Theo dữ liệu mới, các cửa hàng dollar (dollar store: cửa hàng bán nhiều mặt hàng với mức giá thấp, thường là một dollar hoặc thấp hơn) đang chứng kiến ​​số lượng khách hàng tăng lên khi họ tìm cách tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, ngay cả khi chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà bán lẻ khác.

Dữ liệu mới nhất do công ty phân tích lưu lượng truy cập Placer.ai công bố cho thấy lượt ghé thăm các cửa hàng dollar thuộc sở hữu của các tập đoàn Dollar General Corp., Dollar Tree Inc. và công ty con Family Dollar, và Five Below Inc. đã tăng 13.2% giữa quý đầu tiên và quý thứ hai của năm 2022.

Theo dữ liệu, số lượng khách đến cửa hàng trong quý hai đã tăng 8% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào quý 2/2021, và tăng 20.5% so với quý 2/2019.

Nhìn chung, lưu lượng người đến các cửa hàng giảm giá và cửa hàng dollar vẫn ở trên mức trước đại dịch.

Dữ liệu cho thấy các cửa hàng dollar đang tiếp tục đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao trong bối cảnh có những thách thức kinh tế như lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên qua, khiến chi phí những mặt hàng thiết yếu thậm chí cũng tăng cao.

Placer.ai cho biết: “Trong những ngày đầu của đại dịch COVID, các cửa hàng dollar và cửa hàng giảm giá là một trong số ít các danh mục bán lẻ vẫn mở cửa như những ngành kinh doanh thiết yếu, điều này khiến nhiều người mua sắm khám phá các cửa hàng cung cấp tất cả dịch vụ tại một điểm đến với mức giá thấp (value-priced one-stop-shop) — và những người mua sắm này đã quay trở lại kể từ đó.”

Placer.ai lưu ý rằng do nhu cầu tăng lên, nhiều công ty có hệ thống cửa hàng dollar đang mở rộng các chuỗi cửa hàng của họ nhằm đạt được thành công lâu dài, ngay cả khi một loạt các công ty khác như Walmart Inc. và Target Corp. đang sụt giảm doanh số bán.

Mở rộng các cửa hàng dollar

Dollar General đã công bố 1,102 cửa hàng dự kiến ​​mở trong năm 2022. Hồi tháng Ba, công ty này cho biết họ có kế hoạch tạo ra 10,000 việc làm mới thông qua các cửa hàng và trung tâm phân phối mới dự kiến. Họ cũng có kế hoạch mở rộng ra thị trường quốc tế lần đầu tiên thông qua việc mở các cửa hàng mới ở Mexico vào cuối tài khóa năm 2022.

Tuy nhiên, các cửa hàng giảm giá không tránh khỏi tình trạng lạm phát gia tăng, với việc Dollar Tree thông báo hồi tháng 11 năm ngoái rằng họ sẽ tăng giá vĩnh viễn cho hầu hết các mặt hàng của mình, tăng từ 1 USD lên 1.25 USD, với lý do áp lực lạm phát.

Dữ liệu mới nhất được đưa ra khi các chuyên gia ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang có khả năng sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng Bảy trong một nỗ lực giảm lạm phát.

Một cuộc thăm dò gần đây của Primerica (pdf) cho thấy 3/4 người Mỹ có thu nhập trung bình nói rằng thu nhập của họ không đủ để chi trả chi phí sinh hoạt, trong khi 49% những người được khảo sát cho biết họ có kế hoạch cắt giảm hoặc lập ngân sách khi đi mua hàng bách hóa.

Gần đây, giám đốc điều hành hãng bán sỉ Costco Craig Jelinek đã cảnh báo  trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC rằng những người chi tiêu dè dặt hơn đang gặp khó khăn trong nền kinh tế hiện tại.

Ông Jelinek nói: “Đối với nhiều người, ngay lúc này họ đang rơi vào tình trạng suy thoái bởi vì họ chỉ đang cố gắng sống qua ngày với việc mua xăng và thanh toán tiền mua nhà, trả tiền thuê nhà.” 

Bất chấp những lo ngại về giá cả tăng, các quan chức chính phủ Tổng thống Biden nói rằng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ và người dân Mỹ vẫn đang tiếp tục sử dụng tiền tiết kiệm, điều này có thể giúp ngăn chặn một cuộc suy thoái trong tương lai gần.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn