Hơn 400 nhân viên của Học khu Thống nhất Los Angeles (LAUSD) đã bị sa thải trong tuần này vì không tuân thủ quy định bắt buộc chích vaccine của học khu này, các quan chức xác nhận.

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nick Melvoin nói với Los Angeles Daily News rằng hơn 400 nhân viên của trường đã bị sa thải trong tuần này. Một phát ngôn viên của học khu nói với tờ báo này rằng cụ thể khoảng 496 người đã bị đuổi đi sau cuộc bỏ phiếu 7–0 của hội đồng trường.

“Mặc dù không có ai hào hứng với việc sa thải hơn 400 (nhân viên), nhưng phần lớn các nhân viên của chúng tôi đều đã được chích ngừa và là một trong những lý do khiến chúng tôi có thể giữ cho các trường học mở cửa kể từ tháng Tám,” ông Melvoin nói. Cho đến nay, có khoảng 1,100 nhân viên của LAUSD đã bị sa thải theo quy định bắt buộc chích ngừa này, ông tiếp tục.

Phát ngôn viên của học khu này cho biết các nhân viên cũ đã được cho nghỉ việc hồi giữa tháng Mười khi các nhân viên LAUSD được cho là đã đến hạn chót để chích mũi vaccine đầu tiên theo quy định bắt buộc chích vaccine của học khu này. Các nhân viên phải chích liều thứ hai trước ngày 15/11.

The Epoch Times đã liên lạc với LAUSD để đưa ra bình luận.

Bà Megan Reilly, tổng giám đốc lâm thời của LAUSD, cho biết các đợt sa thải hàng loạt này là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết.

“Chia tay với những người chọn không chích ngừa là một quyết định cực kỳ khó khăn, nhưng cần thiết để bảo đảm sự an toàn của tất cả mọi người trong cộng đồng trường học của chúng ta,” bà Reilly cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba (07/12). “Chúng tôi cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với sự nghiệp tương lai của mọi người và khuyến khích mọi người đi chích ngừa.”

Nhưng vào thứ Ba, trước khi hội đồng này tổ chức bỏ phiếu, một nhân viên của LAUSD, bà Tracey Schroeder, đã van nài các quan chức không tiếp tục thực hiện việc sa thải hàng trăm nhân viên. Bà Schroeder lập luận rằng những người bị nhiễm COVID-19 trước đó có được miễn dịch tự nhiên đối với chủng virus này.

“Tôi đã làm việc này 24 năm và tôi chỉ muốn trở lại trường học của mình với những học sinh thân yêu của tôi, với đội ngũ nhân viên mà tôi yêu mến, với ngôi trường đã thuê tôi,” bà nói, theo LA Daily News. “Thay mặt cho toàn thể giáo viên, tôi xin nhà trường hãy xem lại. Còn có miễn dịch tự nhiên … thì còn có lựa chọn. Và không cần thiết phải có những biện pháp khắc nghiệt như vậy.”

Một công đoàn đại diện cho các nhân viên trường Los Angeles, phản ứng trước những vụ sa thải hàng loạt này, đã mô tả hành động này là cực đoan.

SEIU Local 99 nói với Fox News trong một tuyên bố hôm thứ Tư (08/12), “Mặc dù chúng tôi ủng hộ và khuyến khích việc chích ngừa cho toàn bộ cộng đồng trường học của chúng tôi, nhưng chúng tôi tin rằng phương pháp trừng phạt của LAUSD đang loại trừ các nhân viên trường học có kinh nghiệm và tận tụy đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân viên đã tồn tại từ trước khi có đại dịch này, mà cuối cùng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các dịch vụ học sinh.”

SEIU Local 99 nói thêm rằng họ đang “yêu cầu LAUSD tôn trọng quyền được tái tuyển dụng của người lao động bằng cách tuân theo một quy trình cắt giảm nhân lực (reduction-in-force), quy trình này sẽ cho phép tất cả người lao động quay trở lại LAUSD trong vòng 39 tháng khi họ được chích ngừa.”

LAUSD đã phải đối mặt với một số vụ kiện về quy định bắt buộc chích ngừa của mình. Tháng trước, một quỹ bảo vệ hợp pháp và sáu nhân viên của học khu đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại LAUSD về các quy định bắt buộc chích ngừa của họ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn