Hôm thứ Tư (18/05), Hạ viện đã thông qua hai dự luật chi tiêu khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em trên toàn quốc. 

Đạo luật chính – Đạo luật Phân bổ ngân sách Bổ sung Sữa công thức cho Trẻ sơ sinh HR 7790 — tìm cách cung cấp cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) 28 triệu USD “tiền lương và chi phí” để giải quyết tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em trong hiện tại và tương lai.

Dự luật HR 7790 cũng sẽ tìm cách ngăn chặn các sản phẩm giả mạo thâm nhập vào thị trường nội địa.

Dự luật này được Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut) bảo trợ.

Với số phiếu 231-192 với đa số thành viên Đảng Dân Chủ đồng thuận, HR 7790 đã được thông qua tại Hạ viện sau khi Tổng thống Joe Biden viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut) Nữ chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện cùng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong buổi họp báo ra mắt dự luật nhằm giúp đỡ người dân Hoa Kỳ trong tình trạng thiếu sữa công thức dành cho trẻ em trên toàn quốc tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 17/05/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã phản đối dự luật này, trong đó Phó Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho rằng đề nghị của Đảng Dân Chủ không giải quyết được vấn đề.

Ông Scalise cho biết họ chỉ đơn giản là ném “thêm tiền cho FDA,” trong khi không bắt tổ chức này phải chịu trách nhiệm về tình trạng thiếu hụt hiện tại.

Dân biểu Andy Harris (Cộng Hòa-Maryland) nói rằng dự luật này “chỉ tiếp tục sự chi tiêu bất cẩn của phe đa số mà không thực sự khắc phục được cuộc khủng hoảng sữa công thức do chính phủ này gây ra”.

Cuộc khủng hoảng này bắt đầu khi nhà sản xuất sữa công thức chủ đạo Abbott Laboratories ngừng hoạt động nhà máy ở Michigan của họ sau khi bốn trẻ em được cho là bị bệnh nhiễm khuẩn, dẫn đến ca tử vong. Abbott — nhà cung cấp sữa bột trẻ em lớn nhất Hoa Kỳ — phủ nhận sữa công thức của họ là nguyên nhân gây bệnh.

Abbott cho biết hôm thứ Hai (16/05) rằng sau khi được FDA chấp thuận, họ có thể khởi động lại nhà máy ở Michigan trong vòng hai tuần. Cũng theo Abbott, kể từ thời điểm nhà máy hoạt động trở lại, sẽ mất từ sáu đến tám tuần trước khi sản phẩm của họ có mặt trên các kệ hàng.

“Abbott sẽ tiếp tục nhập cảng sữa công thức từ cơ sở đã đăng ký với FDA ở Ireland để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng trong tương lai gần,” công ty cho biết thêm.

Các lý do khác dẫn đến sự thiếu hụt này bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây cản trở trong việc đưa các mặt hàng thiết yếu lên các kệ hàng trên thị trường, hạn chế sản xuất, và tích trữ sữa công thức dành cho trẻ em trong thời kỳ đại dịch.

Các thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng FDA không có đủ nguồn lực để giám định các cơ sở sản xuất ngoại quốc và ủng hộ vai trò của tổ chức này trong việc phục hồi sản xuất an toàn và bảo đảm nguồn cung cấp sữa công thức trẻ em ổn định.

“Ở quốc gia giàu có nhất thế giới này, trẻ sơ sinh đáng ra không phải chịu cảnh khát sữa. Các bậc cha mẹ không cần phải chơi trò đoán mò và tự hỏi liệu thực phẩm mà họ đang cho con mình ăn có an toàn hay không,” bà DeLauro trình bày tại Hạ viện.

Tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em trên toàn quốc vì một đợt thu hồi đã khiến một cửa hàng Marc’s có trụ sở tại Ohio bắt đầu giới hạn số sản phẩm khách hàng được mua hôm 11/05/2022. (Ảnh: Michael Sakal/The Epoch Times)

Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa) cho biết chính phủ ông Biden đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rằng sắp xảy ra tình trạng thiếu sữa công thức.

“Sự kém cỏi của họ nhấn mạnh sự cần thiết phải có kinh phí để đi kèm với các hàng rào bảo vệ và việc chịu trách nhiệm cho những thất bại của FDA,” bà Hinson nói về dự luật.

Tiếp cận sữa công thức trẻ em

Đạo luật Tiếp cận Sữa công thức Trẻ em (pdf), một dự luật khác được Hạ viện thông qua, cho phép các gia đình vốn đang tham gia vào chương trình liên bang dành cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC) được tiếp cận với sữa công thức dành cho trẻ em từ các nhà sản xuất phụ trợ.

Hiện tại, Abbott cung cấp sản phẩm cho 89% trong số hàng triệu triệu trẻ sơ sinh theo chương trình WIC, văn phòng của Dân biểu Jahana Hayes, (Dân Chủ-Connecticut), nhà bảo trợ của dự luật cho biết.

Đạo luật Tiếp cận Sữa công thức Trẻ em cũng tìm cách loại bỏ những quy định làm chậm quá trình đưa sữa công thức cho trẻ em trở lại kệ hàng mà không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.

Dự luật này được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng ở Hạ viện với tỷ lệ bỏ phiếu 414-9 và hiện đang được trình lên Thượng viện.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên thời sự đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: