Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate, và Signature Bank hồi tuần trước (06-12/03) là lời nhắc nhở rõ ràng về tính dễ bị tổn thương của ngành ngân hàng trước các mức lãi suất đang tăng và nền kinh tế mong manh của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo một hiệp hội thương mại đại diện cho các ngân hàng nhỏ nhất của đất nước, thì tình hình sức khỏe nói chung của các ngân hàng cộng đồng vẫn mạnh mẽ.

Các Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Hoa Kỳ (ICBA) đang tìm cách tách mình ra khỏi làn sóng sụp đổ ngân hàng khu vực gần đây bằng cách lập luận rằng mô hình kinh doanh của các thành viên của họ về căn bản khác với mô hình kinh doanh của các ngân hàng sụp đổ và do đó, không để xảy ra những rủi ro như vậy.

Theo ông Paul Merski, phó chủ tịch điều hành nhóm ICBA, người lãnh đạo mối quan hệ của tổ chức này với Quốc hội, thì “SVB và Signature tập trung cao độ vào nhiều tài sản kỹ thuật số mã kim viển vông đầy rủi ro, một thế giới đã bắt đầu sụp đổ vài tháng trước với sự sụp đổ của FTX.”

Ông nói với The Epoch Times rằng sự kết hợp giữa quản lý rủi ro kém và hoạt động kinh doanh liên quan nhiều đến các ngành dễ biến động đã góp phần vào sự sụp đổ của SVB.

“Tất cả các ngân hàng đều hoạt động trong ngành kinh doanh rủi ro và đánh giá rủi ro đó,” ông nói. “SVB đã tập trung quá nhiều vào một số lĩnh vực nhất định. Sự tập trung đó đã khiến họ lún sâu trong vài tháng qua.”

Ông cho rằng, Silvergate và Signature là những ngân hàng hàng đầu cho ngành công nghiệp mã kim, trong khi Silicon Valley Bank đóng vai trò là một ngân hàng chính cho nhiều công ty khởi nghiệp mã kim và công ty đầu tư vốn mạo hiểm.

“Toàn bộ lĩnh vực mã kim đã rớt từ khoảng hơn 3 ngàn tỷ USD một chút xuống dưới 1 ngàn tỷ USD trong một khoảng thời gian rất ngắn. SVB và Signature có rủi ro liên quan trực tiếp và gián tiếp với sự sụt giá này.”

Ông Merski đã nhấn mạnh rằng các tổ chức khu vực đã thận trọng hơn trong cách tiếp cận của họ với rủi ro liên quan tới mã kim và công nghệ, sự thận trọng này đã giúp họ vượt qua những biến động thị trường gần đây.

“Khi nói chuyện với các CEO trong khu vực, thì họ không thấy các khách hàng lao động phổ thông vội vã rút tiền mặt,” ông nói. “Cơ sở khách hàng của họ hoàn toàn khác so với SVB và Signature.”

Tuy nhiên, ông Merski cũng lưu ý rằng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đã góp phần gây ra sự hỗn loạn trên thị trường gần đây.

Ông nói: “Việc tăng lãi suất nhanh chóng và mạnh mẽ của Fed đã đóng một vai trò nào đó.”

Bất chấp những thách thức này, các ngân hàng cộng đồng đã tiếp tục cho thấy những kết quả tài chính mạnh mẽ. Ông Merski chỉ ra rằng danh mục cho vay mạnh mẽ của các ngân hàng đó và mối quan hệ bền chặt của họ với các doanh nghiệp địa phương là lý do giúp họ phục hồi.

Ông nói: “Các ngân hàng này đã thận trọng và đa dạng hóa các hoạt động cho vay của mình, đồng thời họ có các mối quan hệ chặt chẽ với các cộng đồng địa phương.”

Mặc dù sự sụp đổ của SVB đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo, nhưng không rõ liệu sự kiện này có ảnh hưởng đáng kể đến toàn ngành ngân hàng hay không. Theo ICBA, các ngân hàng khu vực vẫn ở trong vị thế tốt để vượt qua những thách thức của một bối cảnh tài chính đang thay đổi nhanh chóng.

ICBA đại diện cho các ngân hàng cộng đồng sử dụng gần 700,000 nhân viên và có gần 5.9 ngàn tỷ USD tài sản và hơn 4.9 ngàn tỷ USD tiền gửi.

Bên cạnh việc các ngân hàng cộng đồng có cơ sở khách hàng vững vàng hơn, ông Merski tìm thấy sự an tâm trong thông báo cứu trợ gần đây của Fed và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). Tuy nhiên, ông vẫn không chắc liệu các ngân hàng nhỏ hơn có nhận được cách đối xử tương tự hay không.

“Thực tế rằng các cơ quan quản lý đang cứu trợ cho những người gửi tiền thật an tâm,” ông nói. “Điều đó cho thấy thiện chí khôi phục sự ổn định cho hệ thống tài chính, nhưng nên nhắc lại một lần nữa, ngân hàng này là ngân hàng lớn thứ 16 ở Hoa Kỳ.”

“Liệu một vài ngân hàng nhỏ trong khu vực có bị coi là ‘quá lớn để sụp đổ’ không? Tôi không chắc lắm.”

Nhà phân tích vĩ mô Peter Grandich cũng chia sẻ những lo ngại đó. Ông nói với The Epoch Times rằng ông nghĩ SVB được đối xử thiên vị vì quy mô và hồ sơ khách hàng của ngân hàng này.

“Nếu phần 93% tài sản không được bảo hiểm này là tiền của nghiệp đoàn thợ ống nước và tài xế xe buýt, thì tôi không nghĩ rằng họ sẽ nhận được sự đối xử tương tự.”

Nhà phân tích này dự báo triển vọng dài hạn không thuận lợi và ông nghĩ rằng sẽ có nhiều rắc rối tài chính sắp tới.

“Tôi tin rằng nước Mỹ đã bước vào kỷ nguyên tồi tệ nhất về kinh tế, xã hội, và chính trị,” ông Grandich nói. “Một cuộc khủng hoảng kết hợp giữa nợ và hưu trí sẽ là giọt nước làm tràn ly.”

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn