Theo một cuộc điều tra của Wall Street Journal (WSJ), hơn 2,600 quan chức liên bang đã đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty vào cùng thời điểm các công ty này đang vận động các bộ phận của họ để có được các chính sách có lợi.

WSJ đã xem xét hơn 31,000 biểu mẫu công khai tài chính của hơn 12,000 nhân viên chính trị, những người được tổng thống bổ nhiệm, và các nhân viên làm việc dài hạn cho chính phủ — phân tích dữ liệu của hơn 315,000 giao dịch cổ phiếu, quỹ, và trái phiếu được thực hiện bởi các quan chức, vợ/chồng, hoặc con của họ từ năm 2016 đến năm 2021. Gần 40% quan chức trong Bộ Ngân khố đã đầu tư vào cổ phiếu của các công ty vận động hành lang cơ quan này.

Phân tích của WSJ cho thấy, trong số các cơ quan EPA, IRS, SEC, Fed, và Bộ Quốc phòng, hơn 25% quan chức được phát hiện đã đầu tư trong những trường hợp tương tự.

Hơn 1,800 quan chức liên bang sở hữu hoặc giao dịch trong các công ty công nghệ lớn như Meta, Apple, Amazon, và Alphabet vào thời điểm chính phủ đang tăng cường giám sát các công ty như vậy. Khoảng 70 quan chức liên bang đã sử dụng các kỹ thuật giao dịch rủi ro như quyền chọn và bán khống, với một số giao dịch riêng lẻ có giá trị lên tới 25 triệu USD.

Tại EPA, hơn 200 quan chức cao cấp đã đầu tư vào các công ty vận động hành lang cơ quan của họ. Trung bình mỗi năm, các nhân viên của tổ chức này cũng như các thành viên trong gia đình của họ sở hữu số cổ phiếu trị giá từ 400,000 đến 1 triệu USD trong các công ty dầu khí trong giai đoạn điều tra.

Các quan chức từ văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng sở hữu trung bình từ 1.2 triệu đến 3.4 triệu USD đầu tư cổ phiếu vào các công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ mỗi năm. Một số khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc vào thời điểm Hoa Thịnh Đốn đang xem xét đưa các công ty này vào danh sách đen.

Hơn 60 quan chức từ năm cơ quan đã nắm giữ cổ phần trong các công ty ngay trước khi các bộ phận của họ công bố các hành động cưỡng chế chống lại các công ty này.

Đạo đức, pháp luật

Trình bày với WSJ, Don Fox, một luật sư đạo đức và cựu cố vấn pháp lý tại cơ quan Hoa Kỳ giám sát các quy tắc xung đột lợi ích, đã chỉ ra rằng một số giao dịch do các quan chức thực hiện được trích dẫn trong báo cáo “rõ ràng vi phạm tinh thần của luật pháp, đó là duy trì niềm tin của công chúng vào sự liêm chính của chính phủ.”

Giao dịch cổ phiếu giữa các quan chức liên bang và các nhà lập pháp đã trở thành một chủ đề nóng do sự lạm dụng trên phạm vi rộng. Năm ngoái, một cuộc điều tra của Business Insider cho thấy 49 thành viên Quốc hội đã giao dịch cổ phiếu theo cách vi phạm luật chống giao dịch nội gián.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã biện hộ cho các giao dịch như vậy bằng cách nhấn mạnh rằng Mỹ là một “nền kinh tế thị trường tự do” và các thành viên của Quốc hội phải có khả năng tham gia vào các hoạt động như vậy.

Hồi tháng Bảy năm nay, bà Pelosi đã bị soi xét sau khi chồng bà mua cổ phiếu ngành bán dẫn ngay trước khi Quốc hội có kế hoạch bỏ phiếu về ngành này.

Hồi tháng Hai, các thành viên của Quốc hội đã đưa ra Đạo luật Dừng giao dịch dựa trên Kiến ​​thức của Quốc hội (STOCK) phiên bản 2.0 nhằm mục đích cấm các quan chức được bầu giao dịch cổ phiếu riêng lẻ. Họ đề nghị một mức phạt 10% giá trị đầu tư nếu một thành viên vi phạm lệnh cấm.

Tháng trước (09/2022), các các thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện đã đề nghị dự luật “Đạo luật Chống Xung đột Lợi ích Tài chính trong Chính phủ” nhằm cấm các quan chức trong Quốc hội, Tối cao Pháp viện, nhánh hành pháp, và Cục Dự trữ Liên bang sở hữu hoặc kinh doanh các công cụ như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, hàng hóa, và mã kim.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn