Hôm thứ Hai (27/12), hàng ngàn người ở Đức đã xuống đường để phản đối các hạn chế COVID-19 được ấn định có hiệu lực từ thứ Ba.

Các cuộc biểu tình đặc biệt sôi động ở tiểu bang Mecklenburg-Western Pomerania, miền bắc nước Đức, nơi có khoảng 15,000 người biểu tình đã xuống đường trên khắp các thành phố để phản đối các biện pháp thắt chặt hơn, theo các tin tức địa phương.

Ở Rostock, một thành phố dọc theo sông Warnow trên bờ biển phía bắc của quốc gia này, khoảng 6,500 người đã biểu tình, trong khi ở Schwerin có khoảng 2,700 người và ở Neubrandenburg có khoảng 2,400 người đã xuống đường biểu tình.

Thành phố Cottbus đã chứng kiến khoảng 3,000 người biểu tình, theo tờ Tagesschau dẫn số liệu của cảnh sát. Ở những nơi khác ở phía đông, khoảng 9,000 người biểu tình đã xuống đường tại 16 địa điểm ở phía nam Brandenburg. Theo các hãng thông tấn địa phương, hàng trăm cuộc biểu tình khác ở các thành phố Hesse, Baden-Württemberg và nhiều nơi khác nhau ở Hạ Sachsen.

Cảnh sát tiểu bang Sachsen, Đông Đức cho biết trên Twitter rằng họ đã điều các sĩ quan tuần tra các khu vực Görlitz, Bautzen, Hoyerwerda, Kamenz và Zittau.

“Ở Bautzen, Görlitz, Zittau, Weißwasser và Hoyerswerda hiện đang có những cuộc tụ tập đông người hơn,” cảnh sát viết hôm thứ Hai. Các quan chức cho biết: “Các dịch vụ khẩn cấp của chúng tôi sẽ thông báo cho họ về việc vi phạm các quy tắc khẩn cấp hiện tại về Corona và yêu cầu họ rời khỏi khu vực này.”

Cảnh sát sau đó cho biết họ đã bị tấn công trong các cuộc biểu tình ở Bautzen.

“Các dịch vụ khẩn cấp đã bị tấn công ồ ạt bằng pháo hoa và chai lọ,” cảnh sát cho biết vào buổi tối.

Kênh DW đưa tin, ít nhất 10 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc biểu tình ở Sachsen.

Cảnh sát cũng được điều động để giải tán các cuộc biểu tình ở các thành phố Dresden và Leipzig của Saxon, theo DW.

Một số người biểu tình ở thị trấn Schweinfurt của Bavaria đã bị kết án tù treo vào hôm thứ Hai, trong khi một người khác bị tòa án địa phương phạt.

The Epoch Times  đã liên lạc với cảnh sát để yêu cầu bình luận.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Đức trong những tuần gần đây khi người dân phải đối mặt với các hạn chế chặt chẽ hơn trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ năm được biến thể Omicron thúc đẩy.

Người dân yêu cầu phải có bằng chứng về việc chích ngừa để vào các cửa hàng không thiết yếu sau khi chính phủ đưa ra một loạt quy định nhằm vào những người chưa chích vaccine, trong một nỗ lực nhằm tăng tỷ lệ chích ngừa.

Tuần trước, Thủ tướng Olaf Scholz đã công bố các biện pháp mới nhất được áp dụng, trong đó có sự hạn chế tiếp xúc ngay cả đối với những người đã được chích ngừa.

Ông Scholz cho biết chính phủ quyết định đợi đến sau lễ Giáng Sinh để thực hiện các hạn chế quốc gia mới vì những ngày lễ tập trung vào gia đình như Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh “không được chứng minh là nguyên nhân chính của đại dịch.”

Kể từ thứ Ba, những người Đức không chích ngừa COVID-19, còn được gọi là SARS-CoV-2, sẽ chỉ được phép gặp nhau trong nhóm hai người, trong khi những người mới chích ngừa hoặc hồi phục sau COVID-19 có thể gặp nhau trong nhóm 10 người.

Các câu lạc bộ đêm cũng sẽ đóng cửa trước Giao thừa và các phòng tập thể dục, hồ bơi và rạp chiếu phim, cả trong nhà và ngoài trời, sẽ có quy mô giới hạn từ thứ Hai.

Nhiều nhà hàng và quán cà phê cũng đang phải đối mặt với thời gian đóng cửa sớm hơn, trong khi các sự kiện lớn như các buổi hòa nhạc và các trận đấu thể thao sẽ được tổ chức mà không có khán giả kể từ thứ Ba.

Ông Scholz nói: “Đây không còn là lúc dành cho các bữa tiệc và các cuộc tụ họp xã hội trong các nhóm lớn.”

Ông Scholz và 16 thống đốc tiểu bang của Đức sẽ lại nhóm họp vào ngày 07/01 để xác định liệu các biện pháp này có nên được duy trì hay thậm chí được thắt chặt thêm.

Theo số liệu của chính phủ, khoảng 70% dân số đất nước này đã được chích ngừa đầy đủ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về các vấn đề thời sự và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn