Vụ được cho là mưu sát có vũ trang nhằm vào Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh hồi tuần trước là một phần của làn sóng bạo lực, đốt phá, phá hoại, và đe dọa nhằm vào các nhóm ủng hộ sự sống và các quan chức chính phủ kể từ vụ rò rỉ bản ý kiến dự thảo của Tối cao Pháp viện hồi tháng trước vốn sẽ lật ngược vụ Roe kiện Wade.

Theo một cuộc kiểm kê do LifeNews.com, một trang web chống phá thai thực hiện, đã có hơn ba chục vụ như vậy nhắm vào các trung tâm hỗ trợ các vấn đề khủng hoảng thai kỳ và các nhà thờ ở ít nhất 20 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Những vụ này bao gồm:

  • Vụ ném bom lửa vào một trung tâm thai kỳ ủng hộ sự sống ở ngoại ô Buffalo hôm 07/06.
  • Một cuộc tấn công đốt phá kèm theo đạn xăng nhằm vào trụ sở của trung tâm Hành động vì Gia đình Wisconsin ủng hộ sự sống ở Madison hôm 08/05.
  • Hình vẽ với lời đe dọa, “Nếu phá thai không an toàn thì các vị cũng không,” được phun sơn trên các bức tường của các trung tâm ở tiểu bang Washington.
  • Những bức vẽ lớn được phun sơn trên các nhà thờ Phúc Âm nhỏ ở nông thôn tại Deep South, nơi một số người trợ tế phản đối các giáo đoàn của họ là phi chính trị.

Một nhóm được tổ chức lỏng lẻo có tên là Jane’s Revenge (Sự trả thù của Jane) đã nhận trách nhiệm về một số vụ tấn công, bao gồm cả vụ đốt phá không thể chối cãi được ở Wisconsin và Buffalo. Nhóm này, đôi khi kèm theo biểu tượng Antifa “A” vào tuyên bố của nhóm, đã kêu gọi một “đêm thịnh nộ” với phán quyết đang chờ được Tối cao Pháp viện đưa ra, trên một trang web gọi là The Anarchist Library (Thư viện của Người vô chính phủ).

Một nhóm khác, Ruth Sent Us — tên của nhóm gợi lên cố Thẩm phán thiên tả Ruth Bader Ginsburg — đã công bố địa chỉ nhà riêng của các thẩm phán Tối cao Pháp viện bảo tồn truyền thống trên Twitter. Mặc dù không nhận trách nhiệm về tay súng gây rối bị bắt gần căn nhà của ông Kavanaugh, nhưng nhóm đã thông báo cho những người theo dõi về địa điểm những ngôi trường nơi các con của ông Kavanaugh và các con của Thẩm phán Amy Coney Barrett theo học.

Luật liên bang nghiêm cấm một cách rõ ràng “các cuộc biểu tình hoặc diễn hành … trong hoặc gần một tòa nhà hoặc tư dinh nơi bất kỳ thẩm phán nào ở hoặc sử dụng,” và trong tuần này Hạ viện đã thông qua một dự luật để mở rộng sự bảo vệ của Cảnh sát Tối cao Pháp viện đối với gia đình của các thẩm phán.

Ông Jim Harden, giám đốc điều hành của CompassCare, một tổ chức bất vụ lợi điều hành phòng khám thai Buffalo và hai người khác ở ngoại ô New York, cho biết hàng loạt các vụ việc và hành vi đe dọa là hoạt động khủng bố nội địa. Hôm thứ Hai, ông Harden cùng gia đình đã chuyển đến nơi ở mới sau khi các tài khoản truyền thông xã hội bắt đầu tìm kiếm địa chỉ nhà riêng của ông. 

“Điều này là mới,” ông nói, “Chính vụ rò rỉ đã thực sự châm ngòi cho loại hoạt động này.”

CompassCare cũng mô tả chiến dịch nhằm vào tổ chức này là “chủ nghĩa khủng bố phá thai” – bày tỏ nỗi sợ hãi dâng cao ở nơi mà một tên khủng bố chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã sát hại 10 người chỉ vài tuần trước đó. Sau vụ ném bom lửa, các đặc vụ FBI đã đến thăm phòng khám Buffalo, nhưng tổ chức này đã không nhận được thông tin gì từ chính quyền liên bang. Ông Harden bày tỏ hoài nghi rằng họ đã không xem xét vụ việc một cách nghiêm túc – trái ngược với cảnh sát địa phương.

Ông Harden nói: “Chính là sự im lặng một cách kỳ lạ.” 

Phản hồi vụ rò rỉ vào ngày 02/05 của bản ý kiến dự thảo sẽ ​​lật ngược vụ kiện Roe vốn đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc vào năm 1973, Thống đốc New York Kathy Hochul đã dành 35 triệu USD quỹ bảo vệ – nhưng đó là để bảo vệ các phòng khám phá thai, nơi không phải là mục tiêu của các cuộc tấn công gần đây.

Bộ Tư pháp đã không phản hồi các câu hỏi từ RealClearInvestigations về việc liệu họ đã phân loại nhiều vụ việc là khủng bố nội địa hay chỉ định một nhóm để điều tra hay không. Tổ chức Jane’s Revenge đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đốt phá và phá hoại văn phòng Madison của trung tâm Hành động vì Gia đình Wisconsin. Cảnh sát Madison cũng không phúc đáp nhiều yêu cầu bình luận.

Không có vụ bắt giữ nào được thực hiện liên quan đến bất kỳ vụ việc nào, bắt đầu sau khi Politico xuất bản bản ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ của Thẩm phán bảo tồn truyền thống Samuel Alito tuyên bố rằng “ngay từ đầu vụ Roe đã sai lầm nghiêm trọng.”

Ông Harden so sánh phản ứng của cơ quan chấp pháp trước các cuộc tấn công vào CompassCare với sự im lặng đối với cá nhân có thể đã làm rò rỉ bản ý kiến ​​dự thảo.

Ông Harden nói, “Có vẻ như không có bất cứ điều gì xảy ra trong cả hai vụ việc này.”  

Chánh án John Roberts cho biết ông đã yêu cầu một cuộc điều tra nội bộ có thể xác định kẻ làm rò rỉ là ai, đoán chừng người này đến từ một nhóm rất nhỏ những người có thể đã tiếp cận với các bản ý kiến ​​dự thảo.

Đồng ý với ông Harden có bà Rebecca Anderson của 40 Days for Life, một nhóm chống phá thai có trụ sở chính tại Texas đã làm việc với một tổ chức cũng bị những kẻ phá hoại của Jane’s Revenge nhắm tới: một trung tâm hỗ trợ các vấn đề khủng hoảng thai kỳ mang tên NextStep, ở Lynnwood, tiểu bang Washington. 

“Tôi không nghĩ rằng những hành động bạo lực này đang được nhìn nhận một cách nghiêm túc vì các quan chức được bầu không công khai lên án họ,” bà nói. “Việc Bộ Tư pháp không phản hồi khiến người ta tin rằng họ chọn lựa những gì có tính chất là khủng bố nội địa dựa trên chính trị. Mối lo ngại của chúng tôi là điều này sẽ khuyến khích những người ủng hộ phá thai thực hiện nhiều hành động bạo lực hơn nữa đối với những người ủng hộ sự sống.”

Ngược lại, một số nhân vật chống phá thai nói với RealClearInvestigations, rằng cảnh sát địa phương đã có phản ứng và thái độ rất mẫu mực.

“Cảnh sát đã đến ngay lập tức, và Cảnh sát Thủ đô đã rất xuất sắc,” theo lời chia sẻ của bà Janet Durig, giám đốc điều hành của Trung tâm Thai kỳ Thủ đô, nơi mà ở trước cửa tung tóe sơn đỏ và chữ đe dọa do những kẻ phá hoại của tổ chức Jane’s Revenge để lại, “Nếu phá thai không an toàn thì các vị cũng không.” 

Ông Harden nói: “Chính quyền địa phương đang rất coi trọng việc này và đang điều tra.” “Chúng tôi đã lắp camera hướng vào tất cả các điểm đi vào để có bằng chứng trong băng video.” Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy chính quyền địa phương đã có sự tiến triển nào trong các cuộc điều tra của họ.

Các bằng chứng hiện có có thể giá trị thấp. Theo Giám đốc điều hành NextStep, bà Heather Vasquez, các camera đã quay lại được những kẻ phá hoại tại NextStep ở Lynnwood, tiểu bang Washington, nhưng kẻ tấn công đã mặc trang phục kín mít như một kẻ cực đoan Antifa và gần như không thể xác định được danh tính. Bà nói, “Quý vị có thể nói là đó là một người phụ nữ.” 

Các cuộc tấn công vào các trung tâm hỗ trợ sự sống không phù hợp với sự nhấn mạnh các các hãng thông tấn lớn về tiềm năng cho những vụ tấn công vào các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, dường như không gia tăng trong vài tuần qua.

“Các phòng khám phá thai được bảo mật như những pháo đài,” một nhan đề của tờ USA Today viết một tuần sau câu chuyện của tờ Politico. “Những người ủng hộ e sợ phán quyết của vụ Roe có thể thúc đẩy các cuộc tấn công mới.”

Các bài báo về hàng loạt các vụ việc liên quan đến các trung tâm chống phá thai của cả CNN và Washington Post đều nhấn mạnh rằng bạo lực xảy ra ở “cả hai phía” của cuộc tranh luận về việc phá thai.

Hồi cuối ngày thứ Ba (14/06), Planned Parenthood cho biết  rằng “chúng tôi lên án bạo lực và thù hận dưới mọi hình thức” trong một tuyên bố với RCI nhấn mạnh “các hành động bạo lực, phá hoại, và đe dọa từ các nhà hoạt động và chính trị gia chống phá thai” nhằm vào “nhân viên trung tâm y tế và bệnh nhân” của tổ chức này. 

Liên đoàn Phá thai Quốc gia ủng hộ phá thai đã tuyên bố trong một báo cáo năm 2020 rằng các nhà cung cấp dịch vụ phá thai nhận được hàng trăm lời đe dọa sát hại cùng hàng ngàn “thư điện tử căm thù” và các cuộc điện thoại quấy rối mỗi năm. Đã có một vụ việc gây tử vong tại một phòng khám phá thai kể từ năm 2010 – vụ tấn công năm 2015 vào một cơ sở Planned Parenthood ở Colorado Springs khiến ba người thiệt mạng.

Phong trào chống phá thai không có cơ sở dữ liệu tương đương về các mối đe dọa mà các trung tâm thai kỳ và tổ chức tôn giáo nhận được. Năm 2012, một nhà hoạt động cánh tả đã tiến vào trụ sở của Hội đồng Nghiên cứu Gia đình tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và bắn bị thương một nhân viên bảo vệ.

Trong khi bạo lực và đe dọa từ lâu đã đặc trưng cho cuộc tranh luận phá thai, Jane’s Revenge lại hứa sẽ làm leo thang xung đột. Trong một văn bản mà nhóm này tự đặt nhan đề là “First Communique” (“Thông cáo Đầu tiên”) được công bố sau vụ tấn công ở Wisconsin, nhóm này tuyên bố: 

“Chúng tôi đã hết kiên nhẫn và cạn lòng thương xót đối với những người tìm cách tước bỏ quyền tự chủ ít ỏi còn lại của chúng tôi. Khi quý vị tiếp tục đánh bom các phòng khám và ám sát các bác sĩ mà không bị trừng phạt, chúng tôi cũng sẽ áp dụng các chiến thuật ngày càng cực đoan để duy trì tự do cho chính mình đối với chính các cơ sở của chúng tôi. Chúng tôi buộc phải thực hiện nhu cầu quân sự tối thiểu cho một cuộc đấu tranh chính trị. Một lần nữa, đây chỉ là một lời cảnh báo. Lần tới, cơ sở hạ tầng của những kẻ chủ nô sẽ không tồn tại. Chủ nghĩa đế quốc về y học sẽ không đối mặt với một kẻ thù thụ động. Vụ việc ở Wisconsin là sự kiện bạo lực bùng phát, nhưng chúng tôi ở khắp Hoa Kỳ, và chúng tôi sẽ không đưa ra thêm cảnh báo nào nữa.” 

Bản tin do ông James Varney viết cho RealClearInvestigations.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: