Phần mới nhất của “Hồ sơ Twitter” do ông Elon Musk ủng hộ đã được công bố hôm thứ Hai (12/12), phơi bày thêm các chi tiết nội bộ về cách thức và lý do công ty truyền thông xã hội này đã đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump hồi tháng 01/2021.

Trong một chủ đề trên Twitter, ký giả Bari Weiss, một cựu biên tập viên của New York Times từ chức vào năm 2020, đã nhắc lại những gì mà cựu TT Trump đã viết vào ngày 08/01/2021, đề cập đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Bà đã lưu ý rằng ông Trump có “một lần vi phạm còn lại trước khi có nguy cơ bị đình chỉ vĩnh viễn.”

Một thông điệp mà ông Trump đăng vào ngày 08/01 có nội dung là: “75,000,000 người Mỹ Ái quốc tuyệt vời đã bỏ phiếu cho tôi, những chính sách như NƯỚC MỸ TRƯỚC TIÊN, và LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có TIẾNG VANG trong tương lai. Những người ủng hộ tôi sẽ không bị coi thường hoặc đối xử bất công dưới bất kỳ cách nào, hình thức nào!!!”

Thông điệp thứ hai mà ông đã đăng vào ngày hôm đó là thông điệp cuối cùng của ông trước khi tài khoản của ông bị cấm: “Gửi tới tất cả những người đã đặt câu hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/01.”

Cựu Tổng thống Donald Trump nói trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 25/11/2022. Ông Trump đã thông báo rằng ông đang tìm kiếm một nhiệm kỳ nữa và chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump nói trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 25/11/2022. Ông Trump đã thông báo rằng ông đang tìm kiếm một nhiệm kỳ nữa và chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Trong nhiều năm, Twitter đã phản đối các lời kêu gọi cấm ông Trump cả trong nước và ngoại quốc với lý do rằng việc chặn một nhà lãnh đạo thế giới khỏi nền tảng này hoặc xóa các dòng tweet gây tranh cãi của họ sẽ che giấu thông tin quan trọng mà mọi người có thể xem và thảo luận,” bà Weiss viết hôm thứ Hai. “Nhưng sau ngày 06/01, như các tài khoản @mtaibbi và @shellenbergermd đã ghi lại, áp lực ngày càng tăng, cả bên trong và bên ngoài Twitter, để cấm ông Trump.”

Trong khi một số nhân viên Twitter không đồng ý với tuyên bố rằng ông Trump đang cố kích động bạo lực bằng các bài đăng trên Twitter, thì theo ảnh chụp màn hình các bài đăng trên Slack của công ty được công bố trong chuỗi tweet của vị ký giả này, một số nhân viên — có tên đã được bôi đen — đã tức giận vì ông Trump không bị cấm sớm hơn. Sau vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, thậm chí nhiều nhân viên của công ty đã yêu cầu loại bỏ ông khỏi nền tảng, theo những tin nhắn được tiết lộ.

“Chúng ta phải làm điều đúng đắn và cấm tài khoản này,” một nhân viên Twitter yêu cầu ba lần liên tiếp, theo ảnh chụp màn hình. Một người khác tuyên bố rằng “khá rõ ràng là ông ấy sẽ cố gắng tìm cách kích động mà không vi phạm các quy tắc,” nhưng không giải thích hay cung cấp bằng chứng. Họ cho rằng hai thông điệp của ông Trump về các cử tri của ông và việc ông không đến dự lễ nhậm chức là một sự kích động bạo lực.

Nhưng một quan chức hàng đầu, bà Anika Navaroli, lập luận rằng bà “cũng không thấy sự kích động rõ ràng hoặc được mã hóa nào trong tweet của DJT,” và nói thêm rằng, “Tôi sẽ trả lời trên kênh bầu cử và nói rằng nhóm của chúng tôi đã đánh giá và không tìm thấy vios [vi phạm nào] của DJT (Donald J.Trump).

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, nói tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles, California, vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, nói tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles, California, vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Bà Navaroli đã viết rằng Bộ phận An toàn của Twitter sau đó đã “đánh giá Tweet của DJT (ông Trump) ở trên và xác định rằng không có hành vi vi phạm chính sách nào của chúng tôi vào thời điểm này.”

“Chưa đầy 90 phút sau khi các nhân viên của Twitter xác định rằng các dòng tweet của ông Trump không vi phạm chính sách của Twitter,” bà Weiss viết, “Bà Vijaya Gadde — Trưởng bộ phận Pháp lý, Chính sách và Tin cậy của Twitter — đã hỏi liệu trên thực tế, tweet đó có thể được ‘mã hóa’ để kích động bạo lực hơn nữa hay không.’”

Khoảng hai giờ sau đó, bà Weiss đã báo cáo rằng các giám đốc điều hành của Twitter đã tổ chức một cuộc họp toàn thể nhân viên kéo dài 30 phút trong đó có bà Gadde và cựu CEO Jack Dorsey. Họ đã trả lời các câu hỏi về lý do tại sao ông Trump, người có gần 90 triệu người theo dõi và sử dụng ứng dụng này thường xuyên, không bị đình chỉ.

Cuối ngày hôm đó, Twitter đã thông báo rằng họ đã đình chỉ ông Trump “do nguy cơ kích động thêm bạo lực”. Sau khi tài khoản đó bị cấm, tài khoản này đã không được khôi phục cho đến tháng trước, sau khi ông Musk mua lại Twitter và sa thải nhiều nhân viên.

Sau đó, người ta lưu ý rằng một số nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, đã đăng các thông điệp trên Twitter có vẻ như kích động bạo lực nhằm vào các nhóm khác.

Chỉ vài ngày sau khi tài khoản của ông Trump bị đình chỉ, một số nhân viên Twitter đã kêu gọi nền tảng này xóa “thông tin sai lệch về y tế” liên quan đến COVID-19, theo ảnh chụp màn hình do bà Weiss công bố. Một số tài khoản Twitter nổi bật, bao gồm cộng tác viên công nghệ mRNA, Tiến sĩ Robert Malone và ký giả Alex Berenson, đã bị Twitter đình chỉ vì cáo buộc vi phạm các chính sách của công ty về COVID-19.

Theo một bản cập nhật ngày 23/01, công ty dưới quyền của ông Musk kể từ đó đã hủy bỏ chính sách thông tin sai lệch về COVID-19.

Những tiết lộ trước đó

“Hồ sơ Twitter” bắt đầu hôm 02/12 bằng việc ký giả Matt Taibbi phơi bày những nỗ lực của công ty này nhằm chặn câu chuyện về ông Hunter Biden của tờ New York Post hồi năm 2020. Điều này đã được ông Musk công bố và xác nhận.

Vài ngày sau, bà Weiss báo cáo về phần thứ hai của các hồ sơ này, tiết lộ cách công ty tạo danh sách đen bí mật hoặc cách một số người dùng bị ẩn bài đăng. Phần thứ ba và thứ tư — giống như phần thứ năm — đề cập đến lệnh cấm ông Trump.

Tác giả Michael Shellenberger đã công bố các tài liệu nội bộ của Twitter cho thấy các giám đốc điều hành của công ty này đã đi chệch khỏi chính sách của công ty để cấm tài khoản của ông Trump. Tiết lộ này cho thấy cựu trưởng bộ phận an toàn và tin cậy của Twitter Yoel Roth bị cáo buộc đã nói với một nhân viên rằng công ty sẽ “thay đổi cách tiếp cận lợi ích cộng đồng” đối với tài khoản của ông Trump “trong trường hợp cụ thể này”. The Epoch Times đã liên lạc với ông Roth để yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, ông Trump đã chỉ ra rằng ông sẽ không sử dụng Twitter trong một số cuộc phỏng vấn và cho biết ông chỉ muốn sử dụng Truth Social, nền tảng của riêng mình. Kể từ khi ông Musk khôi phục tài khoản của ông vào tháng Mười Một, tài khoản đó đã không có dấu hiệu hoạt động nào.

“Điều quan trọng nhất rút ra từ Trò lừa bịp Nhắm mục tiêu trên Twitter là Cuộc bầu cử Tổng thống đã bị GIAN LẬN – Và gian lận ở cấp độ cao nhất có thể!!!” ông đã viết vào cuối tuần qua.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn