Đợt bùng phát COVID-19 mới đây đang càn quét khắp đất nước Trung Quốc, đặc biệt là thủ đô của nước này, gây ra những ảnh hưởng và tổn thất nặng nề.

Trong một tháng vừa qua, hàng chục giáo sư và giáo viên từ các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc đã qua đời. Ngoài ra, chỉ trong ba ngày từ Chủ Nhật đến thứ Hai (18-20/12), thêm bốn nhân vật nổi tiếng khác của nước này đã lần lượt được ghi nhận tử vong. Độ tuổi của họ nằm trong khoảng từ 39 đến 89.

Cổng thông tin The Paper có trụ sở tại Thượng Hải đã đưa tin về sự qua đời của bốn cá nhân trong ba ngày này, bao gồm giáo sư Ngô Quán Anh (Wu Guanying) của Đại học Thanh Hoa, cựu Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy của Trung tâm Nghiên cứu Nghệ thuật Điện ảnh Trung Quốc Trần Cảnh Lương (Chen Jingliang), cựu thành viên ban biên tập của Tân Hoa Xã Phương Học Huy (Fang Xuehui), và nghệ sĩ Kinh kịch nổi tiếng Trữ Lan Lan (Chu Lanlan).

Tờ The Paper viết rằng họ qua đời vì bạo bệnh sau khi điều trị y tế không còn giúp được gì cho họ nữa. Báo cáo không nêu rõ căn bệnh nào đã khiến họ tử vong.

Tiểu sử của 4 học giả và người nổi tiếng

Giáo sư Ngô Quán Anh, tạ thế hôm 20/12 hưởng thọ 67 tuổi, là giáo sư Khoa Thiết kế & Mỹ thuật Thông tin tại Học viện Thiết kế Mỹ thuật của Đại học Thanh Hoa. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là một trong những nhà thiết kế linh vật của Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh 2008. Ông cũng đã tham gia thiết kế nhiều bộ tem và bộ tiền xu 12 con giáp đúc bằng kim ngân, và là người thiết kế loạt tem chúc Tết.

Theo The Paper, ông Trần Cảnh Lương, sinh tháng 04/1946, gia nhập ĐCSTQ năm 1979. Ông bắt đầu làm việc với tư cách là một phiên dịch viên tại Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc vào năm 1970 và là cựu bí thư ĐCSTQ của Trung tâm Nghiên cứu Nghệ thuật Điện ảnh Trung Quốc từ năm 1994 đến năm 2006 khi ông Trần về hưu. Ông từng là một thành viên trong Ủy ban Kiểm duyệt Phim Trung Quốc, vốn nằm dưới sự giám sát của Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc. Ông Trần từ trần hôm 19/12 ở tuổi 76.

Ông Phương Học Huy sinh tháng 12/1933 tại Indonesia. Ông làm việc cho văn phòng khu vực ở Jakarta – một chi nhánh của cơ quan ngôn luận Tân Hoa Xã của ĐCSTQ từ những năm 1950 và định cư ở Trung Quốc vào năm 1966. Ông là biên tập viên của Cankaoxiaoxi (“Tin tức tham khảo”), do Tân Hoa Xã xuất bản, chuyên dịch và đăng lại các bài viết của các hãng thông tấn ngoại quốc. Cơ quan này một thời chỉ có các viên chức của ĐCSTQ và người nhà của họ mới có chỗ đứng.

Cô Trữ Lan Lan sinh năm 1983 và qua đời hôm 18/12 ở tuổi 39. Cô đã làm việc với đoàn biểu diễn nghệ thuật quân đội của ĐCSTQ để dàn dựng các bài hát kết hợp với vũ đạo theo phong cách Kinh kịch. Cô đã biểu diễn trong nhiều buổi biểu diễn do Đài truyền hình trung ương của ĐCSTQ và Đài truyền hình Bắc Kinh tổ chức.

Ghi nhận hơn 30 ca tử vong tại 2 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Cổng thông tin Sina của Trung Quốc đưa tin, từ ngày 10/11 đến ngày 10/12, tổng cộng 19 giáo sư và giảng viên đã về hưu từng công tác tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Trung Quốc được cho là đã qua đời trong đợt bùng phát dịch bệnh gần đây nhất.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ khiêng hòm bá quan tại Nhà tang lễ Đông Giao. Được biết, cơ sở này được chỉ định để giải quyết các trường hợp tử vong do COVID, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 19/12/2022. (Ảnh: Bloomberg)
Nhân viên mặc đồ bảo hộ khiêng hòm bá quan tại Nhà tang lễ Đông Giao. Được biết, cơ sở này được chỉ định để giải quyết các trường hợp tử vong do COVID, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 19/12/2022. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Hoàng Khắc Trí (Huang Kezhi), một giáo sư Khoa Cơ khí Kỹ thuật của Đại học Thanh Hoa và là viện sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc, qua đời vào ngày 06/12 thọ 95 tuổi. Ông Hoàng, một đảng viên ĐCSTQ, là một trong những người sáng lập ra Khoa Cơ khí Kỹ thuật, theo The Paper.

Đại học Thanh Hoa là cái nôi đào tạo nên một số cựu sinh viên ưu tú nhất, bao gồm đương kim lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ Tập Cận Bình, người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, và cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.

Hôm 11/12, một bài viết có nhan đề “Lấy việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của các cựu đồng chí làm ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh hiện tại” đã được đăng trên trang web chính thức của Đại học Thanh Hoa, trong đó cho biết ba nhóm công tác đã được thành lập để bảo đảm hoạt động phòng chống dịch và khám chữa bệnh cho các giáo viên, giáo sư đã về hưu của nhà trường. Bài viết này được Sina, một cổng thông tin kỹ thuật số của Trung Quốc, đăng lại.

Cư dân mạng đã kiểm tra phần cáo phó do Đại học Bắc Kinh xuất bản từ ngày 06/11 đến ngày 05/12 và phát hiện ra rằng 15 học giả của trường này đã qua đời trong khoảng thời gian đó. Trong số đó, ông Dương Căn (Yang Gen), 89 tuổi, đảng viên ĐCSTQ và là giáo sư của Trường Khảo cổ học và Bảo tàng học tại Đại học Bắc Kinh, đã qua đời hôm 30/11.

Tiêu chí tử vong do COVID mới của Trung Quốc

Mặc dù các phương tiện truyền thông và nền tảng truyền thông xã hội ở Trung Quốc đã đưa tin về các trường hợp tử vong, nhưng con số tử vong chính thức do COVID mà chế độ cộng sản này công bố không bao gồm rất nhiều trường hợp tử vong được đăng trên các phương tiện truyền thông, trong đó đều ghi là không rõ nguyên nhân.

Trong cuộc họp báo của Quốc Vụ viện ĐCSTQ hôm 20/12, ông Vương Quý Cường (Wang Guiqiang), một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Đại học Bắc Kinh, cho biết Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia gần đây đã giải thích rõ cách chính phủ phân loại các trường hợp tử vong.

Theo ông Vương, chỉ những trường hợp COVID tử vong do “suy hô hấp” mới được tính vào số người tử vong chính thức.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHI) đã báo cáo 100 trường hợp nhiễm COVID mới và không có trường hợp tử vong nào hôm 21/12. hôm 20/12, NHI báo cáo chỉ có 5 trường hợp tử vong trên toàn quốc.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia Epoch Times từ năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Trình Tĩnh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn