Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật

Hôm thứ Tư (01/03), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật như một phản ứng đối với các hành động điều hành của chính phủ Tổng thống (TT) Biden, mà nhiều nhà lập pháp cho rằng đã thúc đẩy giá cả leo thang và làm trầm trọng thêm lạm phát.

Đạo luật Giảm Lạm phát Trầm trọng Tác động Tiêu cực đến Quốc gia (REIN IN) (HR 347) yêu cầu tổng thống công bố tác động lạm phát của các hành động điều hành trước khi ban hành chúng. Dự luật này không đưa ra hành động nhằm thay đổi chi tiêu của chính phủ.

Đạo luật được thông qua với tỷ lệ số phiếu 272-148, với sự ủng hộ của 59 thành viên Đảng Dân Chủ. Bốn thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống. Họ là dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Bob Good (Cộng Hòa-Virginia), Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana), và Chip Roy (Cộng Hòa-Texas).

Bản tóm tắt chính thức của dự luật lưu ý rằng yêu cầu “không áp dụng cho các sắc lệnh (1) cung cấp trợ giúp hoặc cứu trợ khẩn cấp theo yêu cầu của bất kỳ tiểu bang hoặc chính phủ địa phương hoặc quan chức chính phủ nào, hoặc (2) cần thiết cho an ninh quốc gia hoặc việc phê chuẩn hoặc thực hiện nghĩa vụ điều ước quốc tế.”

Theo The Center Square đưa tin, hàng chục thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật cho thấy dự luật có thể có cơ hội tại Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Dự luật được đưa ra khi Bộ Lao động báo cáo vào tuần trước rằng giá tiêu dùng đã tăng với tỷ lệ hàng năm là 6.4% trong tháng Một — mức tăng từ 1.4% khi ông Joe Biden nhậm chức.

Báo cáo ước tính tác động lạm phát

Đạo luật REIN IN yêu cầu tổng thống, hành động thông qua chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA) và Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), chuẩn bị một tuyên bố ước tính tác động lạm phát của bất kỳ hành động điều hành nào có tác động tổng ngân sách ước tính hàng năm ít nhất 1 tỷ USD.

Theo luật trên, hàng năm, Tòa Bạch Ốc cũng sẽ phải báo cáo những tuyên bố này trước Quốc hội — Ủy ban Ngân sách của Hạ viện và Thượng viện.

Các nhà lập pháp đã thông qua một đề nghị sửa đổi dự luật từ Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa – Pennsylvania) vốn cũng yêu cầu ước tính lạm phát cho các hành động điều hành với tổng tác động ngân sách hàng năm ít nhất là 1 triệu USD.

Họ cũng thông qua một sửa đổi khác do Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas) đề nghị để tính đến tác động lạm phát của chi phí trả nợ.

Chủ tịch Giám sát và Trách nhiệm giải trình James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết Đạo luật REIN IN “sẽ mang lại sự minh bạch cho chi tiêu và các chính sách lạm phát khác do Sắc lệnh từ Tòa Bạch Ốc ban hành sao cho trong tương lai, nếu tổng thống cố gắng phớt lờ mọi dấu hiệu cảnh báo và tiếp tục với các chính sách gây lạm phát, thì Quốc hội sẽ được trang bị tốt hơn để buộc họ phải chịu trách nhiệm.”

Chính phủ Tổng thống Biden đã khẳng định rằng các hành động của họ nhằm giải quyết vấn đề lạm phát tăng cao và giảm chi phí cho người Mỹ. Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang hồi đầu tháng Hai, Tổng thống Biden đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng về sự phục hồi kinh tế và đưa ra những con số tốt hơn mong đợi về lạm phát. Nhưng chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng đối với nhiều người Mỹ.

‘Giá giá tăng ở mức tồi tệ nhất trong một thế hệ’

Theo Dự án Minh bạch của Hoa Kỳ, Tổng thống Biden đã ban hành hơn 107 sắc lệnh kể từ khi nhậm chức.

Chủ tịch Tài chính và Thuế vụ Jason Smith (Cộng Hòa-Missouri), trong một tuyên bố hôm thứ Tư (01/03), đã cáo buộc chính phủ Tổng thống Biden “thúc đẩy giá cả tăng vọt ở mức tồi tệ nhất trong một thế hệ”. Ông Smith cho biết “nghị trình liều lĩnh” của ông Biden tiếp tục thúc đẩy cuộc khủng hoảng lạm phát đã làm giảm 3.9% tiền lương của các gia đình lao động.

Ông Smith cho hay: “Kể từ khi bắt đầu Chính phủ của mình, Tổng thống Biden đã chi hơn 1 ngàn tỷ USD cho các hành động điều hành đang tiếp tục thúc đẩy cuộc khủng hoảng lạm phát của ông ấy — bao gồm cả khoản vay sinh viên trị giá 500 tỷ USD cho những người giàu có. Các thành viên Đảng Dân Chủ đã tạo ra một nền kinh tế nơi những người giàu có và có quan hệ tốt được hưởng lợi, trong khi tầng lớp lao động phải trả giá.”

Mọi người mua bánh mì tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)
Mọi người mua bánh mì tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) cho biết, các hành động điều hành của Tổng thống Biden đã gây ra “tổn thất tài chính” cho những người Mỹ chăm chỉ, và đề cập đến “trò lừa đảo cho vay sinh viên”, hạn chế sản xuất năng lượng trong nước, và sự quá tải về quy định.

Văn phòng của ông Henry đã lưu ý về các hành động điều hành khác mà các nhà lập pháp đã cho là phải chịu trách nhiệm cho việc làm tăng giá cả cho người Mỹ và tăng lạm phát. Những hành động như vậy bao gồm thu hồi giấy phép cho đường ống Keystone XL, mà chính phủ Tổng thống Biden đã thừa nhận đã làm mất hơn 59,000 việc làm và lên tới 9.61 tỷ USD, cũng như ban hành một số chính sách về khí hậu, chẳng hạn như buộc một nửa số xe bán ra ở Hoa Kỳ phải là xe điện vào năm 2030 .

Bên cạnh các hành động hành pháp, Tổng thống Biden đã ký duyệt chi tiêu hơn 5.5 ngàn tỷ USD trong nhiệm kỳ tổng thống của mình cho đến nay, khi Đảng Dân Chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện trong Quốc hội.

Gói lớn nhất và đầu tiên trong số này là Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD, được Hạ viện và Thượng viện thông qua mà không có phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa. Sau đó, Tổng thống Biden đã ký vào Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD.

Vào năm 2022, Tổng thống Biden đã ký vào hai dự luật chi tiêu bổ sung: Đạo luật với cái tên gây tranh cãi Giảm Lạm phát trị giá 740 tỷ USD và dự luật phân bổ tổng hợp 1.7 ngàn tỷ USD cho năm tài chính 2023.

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Joseph Lord
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn