Hôm 08/03, một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng việc chính phủ liên bang thi hành thả nhiều người nhập cư bất hợp pháp thay vì giữ họ lại cho đến khi trường hợp của họ được giải quyết là vi phạm luật liên bang.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang T. Kent Wetherell, một người được cựu Tổng thống (TT) Trump bổ nhiệm, cho biết trong phán quyết này, “Bằng chứng cho thấy Bên bị cáo đã biến Biên giới Tây Nam thành một vạch tuyến vô nghĩa trên cát và chỉ khá hơn một vạch giảm tốc cho người ngoại quốc tràn vào nước này.”

Ông Wetherell đã hủy bỏ Các lựa chọn thay thế cho Giam giữ (Alternatives to Detention), một chương trình mà qua đó chính phủ của TT Joe Biden đã thả hơn một triệu người ngoại quốc vào nội địa Hoa Kỳ.

Hồi năm 2021, Tổng Chưởng lý Florida Ashley Moody, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã kiện chính phủ về chính sách này, cho rằng chính sách bắt và thả đã vi phạm luật liên bang.

Các quan chức chính phủ TT Biden tuyên bố họ có quyền không giữ lại người nhập cư và Florida thiếu cơ sở khởi kiện.

Theo án lệ của Tối cao Pháp viện, các quan chức nhập cư có “toàn quyền quyết định” trong việc thực thi các luật nhập cư, nhưng phải tuân thủ các luật do Quốc hội thiết lập. Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch quy định rằng những người nhập cư đến biên giới mà không có giấy tờ phù hợp sẽ bị trục xuất nhanh chóng mà không cần điều trần hoặc xem xét. Những người nhập cư yêu cầu xin tị nạn có thể được xét xử nhưng “sẽ bị giam giữ” cho đến khi những yêu cầu đó được giải quyết.

Thẩm phán Wetherell cho hay cách nói “sẽ bị giam giữ” “mang đúng nghĩa của cụm từ này và đó là một yêu cầu bắt buộc.”

Sau đó ông nói thêm rằng, quan điểm của chính phủ “sẽ khiến việc giam giữ bắt buộc theo” luật này trở nên “vô nghĩa.”

Thẩm phán này đã hủy bỏ chính sách kể trên theo Đạo luật Thủ tục Hành chính, giao lại chính sách cho chính phủ để tiếp tục hành động sao cho phù hợp với lệnh của ông.

Ông Moody cho biết trong một tuyên bố: “Phán quyết hôm nay khẳng định những gì chúng ta đã biết từ lâu, rằng Tổng thống Biden phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng biên giới và các chính sách nhập cư bất hợp pháp của ông ấy khiến đất nước này kém an toàn hơn. Một thẩm phán liên bang hiện đang ra lệnh cho ông Biden tuân thủ luật pháp, hơn nữa chính phủ của ông ấy nên bắt đầu ngay lập tức việc giữ gìn biên giới để bảo vệ người dân Mỹ.”

Các quan chức liên bang đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Phán quyết này được giữ nguyên trong bảy ngày để chính phủ có thời gian kháng cáo.

‘Nhu cầu nhân đạo khẩn cấp’

Các lựa chọn thay thế cho Giam giữ bắt đầu vào đầu những năm 2000, nhưng đã được sử dụng thường xuyên hơn dưới thời chính phủ TT Biden.

Một thư điện tử hồi mùa hè năm 2021 về việc mở rộng chương trình này cho biết các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) sẽ có khả năng tạm tha cho những người nhập cư sau khi xem xét liệu có chỗ giam giữ họ hay không và họ có thể gây ra rủi ro gì, bên cạnh các yếu tố khác.

Một người nhập cư được tạm tha sẽ không nhận được một thông báo ra hầu tòa. Họ sẽ được yêu cầu báo cáo với văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan gần “điểm đến cuối cùng” của họ trong vòng 60 ngày nếu không sẽ “đối mặt với việc bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.” Các vụ trục xuất đã giảm xuống dưới thời chính phủ TT Biden.

Thư điện tử nói trên thiết lập chương trình mở rộng này đã không đề cập đến COVID-19 hoặc các vấn đề sức khỏe.

Trong một bản ghi nhớ ngày 02/11/2021, Cảnh sát trưởng Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ Raul Ortiz đã chính thức đề ra chính sách này, khẳng định rằng chính sách này là cần thiết do “nhu cầu nhân đạo cấp bách để bảo vệ lực lượng lao động, người di cư, và công chúng Hoa Kỳ trước sự lây lan của COVID19 có thể trở nên trầm trọng hơn do tình trạng quá tải tại các cơ sở CBP.” Ông nói, một khi các điều kiện COVID-19 được cải thiện, “thì dự kiến sẽ không còn cần đến biện pháp thay thế này nữa.”

Tuy vậy, sau đó các nhà chức trách đã mở rộng chương trình này mặc dù các cơ quan y tế đang tiến đến chấm dứt Đề mục 42, một sắc lệnh y tế công cộng, vì các điều kiện đại dịch đã giảm bớt. Trong một bản ghi nhớ ủy quyền lại, COVID-19 đã không được đề cập. Bản ghi nhớ này cho biết chương trình này là cần thiết để “giảm thiểu dịch bệnh.”

Vị thẩm phán viết, chương trình này và các hành động khác “giống như trưng bày một tấm biển nhấp nháy ‘Mời vào, chúng tôi đang mở cửa’ ở biên giới phía nam. Gần như ngay lập tức sau khi Tổng thống Biden nhậm chức, lượng người người ngoại quốc bắt đầu đến Biên giới Tây Nam đã gia tăng với tốc độ chưa từng thấy và việc con số đó tiếp tục không suy giảm trong hai năm qua là một hậu quả có thể đoán trước của những hành động này.”

Các quan chức cũng yêu cầu giảm khả năng giam giữ trong các yêu cầu ngân sách trong khi yêu cầu tăng kinh phí cho các giải pháp thay thế cho việc giam giữ.

Thẩm phán này cho biết, “Như vậy, giống như một đứa trẻ sát hại cha mẹ mình và sau đó tìm kiếm sự thương hại vì là một đứa trẻ mồ côi, thật khó để bị thuyết phục khi Bên bị cáo tuyên bố rằng họ phải thả thêm người ngoại quốc vào đất nước vì khả năng giam giữ bị hạn chế một cách nghiêm trọng khi họ đã quyết định không sử dụng một trong những công cụ do Quốc hội cung cấp trong Điều 1225(b)(2)(C) mà họ tiếp tục yêu cầu giảm khả năng giam giữ để tăng cường ưu tiên ‘các lựa chọn thay thế cho việc giam giữ’ hơn là giam giữ trên thực tế.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn