Cuối hôm thứ Hai (09/01), Hạ viện đã bỏ phiếu hủy bỏ khoản tài trợ hơn 70 tỷ USD cho Sở Thuế vụ (IRS) trong dự luật đầu tiên tại Quốc hội nhiệm kỳ 118. Dự luật này hiện đang được chuyển đến Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát, tại đây dự luật có rất ít cơ hội tiến triển trong bối cảnh có thêm sự phản đối từ Tòa Bạch Ốc.

Đạo luật Bảo vệ Người nộp thuế Gia đình và Doanh nghiệp Nhỏ đã được thông qua theo quan điểm đảng phái với tỷ lệ 221 phiếu thuận-210 phiếu chống.

Do Dân biểu Adrian Smith (Cộng Hòa-Nebraska) và Dân biểu Michelle Steel (Cộng Hòa-California) giới thiệu, dự luật này thực hiện một lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Chủ tịch Hạ viện mới đắc cử Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Hồi tháng 09/2022, ông McCarthy đã thông báo rằng dự luật đầu tiên sẽ bãi bỏ khoản tài trợ mới cho IRS.

“Các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vừa bỏ phiếu đồng lòng bãi bỏ đội quân 87,000 nhân viên IRS của Đảng Dân Chủ,” ông McCarthy cho biết trong một tuyên bố vào cuối hôm thứ Hai. “Đây là hành động đầu tiên của chúng tôi trong Quốc hội nhiệm kỳ mới, bởi vì chính phủ nên làm việc cho quý vị chứ không phải chống lại quý vị. Chúng tôi nói lời giữ lời.”

Khoản tài trợ cho IRS nằm trong Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) năm 2022 mà Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân Chủ đã ký thành luật hồi tháng 08/2022. Một điều khoản trong gói chi tiêu này cấp cho cơ quan thuế IRS khoản tiền tài trợ gần 80 tỷ USD trong 10 năm tới.

Dự luật mới nhất do Đảng Cộng Hòa thúc đẩy này sẽ giữ nguyên nguồn tài trợ cho dịch vụ khách hàng và những cải tổ trong dịch vụ công nghệ thông tin, nhưng sẽ hủy bỏ nguồn tài trợ được sử dụng để thực hiện các cuộc kiểm toán mới đối với người Mỹ và tài trợ để tăng quy mô IRS.

Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/09/2020. (Ảnh: Erin Scott/Reuters)
Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/09/2020. (Ảnh: Erin Scott/Reuters)

Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) đã nhận xét về dự luật này trên Twitter, nói rằng: “Chúng ta cần nhiều năng lực dịch vụ khách hàng hơn cho IRS, chứ không phải bốn sư đoàn Lục quân (gồm 87,000) kiểm toán viên nhắm đến các doanh nghiệp nhỏ.”

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Kamala Harris (Dân Chủ-California) đã phản đối dự luật này đồng thời báo hiệu rằng Tổng thống Biden sẽ không ủng hộ dự luật.

Bà Harris cho biết trong một tuyên bố được Tòa Bạch Ốc đăng tải, “Trong nhiều thập niên, một số cá nhân giàu có nhất và các tập đoàn giàu có nhất của quốc gia chúng ta đã không trả số tiền nợ thuế của mình. Năm ngoái, Tổng thống Joe Biden và tôi đã làm việc với các thành viên Đảng Dân Chủ chủ tại Quốc hội để cuối cùng bảo đảm rằng mọi người đều đóng góp công bằng để giúp tài trợ cho các trường học, bệnh viện, quân đội, và các ưu tiên quan trọng khác của chúng ta.”

“Giờ thì, với tư cách là một trong những hành động đầu tiên của họ trong khối đa số, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang gấp rút hủy bỏ tiến bộ đó và cho phép quá nhiều triệu phú, tỷ phú, và tập đoàn có thể gian lận với hệ thống này.”

‘Vắt kiệt các gia đình trung lưu’

Đảng Dân Chủ nói rằng tăng tài trợ cho IRS sẽ cải thiện dịch vụ khách hàng, cập nhật các hệ thống công nghệ, và tăng cường thực thi thuế đối với các công ty lớn hơn. Nhưng Đảng Cộng Hòa lập luận rằng số tiền này sẽ được sử dụng để thuê hàng ngàn nhân viên IRS để truy đuổi tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ hơn.

“Đảng Cộng Hòa đang ngăn Chính phủ Tổng thống Biden thuê thêm 87,000 nhân IRS mới để đeo bám các gia đình và doanh nghiệp nhỏ cũng như gia tăng số các cuộc kiểm toán IRS của họ lên mức chưa từng thấy,” Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cho biết hôm thứ Hai, đồng thời cho biết thêm rằng dự luật sẽ “hủy bỏ tất cả các khoản tài trợ mới của IRS cho việc vắt kiệt các gia đình trung lưu và doanh nghiệp nhỏ, trong khi củng cố các dịch vụ mà người Mỹ mong đợi nhận được từ chính phủ của họ.”

Ủy ban này cảnh báo: “Từ lâu Đảng Dân Chủ đã sử dụng IRS và luật thuế như một vũ khí chính trị và sẽ dẫn đến nhiều vụ lạm dụng IRS hơn như những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ: Nhắm mục tiêu vào phong trào Tiệc Trà (Tea Party) và các nhóm bảo tồn truyền thống dưới thời Chính phủ Tổng thống Obama; Tìm kiếm một kế hoạch giám sát của ngân hàng đối với tất cả các tài khoản ngân hàng của Mỹ; Rò rỉ thông tin hàng loạt cho ProPublica để sử dụng nhằm trợ giúp các mục tiêu của Đảng Dân Chủ; Mở ra một vũ khí chính trị nguy hiểm mới thông qua việc công khai các bản khai thuế cá nhân của cựu Tổng thống [Donald Trump].”

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), một cơ quan liên bang, đã ước tính vào thứ Hai (pdf) rằng dự luật hủy bỏ tài trợ cho IRS sẽ làm giảm 71 tỷ USD tài trợ cho IRS, nhưng dự kiến sẽ làm giảm 186 tỷ USD doanh thu thuế. Văn phòng này đã ước tính trong thập niên tới, thâm hụt ròng sẽ là 114 tỷ USD.

Trong khi đó, hồi tháng 09/2022, CBO cho biết rằng việc tăng tài trợ cho IRS, như đã được ông Biden ký thành luật, sẽ khiến tỷ lệ kiểm toán “tăng đối với tất cả người nộp thuế”, nhưng cũng lưu ý rằng “những người nộp thuế có thu nhập cao hơn sẽ phải đối mặt với mức tăng cao nhất.”

CBO cho biết: “Tỷ lệ kiểm toán cao hơn có thể cũng sẽ dẫn đến một số cuộc kiểm toán đối với những người nộp thuế, những người sau này sẽ được xác định là không nợ tiền thuế bổ sung.”

“Tuy nhiên, đề nghị của Chính phủ [Tổng thống Biden] về việc báo cáo nhiều thông tin hơn, cũng như chi tiêu bổ sung cho công nghệ của IRS, có thể giảm bớt gánh nặng cho những người nộp thuế tuân thủ pháp luật bằng cách cho phép IRS nhắm mục tiêu tốt hơn vào những người không tuân thủ và giảm số lượng các cuộc kiểm toán vốn không dẫn đến thay đổi gì trong đánh giá thuế.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn