Hôm thứ Ba (31/05), Thống đốc Texas Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng thảm họa ở Uvalde để đẩy nhanh các nguồn lực định để giúp đỡ cộng đồng này và loại bỏ các thủ tục phức tạp gây trở ngại sau vụ xả súng ở trường học hôm 24/05 khiến cho 19 em học sinh và hai giáo viên thiệt mạng.

Tuyên bố này sẽ “đẩy nhanh tất cả các nguồn lực sẵn có của tiểu bang và địa phương để hỗ trợ cộng đồng Uvalde, cũng như đình chỉ các quy định có thể gây trở ngại, cản trở, hay trì hoãn hành động cần thiết để đối phó với hậu quả của vụ xả súng thảm khốc này,” văn phòng thống đốc cho biết trong một thông cáo.

Tuyên bố về tình trạng thảm họa này sẽ giải phóng năng lực của các cơ quan tiểu bang như Ban Quản lý Khẩn cấp Texas để nhanh chóng cung cấp “tất cả các nguồn lực nhằm ứng phó với thảm họa này,” bao gồm cả một “trung tâm tài nguyên gia đình” tạm thời để hỗ trợ các gia đình ở Uvalde và các thành viên trong cộng đồng đang tìm kiếm các dịch vụ về sức khỏe tinh thần và các nguồn lực khác.

Ông Abbott nói: “Cộng đồng Uvalde đã bị làm cho điêu đứng bởi hành động bạo lực vô nghĩa hồi tuần trước tại Trường Tiểu học Robb và không nên phải gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc nhận được sự hỗ trợ cần thiết để chữa lành.”

“Tuyên bố về thảm họa này sẽ giải phóng nhiều nguồn lực có sẵn thông qua Tiểu bang Texas và các khu vực pháp lý địa phương để tiếp tục cung cấp nhiều sự hỗ trợ cần thiết cho tất cả những người bị ảnh hưởng và làm việc trong cộng đồng mà không bị cản trở bởi các quy định không cần thiết để ứng phó với thảm kịch này.”

Thống đốc nói thêm rằng “tất cả người dân Texas sát cánh cùng với Uvalde” và sẵn sàng “cung cấp hỗ trợ thông qua tất cả các phương tiện sẵn có.”

Trong khi đó, ứng cử viên thống đốc tiểu bang Texas Beto O’Rourke đã chỉ trích lập trường về luật súng của ông Abbott và đã bị hộ tống ra khỏi một cuộc họp báo về vụ xả súng do thống đốc tổ chức ở Uvalde hồi tuần trước.

Ông O’Rourke, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã bắt đầu la mắng ông Abbott về luật kiểm soát súng trong cuộc họp báo hôm 25/05. Ông này ngay lập tức đã bị Phó Thống đốc Dan Patrick gọi là “người gây rối”.

Ông O’Rourke đã tuyên bố rằng một số vụ nổ súng ở Texas đã từng xảy ra trong tiểu bang này đều là kết quả của việc ông Abbott “phản đối việc kiểm tra lý lịch chung.”

“Tay súng ở Midland-Odessa đã không vượt qua đợt kiểm tra lý lịch liên bang. Nhưng hắn ta vẫn có thể mua một khẩu AR-15 một cách hợp pháp và sát hại những người dân Texas nhờ sự phản đối việc kiểm tra lý lịch chung của ông Greg Abbott ở tiểu bang của chúng ta,” ông O’Rourke viết trên Twitter hôm thứ Ba.

Kể từ khi xảy ra vụ xả súng này, ông Abbott đã lập luận rằng cần có thêm luật để làm cho trường học an toàn hơn và giải quyết một “loạt các vấn đề chăm sóc sức khỏe liên quan đến những người phạm tội sử dụng súng,” chứ không phải là thêm luật về súng.

Theo văn phòng thống đốc, một điểm truy cập duy nhất cho cộng đồng Uvalde để tiếp cận các dịch vụ về sức khỏe tinh thần đang được thiết lập bởi Ủy ban Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Texas cùng với các cơ quan và tổ chức sức khỏe tinh thần địa phương. Các thành viên cộng đồng Uvalde có thể gọi vào đường dây nóng 24 giờ để yêu cầu trợ giúp: 888-690-0799.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn