Hôm thứ Ba (20/12), ký giả Lee Fang đã công bố phần mới nhất của “Hồ sơ Twitter”, cho thấy nền tảng truyền thông xã hội này đã “âm thầm hỗ trợ” các chiến dịch trực tuyến của các quan chức tình báo Hoa Kỳ như thế nào.

Trong một chủ đề dài được chủ sở hữu Twitter Elon Musk đăng lại, ông Fang đã viết rằng “mặc dù hứa hẹn sẽ đóng các mạng lưới tuyên truyền bí mật do chính phủ điều hành, nhưng các tài liệu Twitter cho thấy kênh đại truyền thông xã hội này đã trực tiếp hỗ trợ các hoạt động gây ảnh hưởng của quân đội Hoa Kỳ.”

“Trong nhiều năm, Twitter tuyên bố rằng họ nỗ lực phối hợp để phát hiện và ngăn chặn hành vi thao túng nền tảng do chính phủ hậu thuẫn. Đây là Twitter làm chứng trước Quốc hội về việc họ cam kết nhanh chóng xác định và chấm dứt tất cả các hoạt động thông tin bí mật do chính phủ hậu thuẫn và sự tuyên truyền dối trá,” chủ đề tiếp tục.

Tuy nhiên, theo những bức ảnh chụp màn hình các tin nhắn của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) gửi cho Twitter, thì nền tảng truyền thông xã hội này đã chấp thuận và bảo vệ các hoạt động gây ảnh hưởng tâm lý của quân đội Hoa Kỳ nhắm vào một số quốc gia Trung Đông. Việc đó đã diễn ra trong khoảng hai năm trở lên, và một số tài khoản vẫn còn hoạt động, ông cho biết.

“Cùng ngày CENTCOM gửi danh sách, thì các quan chức Twitter đã sử dụng một công cụ để cấp thẻ ‘danh sách trắng’ đặc biệt mà bản chất là cung cấp trạng thái xác minh cho các tài khoản [không có] dấu tích xanh, nghĩa là chúng được miễn gắn cờ spam/lạm dụng, dễ thấy hơn/có khả năng thịnh hành hơn trên các thẻ hashtag,” chủ đề tiếp tục.

Ông Fang viết rằng những tài khoản đó chủ yếu đăng về các hoạt động của Hoa Kỳ ở Trung Đông, bao gồm cả việc quảng bá các thông điệp nhắm vào Iran và cuộc chiến của Ả Rập Xê Út ở Yemen.

“Một nhân viên cao cấp của Twitter nói với tôi rằng ông ấy cảm thấy bị lừa dối bởi sự thay đổi ngầm đó,” ông cho biết. “Tuy nhiên, nhiều thư điện tử từ suốt năm 2020 cho thấy các nhân viên điều hành cấp cao của Twitter đã nhận thức rõ về mạng lưới tài khoản giả mạo rộng lớn & hoạt động tuyên truyền bí mật của DoD và đã không đình chỉ các tài khoản đó.”

Trong một tin nhắn trên Twitter do ông Fang đăng, cho thấy đội quan hệ công chúng của Twitter đang làm việc để “hạ thấp vai trò của Twitter” và tại thời điểm đó, “các viên chức cấp cao của Twitter đã chúc mừng lẫn nhau” sau khi một “bài viết” của Washington Post “không đề cập đến bất kỳ nhân viên nào của Twitter [mà] tập trung chủ yếu vào Ngũ Giác Đài.”

Năm 2020, phát ngôn viên Nick Pickles của Twitter đã đưa ra lời khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các nhà lập pháp rằng công ty này đang thực hiện các hành động mạnh mẽ để chấm dứt “những nỗ lực phối hợp thao túng nền tảng” của các cơ quan chính phủ. Ông này không nói liệu hành động đó có gồm cả chính phủ Hoa Kỳ hay không.

“Chống lại những nỗ lực can thiệp vào các cuộc trò chuyện trên Twitter vẫn là ưu tiên hàng đầu của công ty, và chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh vào các nỗ lực phát hiện, ngăn chặn, và minh bạch liên quan đến các hoạt động thông tin do chính phủ hậu thuẫn. Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ những người có ý đồ lừa gạt và nâng cao hiểu biết của công chúng về những chủ đề quan trọng này,” ông Pickles nói.

Các hồ sơ trước đó

Hôm thứ Hai (19/12), ký giả độc lập Michael Shellenberger đã đăng những bức ảnh chụp màn hình các tin nhắn nội bộ của Twitter cho thấy FBI đã có một chiến dịch gây ảnh hưởng lâu dài vào khoảng thời gian New York Post công bố bài viết về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Các tin nhắn cho thấy FBI đã trả cho Twitter 3.4 triệu USD từ tháng 10/2019 đến tháng 02/2021 cho “các dự án liên quan đến [thực thi pháp luật]” bao gồm cả “đào tạo thực thi pháp luật (Law Enforcement-LE), trang bị dụng cụ máy móc, v.v.”

Theo ông Shellenberger, FBI cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các bài báo của phương tiện truyền thông về các hoạt động gây ảnh hưởng bị cáo buộc của ngoại quốc mà Twitter sau đó sẽ điều tra và vạch trần. Tuy nhiên, những cuộc thăm dò đó “liên tục” cho thấy “hầu như không có hoạt động của Nga,” ông nói.

Hồi đầu tháng Mười Hai, ký giả Matt Taibbi đã đăng phần đầu tiên của hồ sơ Twitter được ông Musk chấp thuận, cho thấy các viên chức nội bộ Twitter đã xoay xở như thế nào để giải quyết bài viết của NY Post và thảo luận về việc liệu bài viết đó có vi phạm các quy tắc “những tài liệu bị xâm phạm” hay không.

Sau khi ông Taibbi công bố phần tài liệu này, ông Musk sau đó đã xác nhận rằng ông đã “tiễn” luật sư của Twitter James Baker, một cựu quan chức hàng đầu của FBI, sau khi biết rằng ông Baker đang bí mật kiểm tra Hồ sơ Twitter mà ông Musk không hề hay biết.

Phần thứ hai, được bà Bari Weiss đăng, cho thấy Twitter đã đưa vào danh sách đen một số nhà bình luận phía bảo tồn truyền thống và một giáo sư nổi tiếng đã chỉ trích các chính sách phong tỏa do COVID-19. Bà đã công bố các thông báo nội bộ cho thấy những tài khoản đó đã hoặc là bị đưa vào danh sách đen không cho xuất hiện trong chức năng tìm kiếm của Twitter hoặc là bị đưa vào danh sách đen không cho xuất hiện trong trang thịnh hành của ứng dụng này.

Các phần tiếp theo đề cập đến việc đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021. Các thông báo nội bộ cho thấy ngày càng có nhiều nhân viên Twitter kêu gọi cấm cựu tổng thống sau vụ việc đó.

Phản ứng trước những tiết lộ gần đây, FBI nói với ông Taibbi rằng “FBI thường xuyên phối hợp với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, không được công bố, bí mật, hoặc tội phạm của các tác nhân ngoại quốc được xác định có ảnh hưởng xấu. Các tổ chức thuộc khu vực tư nhân đưa ra quyết định một cách độc lập về hành động nào, nếu có, mà họ thực hiện trên nền tảng của họ và đối với khách hàng của họ sau khi FBI đã thông báo cho họ.”

The Epoch Times đã liên lạc với CENTCOM và FBI để đề nghị bình luận.

Bài viết đang được cập nhật. Quý độc giả vui lòng theo dõi để biết thêm chi tiết.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn