Theo một nghiên cứu mới, hiệu quả của ba loại vaccine COVID-19 được sử dụng ở Hoa Kỳ đã giảm trong những tháng gần đây. Khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của hai trong số ba loại vaccine giảm xuống dưới 50% sau sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng [hiệu quả của] vaccine COVID-19 của Moderna đã giảm từ mức 89.2% vào tháng Ba xuống còn 58% vào tháng Chín. Trong cùng khung thời gian này, vaccine COVID-19 của Pfizer giảm từ 86.9% xuống 43.3%, và mũi chích của Johnson & Johnson giảm từ 86.4% xuống còn 13.1% .

Tiến sĩ Stephen Hahn, người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trong thời kỳ cuối cùng của chính phủ Tổng thống Trump, cho biết hồi năm ngoái rằng cơ quan này sẽ không cấp phép cho các loại vaccine COVID-19 có hiệu quả chống lại nhiễm trùng dưới 50%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ chống lại tử vong của vaccine giảm dần sau sáu tháng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, thay vì so sánh hiệu quả trong tháng Ba và tháng Chín, thì họ đã sử dụng dữ liệu để xác định hiệu quả từ tháng Bảy đến tháng Mười. Đối với những người 65 tuổi trở lên, hiệu quả chống lại tử vong là 75.5% đối với vaccine của Moderna, 70.1% hiệu quả đối với vaccine của Pfizer và 52.2% hiệu quả đối với mũi chích của Johnson & Johnson.

Đối với những người trẻ tuổi thì mức độ hiệu quả [của vaccine] cao hơn: 84.3% đối với vaccine Pfizer, 81.5% đối với Moderna và 73% đối với Johnson & Johnson.

Trong khi dữ liệu ban đầu đã cho thấy hiệu quả cao của vaccine chống lại cả nhiễm trùng và tử vong, nhưng “kết quả của chúng tôi cho thấy vaccine kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng liên quan đến biến thể Delta,” các nhà nghiên cứu viết.

Họ cho hay, mặc dù những người được chích ngừa dần dà theo thời gian đã đối mặt với nguy cơ bị nhiễm COVID-19 hoặc tử vong cao hơn, nhưng những người chưa chích ngừa vẫn có nhiều khả năng nhiễm bệnh hoặc tử vong vì bệnh này.

Các nhà nghiên cứu với Viện Y tế Công cộng, Trường Y tế Công cộng của Đại học Texas, và Trung tâm Y tế Các vấn đề về Cựu binh đã thực hiện nghiên cứu này, vốn được công bố trên tạp chí Science.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các trường hợp nhiễm COVID-19 và tử vong theo tình trạng chích ngừa ở 780,225 cựu chiến binh từ ngày 01/02 đến ngày 01/10. Họ sử dụng dữ liệu từ Bộ Cựu binh và nhận tài trợ từ Trung tâm Mercatus tại Đại học George Mason và Văn phòng Hiệu trưởng của trường Đại học California.

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, và những người khác một cơ sở vững chắc để so sánh hiệu quả lâu dài của các vaccine COVID, và một lăng kính để đưa ra các quyết định sáng suốt về chích ngừa căn bản, các mũi chích bổ sung, và nhiều lớp bảo vệ khác, bao gồm cả lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, xét nghiệm, và các can thiệp y tế cộng đồng khác để giảm thiểu nguy cơ lây lan.”

Nghiên cứu này hỗ trợ các khuyến nghị cho nhiều người Mỹ, bao gồm tất cả những người nhận vaccine Johnson & Johnson chích các mũi bổ sung, bà nói.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine COVID-19 đã giảm dần theo thời gian, dẫn đến các khuyến cáo về mũi bổ sung từ các cơ quan y tế Hoa Kỳ, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra cả ba loại vaccine có sẵn ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu này cũng cho thấy hiệu quả chống tử vong thấp hơn nhiều so với các nghiên cứu khác.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Các điểm hạn chế của nghiên cứu này bao gồm việc không biết lý do hoặc địa điểm mọi người được xét nghiệm; các nhà nghiên cứu yêu cầu một người phải được xét nghiệm COVID-19 để được đưa vào bản phân tích này.

Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận đột xuất, và dường như chưa phản ứng công khai với nghiên cứu này.

Các phát hiện này được đưa ra sau hai nghiên cứu khác, cả hai đều là bản thảo, cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại nhiễm trùng giảm theo thời gian sau mũi chích đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển, sử dụng dữ liệu từ các cơ quan đăng ký trên toàn quốc, nhận thấy rằng vaccine của Pfizer giảm hiệu quả từ 92% vào ngày thứ 15 xuống còn 30–47% sau 121–180 ngày.

Họ cho biết, “Từ ngày 211 trở đi, không thể tìm thấy độ hiệu quả [của vaccine Pfizer]. Mũi chích của Moderna cũng giảm hiệu quả, nhưng vẫn giữ được một số khả năng bảo vệ sau ngày 181.”

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Israel trích xuất dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu toàn quốc, phát hiện ra rằng vaccine của Pfizer kém hiệu quả hơn theo thời gian [trong việc] chống lại cả nhiễm trùng lẫn bệnh nặng sau khi chích ngừa đầy đủ.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn