Giám đốc điều hành Tesla Motors Elon Musk đã xác nhận ý định mua Twitter của mình, theo một hồ sơ mới của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) hôm thứ Hai (03/09).

Luật sư của ông Musk nêu trong một lá thư gửi cho SEC: “[Chúng tôi] viết thư này để thông báo cho quý vị rằng các Bên của ông Musk dự định tiến hành đóng giao dịch đã dự kiến vào ngày 25/04/2022. Thỏa thuận Sáp nhập.”

“Các Bên của ông Musk cung cấp thông báo này mà không thừa nhận trách nhiệm pháp lý và không từ bỏ hoặc phương hại đến bất kỳ quyền nào của họ, bao gồm cả quyền khẳng định các biện pháp bảo vệ và phản tố đang chờ giải quyết trong Vụ tố tụng, kể cả trong trường hợp Vụ tố tụng đó không bị chặn, Twitter thất bại hoặc từ chối tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Sáp nhập ngày 25/04/2022 hoặc nếu giao dịch được dự tính theo cách khác không thể kết thúc.”

Sau tin tức này, cổ phiếu Twitter tăng 22%, lên 52 USD/cổ phiếu.

Ông Musk cũng đã gửi một thông điệp tới ban quản lý Twitter hôm thứ Hai rằng ông sẽ tiếp tục với đề nghị ban đầu của mình là mua lại công ty công nghệ này với giá 54.20 USD/cổ phiếu, tương đương 44 tỷ USD.

Tin tức được Bloomberg đưa tin đầu tiên này đã khiến cổ phiếu Twitter tạm dừng giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Điều này xảy ra khi ông Musk và Twitter đã vướng vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tháng. Cả hai bên dự kiến sẽ ra trước Tòa án Công bình Delaware vào ngày 17/10 trong một phiên tòa kéo dài 5 ngày.

Hồ sơ SEC cho thấy ông Elon Musk xác nhận ý định mua Twitter
Ứng dụng Twitter được nhìn thấy trên một thiết bị kỹ thuật số ở San Diego, California, vào ngày 25/04/2022. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)

Lập luận chính của ông Musk là Twitter đã trình bày sai số lượng tài khoản giả mạo và chương trình thư rác, điều này sẽ khiến trang web trở nên vô dụng đối với các nhà quảng cáo. Ông cho rằng mức độ phổ biến của tài khoản giả cao hơn nhiều so với con số được công bố của Twitter là 5%.

Twitter ngay lập tức kiện ông Musk ra tòa vì nỗ lực rút lại thỏa thuận của ông.

Các chuyên gia pháp lý khẳng định đó là một nỗ lực vô ích, vì sẽ khó có thể tranh luận rằng có điều gì thay đổi giữa thời điểm ông Musk đề nghị việc mua lại và khi ông cố gắng chấm dứt thỏa thuận đó.

Hồ sơ SEC cho thấy ông Elon Musk xác nhận ý định mua Twitter
Trang Twitter của ông Elon Musk trên smartphone được đặt trên các logo Twitter  trong hình minh họa này được chụp vào ngày 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

“Có dấu hiệu rõ ràng rằng ông ấy không thể thắng ở Delaware và điều này giúp cả hai bên thoát khỏi một cuộc chiến tại tòa án kéo dài và tồi tệ phía trước. Giờ đây, ông Musk sẽ sở hữu nền tảng Twitter như một sự kết thúc cho câu chuyện và vở kịch truyền hình nhiều kịch tính vốn đã bắt đầu hồi tháng Tư này,” nhà phân tích Dan Ives của Wedbush lưu ý trong một tweet, người đang theo dõi tin tức.

Tháng trước, Twitter thông báo rằng các cổ đông của họ đã thông qua thương vụ sáp nhập này.

Những ý kiến chính từ cộng đồng người dùng Twitter 

Nhiều nhân vật nổi tiếng thuộc phái bảo tồn truyền thống đã chúc mừng tin tức trên Twitter.

Cựu quan chức Tòa Bạch Ốc Sebastian Gorka viết: “Sẵn sàng nhé, những người nhạy cảm.”

“Tôi có thể hiểu tại sao ông Elon Musk lại quay lưng lại với những người cánh tả nói dối trên Twitter. Nhưng vì lợi ích của quyền tự do ngôn luận, tôi hy vọng thương vụ này sẽ thành hiện thực,” ông Brent Bozell, người sáng lập và chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, tuyên bố.

“Điều đầu tiên ông Elon Musk nên làm khi tiếp quản Twitter là đưa ông Trump trở lại!” bà Brigitte Gabriel, người sáng lập ACT cho Mỹ, đã viết.

Các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ ra rằng ông Musk có thể đang tiến hành thỏa thuận sau một cuộc tranh cãi trên Twitter hôm thứ Hai. Ông Musk đã đề nghị một sáng kiến hòa bình bốn bước giữa Nga và Ukraine, gây ra sự phản đối kịch liệt từ chính phủ Ukraine.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn