Hôm 26/12, các hãng hàng không đã hủy hơn 2,100 chuyến bay trên toàn thế giới sau khi các hãng hàng không Hoa Kỳ hủy khoảng 1,000 chuyến vào Ngày lễ Giáng Sinh, viện dẫn các vấn đề về nhân sự liên quan đến COVID-19.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com hôm 26/12, ít nhất 2,162 chuyến bay bị hủy đã được báo cáo trên khắp thế giới, trong đó có 669 chuyến đến Hoa Kỳ. Khoảng 5,900 chuyến bay cũng đã bị hoãn.

Trước diễn biến này, có tổng cộng 957 chuyến bay trong Ngày lễ Giáng Sinh, bao gồm các chuyến bay nội địa và các chuyến bay đến hoặc rời Hoa Kỳ, đã bị hủy, đồng thời có gần 2,000 chuyến bay đã bị hoãn, trang web theo dõi này cho biết. Con số đó tăng từ 690 chuyến đã bị hủy vào Đêm vọng Giáng Sinh.

Mặc dù các kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh thường là thời gian cao điểm cho việc di chuyển bằng đường hàng không, nhưng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron với khả năng lây truyền cao của virus Trung Cộng đã dẫn đến các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, khiến các hãng hàng không phải hủy chuyến bay và kiểm dịch các phi công và phi hành đoàn. Trong khi đó, trong những tuần gần đây, một số hãng hàng không đã cho hàng trăm nhân viên nghỉ việc vì các quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19.

United Airlines, một trong những hãng hàng không đầu tiên áp dụng quy định bắt buộc chích ngừa, đã hủy hơn 200 chuyến bay vào cuối tuần qua.

Phát ngôn viên của United Airlines, cô Maddie King nói, “Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Omicron trên toàn quốc trong tuần này đã có tác động trực tiếp đến các đội bay của chúng tôi và những người điều hành hoạt động của chúng tôi.” Cô cho biết số chuyến bay bị hủy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số 4,000 chuyến bay trung bình mỗi ngày của United trong mùa lễ.

“Chúng tôi đang làm việc cật lực để đặt vé lại cho càng nhiều hành khách càng tốt và đưa họ đến nơi họ nghỉ lễ,” cô cho hay.

Tương tự, Delta đã hủy 300 chuyến bay hôm 25/12 và đã hủy thêm vài chục chuyến bay nữa hôm 26/12. Hãng hàng không này giải thích rằng họ “đã tận dụng toàn bộ các phương án và nguồn lực – bao gồm cả việc định tuyến lại đường bay và thay thế phi cơ và phi hành đoàn để đáp ứng các chuyến bay đã được lên lịch trình.”

Hàng ngàn chuyến bay bị hủy trong bối cảnh các ca nhiễm Omicron gia tăng
Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục lên máy bay của hãng Delta Airlines tại Phi trường Quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, hôm 24/12/2021. (Ảnh: David Mcnew/AFP/Getty Images)

Trong số các phi trường của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phi trường Hartsfield-Jackson International của Atlanta, Newark Liberty International của New Jersey, Los Angeles International và John F. Kennedy International của New York. Sáu trong số 10 phi trường quốc tế bị hủy chuyến nhiều nhất là của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của FlightAware, các hãng hàng không Trung Quốc chiếm số lượng hủy chuyến nhiều nhất. China Easter đã hủy khoảng 1,000 chuyến bay, trong khi Air China chỉ hạ cánh khoảng 20% ​​số chuyến khởi hành theo lịch trình hôm 25/12.

American Airlines, cũng đã chứng kiến ​​một số vụ hủy chuyến, giải thích rằng việc hủy chuyến hôm 25/12 của hãng xuất phát từ “các cuộc gọi báo tình trạng bệnh liên quan đến COVID”, theo một tuyên bố.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Southwest Airlines nói với Reuters rằng không có vấn đề gì để báo cáo về các chuyến bay của hãng này hôm 25/12.

Các hành khách và du khách bày tỏ sự bức xúc với các hãng hàng không khi họ nói chuyện với giới truyền thông.

“Không ai đứng ra tổ chức, cố gắng dàn xếp mọi thứ,” ông Peter Bockman, một diễn viên đã nghỉ hưu, nói với tờ New York Post sau khi chuyến bay của ông từ New York đến Dakar, Senegal, đã bị hủy. “Không ai giải thích gì cả. Thậm chí chẳng ai nói một câu là, “Ồ, chúng tôi rất xin lỗi, đây là những gì chúng tôi có thể làm để giúp quý vị.”

Việc hủy chuyến bay diễn ra khi biến thể Omicron đã lây lan nhanh chóng trên khắp Hoa Kỳ, khiến người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky, thông báo vào tuần trước rằng biến thể này chiếm 90% các ca nhiễm COVID-19 ở một số vùng.

Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ cho đến nay cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và số ca nhập viện ít hơn nhiều so với các biến thể trước đó. Tuy vậy, một số quốc gia và thành phố đã lợi dụng sự phổ biến của biến thể này để hợp lý hóa các đợt phong tỏa mới, tăng thêm các quy định bắt buộc chích ngừa, hoặc bắt buộc đeo khẩu trang.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn