Ông John Mills, cựu Giám đốc An ninh mạng của Bộ Quốc phòng, nói với Đài truyền hình NTD – hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/12 rằng, Twitter đã kiểm duyệt công dân Mỹ, trùng với khoảng thời gian mà các nhân viên tình báo Trung Quốc được tuyển dụng vào công ty này và các quan chức của chế độ Trung Quốc được phép sử dụng nền tảng truyền thông xã hội này mà không bị kiểm duyệt.

Ông Mills nói trong chương trình “China in Focus” (Trung Quốc Tiêu Điểm) được phát sóng hôm thứ Tư (14/12), “Đây là một hệ thống tín dụng xã hội không chính thức cho dù FBI có gọi như vậy hay không. Họ đã đưa danh sách tên lên Twitter và tìm cách kiểm duyệt các công dân Mỹ, điều này thật khó tin. Đúng là không thể chấp nhận được.”

Ông Mills đang phản hồi thông tin kiểm duyệt được công bố sau khi chủ sở hữu mới của Twitter, ông Elon Musk, phát hành “Bộ Hồ sơ Twitter” tiết lộ ban quản lý cũ của nền tảng mạng xã hội này nắm giữ “các danh sách đen bí mật.”

Ông Mills nói: “Các đặc vụ của MSS [Bộ Quốc An], các Đặc vụ Tình báo Ngoại quốc của Trung Quốc đang làm việc tại Twitter vậy mà Twitter đã không quan tâm. Ông Jack Dorsey đã không quan tâm. Ưu tiên số một của FBI đáng lẽ phải là mối đe dọa tình báo ngoại quốc bên trong nước Mỹ mới phải.” Hơn nữa, ông cho biết thêm rằng thay vì đưa ra danh sách kiểm duyệt công dân Mỹ, FBI lẽ ra nên bắt giữ các đặc vụ MSS ngay lập tức.

Bà Bari Weiss, người sáng lập kiêm biên tập viên của The Free Press, đã được ông Musk cấp quyền truy cập vào các tài liệu nội bộ của Twitter và đã làm việc với một nhóm các ký giả độc lập bao gồm ông Matt Taibbi để vạch trần hành động kiểm duyệt mà Twitter thực hiện.

Theo bà Weiss, các phương pháp kiểm duyệt của Twitter bao gồm việc đặt những người dùng cụ thể vào một “Danh sách đen Xu hướng” hoặc một “Danh sách đen Tìm kiếm.”

Bà Weiss cho biết trên Twitter rằng khi phát hành tập thứ hai trong Bộ Hồ sơ Twitter, “Một cuộc điều tra về các Hồ sơ Twitter mới tiết lộ rằng các nhóm nhân viên của Twitter đang xây dựng danh sách đen, ngăn các tweet [có quan điểm] không được chấp nhận trở thành xu hướng, và chủ động hạn chế khả năng hiển thị của toàn bộ các tài khoản hoặc thậm chí các chủ đề đang thịnh hành — tất cả đều bí mật mà không thông báo cho người dùng.”

Bà cho biết thêm: “Twitter đã từng có một sứ mệnh ‘mang đến cho mọi người khả năng khởi tạo và chia sẻ ý tưởng cũng như thông tin ngay lập tức, không có rào cản.’ [Thế nhưng] trên đường đi, các rào cản vẫn được dựng lên.”

Ông Mills đã cảnh báo rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã và đang hoạt động trên đất Mỹ thông qua Twitter, nơi mà ông mô tả là một “Công viên Disney của cơ hội” đối với các mưu đồ từ ngoại quốc.

Ông nói: “Quý vị cũng có thể nói họ đang hợp tác với MSS và ĐCSTQ, có nghĩa là giờ đây chúng ta có cơ sở về vấn đề tội phạm trong một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.”

Tự do ngôn luận

Ông Mills nói rằng ông hy vọng nước Mỹ quay trở lại với ý nghĩa nguyên sơ của tự do ngôn luận ở đất nước này.

Ông nói, những người hiện đang là độc tài nhất hiện nay về căn bản là những người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong những năm 60 và 70 vốn đòi hỏi tự do ngôn luận.

Ông nói: “Bây giờ họ duy trì những vị trí cao sang này, họ đang cố gắng bịt miệng người dân. Họ thực sự không giống với những gì họ nói và họ không thực sự quan tâm đến quyền tự do ngôn luận. Họ chỉ quan tâm đến quyền lực.”

Ông Mills tin rằng các công dân Mỹ cần phải quyết đoán hơn về các quyền của họ và nên hoan nghênh công dân Trung Quốc vì đã phản đối các nhà lãnh đạo của họ về chính sách “zero COVID” của chính quyền này.

Ông nói: “Có một chút không rõ ràng về những gì đang diễn ra nhưng có vẻ như cuộc nổi dậy của quần chúng ở Trung Quốc đã có một tác động. Tôi chắc chắn rằng đã có một cái giá phải trả; Tôi chắc chắn rằng đã có đau thương và tổn thất. Chúng tôi không hay biết về điều đó nhưng cuối cùng, có vẻ như ĐCSTQ đã bị áp đảo về nhiều mặt.”

Ông so sánh các tình huống ở Hoa Kỳ với Trung Quốc, đồng thời cho biết công dân Hoa Kỳ cũng không thể “nhượng bộ” hay “bỏ cuộc,” và nên buộc các quan chức chính phủ của họ phải chịu trách nhiệm.

“Đây là những gì diễn ra khi các công dân kề vai sát cánh và khẳng định các quyền của họ,” ông nói về các cuộc biểu tình rầm rộ gần đây ở Trung Quốc.

Hôm 06/12, ba Dân biểu là Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois), Adam Schiff (Dân Chủ-California), và Jackie Speier (Dân Chủ-California) đã viết một lá thư (pdf) cho ông Musk để yêu cầu thêm thông tin về khả năng các đặc vụ Trung Quốc thao túng Twitter sau khi người ta phát hiện ra rằng mạng xã hội này đã hạn chế quyền truy cập vào các tin tức về các cuộc biểu tình rầm rộ ở Trung Quốc.


Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn