trên được gỡ bỏ, “Tôi nghĩ các thiết bị này nên bị chuyển khỏi Capitol Hill, đổ đầy Tannerite, và cho nổ tung.” Tannerite là một loại chất nổ.

Và Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), một thành viên của ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, nói với tờ báo này rằng việc loại bỏ máy dò kim loại cho thấy “Hạ viện đã quay trở lại là Hạ viện của người dân, và chúng tôi bảo đảm rằng chúng tôi sẽ đứng lên vì người dân Mỹ.”

Các quy tắc mới của Đảng Cộng Hòa cũng sẽ chấm dứt thông lệ bỏ phiếu ủy quyền, trong đó các thành viên có thể bỏ phiếu thay mặt cho người khác. Những quy tắc đó đã được thông qua dưới thời bà Pelosi trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Nhưng các quy tắc trên chỉ có thể được bỏ phiếu sau khi một chủ tịch mới của Hạ viện được xác nhận. Hôm thứ Ba, sau hai vòng bỏ phiếu tại Hạ viện, đã không có người chiến thắng rõ ràng vì Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã không giành được đủ số phiếu bầu.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn