Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đặt ra một bộ tiêu chuẩn về trường hợp tử vong do COVID-19, và các nhà phân tích tin rằng những tiêu chí quá khắt khe này có thể khiến số ca tử vong thực sự do COVID-19 bị giảm bớt.

Tại một cuộc họp báo hôm 20/12, ông Vương Quý Cường (Wang Guiqiang), Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh, cho biết chỉ có bệnh nhân bị “suy hô hấp do COVID” mới được tính là một ca tử vong do COVID-19.

Ông Vương tuyên bố rằng nguyên nhân chính gây tử vong sau khi nhiễm COVID-19 là các bệnh lý nền mãn tính của người già; có rất ít người tử vong trực tiếp vì bệnh suy hô hấp do nhiễm COVID-19.

Do đó, những ca tử vong do các bệnh như “tim mạch và mạch máu não, nhồi máu cơ tim, v.v. không được xếp vào danh sách tử vong do COVID,” ông Vương nói.

Ông nhấn mạnh rằng “việc thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ” sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân thực sự của mỗi ca tử vong.

‘Né tránh hậu quả’

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Huệ Hổ Vũ (Hui Huyu) nói rằng định nghĩa khắt khe này sẽ làm giảm số ca tử vong do COVID-19 trong thống kê chính thức. Ông nói: “Hành động này là để né tránh những hậu quả xã hội và sự lên án khi có quá nhiều ca tử vong do COVID được tiết lộ.”

Nhà bình luận Lý Lâm Nhất (Li Linyi) tin rằng số người tử vong cao hơn nhiều so với những gì được công khai. Ông cho hay, “Nhiều người qua đời ở nhà. Không có cơ hội nhận được sự tư vấn ở góc độ y khoa về nguyên nhân tử vong.”

“Có những gia đình không được phép điền nguyên nhân tử vong là do COVID,” ông Lý nói.

Một cư dân mạng gần đây đã nói trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc rằng các nhà xác và lò hỏa táng có thể không nhận thi thể nếu nguyên nhân tử vong là COVID.

Bài đăng này viết, “[Quý vị] phải lựa chọn giữa COVID và viêm phổi . … Đây rõ là đang ép buộc quý vị phải chọn bệnh viêm phổi để không bị tính vào số người tử vong vì COVID. … [Bắc Kinh muốn] thắng bất chấp đạo đức và pháp luật, giờ đây đến nhân tính cũng có thể bị xem thường.”

Các nhà quan sát cho biết, sự gia tăng các ca nhiễm ở Trung Quốc đã bùng phát trước khi chính quyền Trung Quốc quyết định nới lỏng chính sách zero COVID nghiêm ngặt của mình.

Theo Reuters, ông Mike Ryan, giám đốc đảm trách các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, chủng virus này đã lây lan “mạnh mẽ” ở quốc gia này từ rất lâu trước khi chính quyền dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Một người đàn ông cầm vòng hoa tại lò hỏa táng ở Bắc Kinh hôm 22/12/2022. (Ảnh: STF/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông cầm vòng hoa tại lò hỏa táng ở Bắc Kinh hôm 22/12/2022. (Ảnh: STF/AFP qua Getty Images)

Tình hình thực tế ở Bắc Kinh

Hôm 21/12, cô Vương (hóa danh), một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Bắc Kinh, đã giải thích về tình hình hỗn loạn ở thủ đô với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times.

Cô Vương nói rằng Bắc Kinh đã phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc men và một số bệnh viện đã phải đóng cửa vì các bác sĩ đều bị nhiễm bệnh.

Cô nói, dù cho chính sách COVID có được nới lỏng hay không được nới lỏng thì “quý vị cũng thực sự không thấy được bất kỳ hành động quản lý hiệu quả nào.”

Theo cô Vương, việc muốn có một chính phủ ‘vì dân phục vụ’ là một điều viển vông ở Trung Quốc. Cô nói: “Ngoài việc đàn áp và bóc lột người dân, thì chế độ này thực sự không làm được gì khác.”

Cô nói, “Tôi bị sốt cao từ 38.8 đến 40 độ C (101.8 độ F đến 104 độ F), nằm đó hai ngày không thể dậy nổi. Tôi có thể hình dung được nếu mà người già bị nhiễm bệnh thì tình trạng này không biết sẽ tồi tệ như thế nào.”

Ông Lý Lâm Nhất phân tích rằng mục đích che giấu số ca tử vong vì COVID của nhà cầm quyền là để thể hiện cái gọi là tính ưu việt và ưu thế của chế độ cộng sản. Đây cũng là một lời nói dối mà nhà cầm quyền nước này đã và đang duy hộ.

“Đó là để duy trì tính hợp pháp của nhà cầm quyền cộng sản. Bởi vì một khi chế độ này được chứng minh là tồi tệ hơn chế độ của phương Tây, thì Đảng Cộng sản Trung Quốc hà tất phải cai trị đất nước nữa,” ông nói.

Hôm 24/12, Trung Quốc đã báo cáo không có trường hợp tử vong nào do COVID trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến ngày 23/12.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Trình Tĩnh và Lạc Á
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn