Hôm thứ Năm (09/06), Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật do Dân biểu Lucy McBath (Dân Chủ-Georgia) giới thiệu, dự luật mới nhất trong một loạt các dự luật kiểm soát súng do Đảng Dân Chủ đưa ra tại Hạ viện.

Dự luật này được thông qua với số phiếu 224-202.

Chỉ duy nhất một thành viên Đảng Dân Chủ, Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ-Maine), đã bỏ phiếu chống.

Năm thành viên Đảng Cộng Hòa — gồm các Dân biểu Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania), Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio), Chris Jacobs (Cộng Hòa-New York), Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) và Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan) đã phản đối đảng của họ để ủng hộ dự luật này. Trong số năm dân biểu này, chỉ có ông Fitzpatrick sẽ tái tranh cử trong năm nay.

Luật cảnh báo (red flag) này, đã được nhiều tiểu bang trên cả nước ban hành, từ lâu đã gây tranh cãi.

Nói chung, các loại luật này cho phép ai đó nộp đơn kiện lên tòa án khẩn cấp với cáo buộc rằng một người nào đó không khỏe về mặt tinh thần và là mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Nếu tòa án chấp nhận đơn kiện, người được nhắm mục tiêu có thể bị “gắn cờ” và bị ngăn cản mua súng và có thể bị cảnh sát thu giữ tất cả súng của họ.

Những người ủng hộ loại luật này nói rằng đó là một cách cần thiết để bảo đảm rằng những người có khả năng gây nguy hiểm không sở hữu súng.

Trong một tweet hôm 09/06, Tổng thống Joe Biden kêu gọi thông qua dự luật này.

Đề cập đến các vụ xả súng hàng loạt tại Fort Hood, Texas và Parkland, Florida, ông Biden viết, “Các luật cảnh báo có thể đã ngăn chặn được cả hai kẻ xả súng.”

Những người chỉ trích nói rằng những luật này tước quyền của chủ sở hữu súng trong Tu chính án thứ Hai mà không có quá trình tố tụng thích hợp.

“Các luật cảnh báo tước quyền sử dụng súng phá hủy các quyền tố tụng và #2A (Tu chính án thứ Hai),” Dân biểu Marjorie Taylor Greene viết trong một tweet. “Tôi bỏ phiếu CHỐNG.”

Tại Hạ viện, bà Greene tiếp tục sự chỉ trích của mình đối với dự luật này.

“Chúng ta bất đồng về rất nhiều điều trong những ngày này,” bà Green mở đầu. “Nhưng tôi biết có một điều mà tất cả chúng ta đều đồng ý: chúng ta thực sự thích súng.”

“Quý vị biết đấy, chúng ta là những người ưu tú được đặc ân,” bà tiếp tục. “Chúng ta là những người trong căn phòng này được bảo vệ bằng súng trong khi người Mỹ không có các nam và nữ sĩ quan bên ngoài nhà của họ [để bảo vệ họ].”

“Cùng một Quốc hội này, đã bỏ phiếu gửi hàng triệu triệu dollar vũ khí tới Ukraine để họ có thể tự vệ, và cũng chính là Quốc hội này đang nỗ lực hết sức có thể để tước bỏ các quyền trong Tu chính án thứ Hai của người Mỹ,” bà Greene nói thêm.

Hiện dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi mà chắc chắn nó sẽ thất bại.

Hôm thứ Năm (08/06), sau một ngày tranh luận gay gắt, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật “Bảo vệ Con em của Chúng ta”, một gói dự luật kiểm soát súng có rất ít cơ hội thành công tại Thượng viện.

Trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật này tại Hạ viện do Đảng Dân Chủ chiếm đa số, một loạt các kiến nghị được đưa ra nhằm bảo lưu các phần khác nhau của dự luật, cuối cùng mỗi phần vẫn được giữ lại và Hạ viện đã bỏ phiếu 223-204 để thông qua luật và chuyển lên Thượng viện. Năm thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận cho dự luật và hai thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống.

Những dự luật này được chia thành nhiều phần và được xác nhận trong các phiếu bầu của lưỡng đảng; bao gồm các dự luật kiểm soát súng khác nhau đã được giới thiệu trước đây.

Điều đầu tiên trong số này sẽ cấm bán “bất kỳ súng trường bán tự động có kíp nổ ở vị trí trung tâm (centerfire) hoặc súng ngắn bán tự động có kíp nổ ở vị trí trung tâm, có hoặc có khả năng tiếp nhận, một thiết bị nạp đạn có sức chứa vượt quá 5 viên đạn” cho công dân dưới 21 tuổi. Hiện tại, bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên đều có thể mua một vũ khí như vậy.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 228-199 để giữ lại đề mục này; 10 thành viên Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật này; 2 thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại đảng của họ trong việc biểu quyết bãi bỏ dự luật.

Đạo luật này cũng sẽ pháp điển hóa lệnh cấm gây tranh cãi của Bộ Tư pháp đối với bump stock, một cải tiến vũ khí làm tăng tốc độ bắn của súng bán tự động.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 233-194 để giữ lại đề mục đó, trong đó có 13 phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa. Không có thành viên Đảng Dân Chủ nào đã bỏ phiếu chống.

Ngoài ra, dự luật này sẽ biến việc sở hữu vũ khí mà các nhà phê bình đã miệt thị gọi là “súng ma” là một tội liên bang — một thuật ngữ thường mô tả vũ khí tự chế hoặc in 3D mà không có số sê-ri.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 220-205 để giữ lại đề mục này, bao gồm ba phiếu thuận của Đảng Cộng Hòa và hai phiếu chống của Đảng Dân Chủ.

Một đề mục khác của dự luật nói trên cấm các băng đạn có dung lượng lớn đã được thông qua với tỷ lệ 220-207, với bốn thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận và bốn thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống.

Tại Thượng viện, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục giữa Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) và Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut), những người đang làm việc để đạt được một thỏa hiệp có thể chấp nhận được đối với ít nhất 60 thành viên của thượng viện.

Ông Cornyn cho biết rằng các nhà đàm phán sẽ cần ít nhất một tuần nữa để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào như vậy và Thượng viện đã ít chú ý đến những gì đang diễn ra tại Hạ viện khi họ nỗ lực tìm kiếm một thỏa hiệp.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn