Phần mới nhất của Hồ sơ nội bộ của Twitter về các cuộc đàn áp nội dung vẽ nên một bức tranh về một cỗ máy kiểm duyệt vốn không chỉ hợp tác chặt chẽ với FBI mà còn nhận được các lệnh gắn cảnh báo liên quan đến nội dung và yêu cầu hành động từ một mạng lưới chằng chịt của các cơ quan chính phủ, nhà thầu tư nhân, và các tổ chức phi chính phủ trực thuộc chính phủ, phơi bày sự can thiệp của “nhà nước ngầm” (deep state).

Hôm thứ Sáu (16/12), ký giả Matt Taibbi đã công bố hồ sơ này với sự chứng thực của ông Elon Musk, và nhằm để củng cố tuyên bố rằng đại công ty công nghệ (Big Tech) này đã thông đồng với một mạng lưới các tổ chức — bao gồm cả các cơ quan chính phủ — để ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Sau khi tiếp quản Twitter hồi cuối tháng Mười, ông Musk hứa sẽ công bố các hồ sơ nội bộ về “sự đàn áp tự do ngôn luận.” Kể từ đó, ông đã cấp quyền truy cập vào kho tài liệu cho một số cá nhân — gồm ông Taibbi, ký giả Bari Weiss, và cây bút Michael Shellenberger — những người đang công bố các nội dung trên theo các đợt được đặt tên là “Hồ sơ Twitter.”

Phần 6 của Hồ sơ Twitter được ông Taibbi trình bày chi tiết, và được ông Musk chia sẻ hôm 16/12.

Chuỗi hồ sơ này bao gồm những bức ảnh chụp màn hình các yêu cầu của FBI đối với Twitter để kiểm duyệt các bài đăng trên nền tảng này, cũng như các ảnh chụp cho thấy Twitter tuân thủ trong một hành động mà ông Taibbi mô tả là một mối quan hệ “chủ-tớ.”

“Mối quan hệ chủ-tớ giữa FBI và Twitter này thể hiện rõ ràng trong thư điện tử hồi tháng 11/2022 này, trong đó ‘FBI San Francisco đang thông báo cho quý vị’ rằng cơ quan này muốn có hành động đối với bốn tài khoản,” ông Taibbi viết, đồng thời chia sẻ một ảnh chụp màn hình một thư điện tử từ FBI yêu cầu “bất kỳ hành động hoặc không hành động nào được coi là phù hợp trong chính sách của Twitter” đối với các tài khoản “có khả năng tạo thành hành vi vi phạm.”

Ba trong số bốn tài khoản bị gắn cảnh báo đã bị đình chỉ. Một tài khoản được miễn đình chỉ vì thỉnh thoảng đăng nội dung bài xích ông Trump và tả khuynh.

Twitter không phúc đáp một yêu cầu bình luận, trong khi đó một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này thường xuyên thông báo cho các tổ chức thuộc khu vực tư nhân về “ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc” nhưng các công ty này đều hành động một cách độc lập.

Trong nhiều năm qua, các giám đốc điều hành của Twitter khẳng định rằng nền tảng mạng xã hội này không hề kiểm duyệt hay áp dụng tính năng ẩn bài nào đối với những người thuộc phái bảo tồn truyền thống. Việc công bố Hồ sơ Twitter đã làm đảo lộn tuyên bố này

Những đợt công bố Hồ sơ Twitter trước đây đã phơi bày việc Twitter đưa một số tài khoản thuộc phái bảo tồn truyền thống vào danh sách đen, các cuộc tranh luận nội bộ về việc cấm tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, và vai trò bị cáo buộc của FBI trong việc ngăn chặn một bài báo của New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

‘Như thể là một công ty con’

Giống như những công bố trước đó, Hồ sơ Twitter Phần 6 cung cấp một cái nhìn hiếm hoi vào hoạt động nội bộ về chế độ kiểm duyệt của Big Tech này.

Các hồ sơ mới nhất này cho thấy các cơ quan như FBI và Bộ An ninh Nội địa (DHS) thường xuyên gửi nội dung truyền thông xã hội trên Twitter thông qua các kênh khác nhau vốn đã được “gắn cảnh báo trước để kiểm duyệt.”

Một số báo cáo này do các cơ quan chính phủ gửi tới Twitter được tổng hợp từ các đường dây nóng công khai, chẳng hạn như từ Cơ quan Chỉ huy Bầu cử Quốc gia vốn đã đánh giá các mối đe dọa liên quan đến bầu cử.

Ông Taibbi viết: “Điều nổi bật là số lượng báo cáo dày đặt từ chính phủ.” Ông cũng nghi vấn liệu chính phủ này có thực hiện việc gắn cảnh báo bằng nguồn lực của riêng mình hay chuyển việc này cho các bên thứ ba hay không.

Nhìn chung, những cuộc trao đổi giữa FBI và Twitter được mô tả là “liên tục và bao quát,” trong đó cơ quan chấp pháp này đóng một vai trò chi phối và Twitter hoạt động “như thể Twitter là một công ty con.”

‘Xâm phạm nghiêm trọng’

“Mỗi ngày, #TwitterFiles đang tiết lộ nhiều hơn về cách chính phủ thu thập, phân tích, và gắn cảnh báo nội dung mạng xã hội của quý vị. Mối liên hệ của Twitter với FBI là liên tục và bao quát, như thể Twitter là một công ty con vậy,” ông Taibbi cho biết ở phần đầu của chủ đề mở đầu đợt công bố Phần 6 này.

Các hồ sơ trên cho thấy, FBI và cựu Giám đốc An toàn và Tin cậy Twitter Yoel Roth đã trao đổi hơn 150 thư điện tử trong khoảng thời gian từ tháng 01/2020 đến tháng 11/2022.

Một số cuộc trao đổi này của FBI với ông Roth khá bình thường, chẳng hạn như những lời nhắc tham gia các cuộc điện đàm FBI-Twitter thông thường.

Nhưng những người khác đã yêu cầu Twitter cung cấp thông tin những người dùng liên quan đến các cuộc điều tra đang diễn ra hoặc yêu cầu hành động đối với nội dung liên quan đến bầu cử.

Đặc biệt, các yêu cầu hành động đối với “thông tin sai lệch về bầu cử” đã được ghi nhận trong các phần công bố này là có số lượng “lớn một cách đáng ngạc nhiên,” thậm chí còn mở rộng đến các tài khoản có lượng người theo dõi thấp và các dòng tweet đùa cợt.

Mặc dù các hành động “xâm phạm nghiêm trọng” của FBI không chỉ giới hạn ở các tài khoản hữu khuynh, như ông Taibbi đã lưu ý, các hồ sơ này cũng cho thấy các nhân viên thực thi của Twitter hành động khoan dung hơn đối với những tài khoản tả khuynh.

Một ảnh chụp màn hình một tin nhắn từ một trong những tài khoản mà FBI đã gắn cảnh báo hành động, @fromMA, có một bài đăng có nội dung: “Tôi muốn nhắc nhở các thành viên Đảng Cộng Hòa hãy bỏ phiếu vào ngày mai, thứ Tư, ngày 09/11.”

Một tài khoản khác bị gắn cảnh báo hành động là @clairefosterPHD, người này đã nói: “Tôi là một nhân viên kiểm đếm phiếu ở tiểu bang của mình. Nếu quý vị không đeo khẩu trang, tôi sẽ không tính phiếu bầu của quý vị,” sau đó cho biết biết thêm rằng, “Đối với mỗi bình luận tiêu cực về bài đăng này, tôi sẽ thêm một phiếu bầu khác cho các ứng viên Đảng Dân Chủ.”

Tuy nhiên, trong số nửa tá tài khoản bị gắn cảnh báo hành động trong một số thông điệp, cả hai tài khoản tả khuynh — @fromMA và @clairefosterPHD — đều không bị đình chỉ.

Các thông điệp khác củng cố quan điểm về một mối quan hệ thân thiết giữa Twitter và FBI.

Trong một thông báo hôm 06/11, Bộ Chỉ huy Bầu cử Quốc gia của FBI đã yêu cầu ông Elvis Chan, một quan chức hàng đầu tại văn phòng FBI ở San Francisco, về việc “phối hợp” với Twitter để xác định tài khoản nào trong số 25 tài khoản bị gắn cảnh báo “có thể bảo đảm thêm hành động do các tài khoản này đang được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch về cuộc bầu cử sắp tới.”

Sau đó, ông Chan đã chuyển tiếp tin nhắn này tới “cộng sự trên Twitter” của mình, đồng thời yêu cầu hành động đối với các tài khoản này, “mà chúng tôi tin rằng đang vi phạm các điều khoản dịch vụ của quý vị bằng cách phổ biến thông tin sai sự thật về thời gian, địa điểm, hoặc cách thức của các cuộc bầu cử sắp tới.”

Twitter đã phản hồi bằng một danh sách các hành động mà nền tảng này đã thực hiện để đáp lại, trong đó có các hành động đình chỉ vĩnh viễn và tạm thời, cũng như “xóa bỏ các dòng tweet vì vi phạm chính sách thông tin sai lệch của công dân.”

‘Nhà nước ngầm’ can thiệp sâu hơn

Có lẽ một trong những điểm thu hút hấp dẫn hơn từ Hồ sơ Twitter phần 6 là mạng lưới các tổ chức đã tham gia với Twitter trong các cuộc đàn áp nội dung rộng đến mức nào.

Có “nhiều điểm truy cập” vào Twitter đối với các báo cáo được chính phủ gắn cảnh báo, bao gồm cả Teleporter, một nền tảng mà Twitter có thể truy cập các báo cáo của FBI.

DHS cũng cung cấp “bằng chứng” cho nhân viên Twitter về nội dung bị gắn cảnh báo để kiểm duyệt, với một thông báo cho thấy một nhân viên Twitter đề nghị ‘xóa nội dung liên quan.

“Chính quyền các tiểu bang cũng đã gắn cảnh báo nội dung,” ông Taibbi viết, đồng thời lưu ý rằng Twitter cũng nhận được báo cáo qua Cổng Trợ giúp Đối tác, một tổ chức do một tổ chức đối tác với DHS có tên là Trung tâm An ninh Internet (CIS) thành lập.

Trong một trường hợp, các giám đốc điều hành của Twitter đã nhận được một cảnh báo từ các quan chức California thông qua Cổng Trợ giúp Đối tác liên quan đến một dòng tweet của cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng “California đã thuê một công ty thuần túy thuộc Đảng Dân Chủ của Joe Ngủ gật (Sleepy Joe) để kiểm đếm và ‘thu hoạch’ phiếu bầu,” và rằng “California đang gặp rắc rối lớn.”

Không có hành động nào đối với dòng tweet này của ông Trump và một thông điệp từ các quan chức California yêu cầu được biết “tại sao không có hành động nào được áp dụng [đối với dòng tweet đó.]

Các hồ sơ này cũng cho thấy một trường hợp trong đó Dự án Liêm chính Bầu cử (Election Integrity Project, EIP) tại Stanford gắn cảnh báo một video, “dường như dựa trên sức mạnh của thông tin” từ CIS.

“Nếu điều đó gây nhầm lẫn, thì đó là bởi vì CIS là một nhà thầu của DHS, tự mô tả họ là ‘những đối tác’ với Cơ quan An ninh mạng và [Cơ sở hạ tầng] (CISA) của DHS,” ông Taibbi viết, đồng thời cho biết thêm rằng EIP là “một trong những chuỗi trong số các tổ chức tư vấn trực thuộc chính phủ đánh giá nội dung hàng loạt, một danh sách cũng bao gồm Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Pháp y Kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương, và Trung tâm Chính sách Thông tin của Đại học Washington.

Ông Taibbi đã kết thúc chủ đề của mình bằng cách mô tả cái gọi là “nhà nước ngầm” là một mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn hơn nhiều người tưởng tượng, và là một mạng lưới vượt ra ngoài giới hạn của các quan chức chính phủ.

“Một kết luận: những gì mà người ta nghĩ về ‘nhà nước ngầm’ này thực sự là một sự cộng tác phức tạp của các cơ quan chính phủ, các nhà thầu tư nhân, và các tổ chức phi chính phủ (đôi khi do chính phủ tài trợ). Các giới hạn này trở nên mờ nhạt đến mức vô nghĩa,” ông cho hay.

“Thay vì truy đuổi những kẻ lạm dụng tính dục đối với trẻ em hoặc những kẻ khủng bố, FBI điều động các đặc vụ — rất nhiều trong số họ — đi phân tích và gắn cảnh báo hàng loạt các bài đăng trên mạng xã hội. Không phải là một phần của bất kỳ cuộc điều tra tội phạm nào, mà là một hoạt động giám sát tùy tiện lâu dài. Mọi người không nên đồng ý với điều này,” ông Taibbi viết trong một bài đăng.

Phản ứng của Đảng Cộng Hòa với Hồ sơ Twitter Phần 6

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ hành động sau khi những tiết lộ mới nhất về các cuộc đàn áp nội dung này được công bố.

“FBI có rất nhiều câu trả lời sau vụ phanh phui mới nhất của Hồ sơ Twitter phần 6,” Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cho biết trong một tweet.

Tài khoản của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Đảng Cộng Hòa trên Twitter đã đặt một câu hỏi trong một bài đăng: “Có ai còn tin tưởng FBI không?”

Dân biểu tiểu bang Texas Troy Nehls, một thành viên Đảng Cộng Hòa đồng thời là cựu cảnh sát trưởng, đã viết trên Twitter rằng FBI sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong vài tuần nữa.

“Đảng Cộng Hòa sẽ điều tra FBI vào tháng Một. Tôi hứa với quý vị điều đó,” ông cho biết.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) gợi ý rằng FBI cũng đã sử dụng các công ty Big Tech khác để thực hiện hành động đối với nội dung của người dùng.

“Nếu FBI sử dụng Twitter để kiểm duyệt, quý vị có đoán là họ cũng đã sử dụng Google và Facebook hay không,” ông Hawley cho biết trong một tweet.

Ông Daniel Miller lặp lại quan điểm này. Ông Miller vốn là Chủ tịch Phong trào Dân tộc chủ nghĩa Texas (TNM), một tổ chức thúc đẩy nền độc lập của Texas từng khởi kiện Meta, công ty mẹ của Facebook vì cấm chia sẻ liên kết đến nội dung của TNM trên nền tảng này.

Ông Miller viết trong một bài đăng trên Twitter: “Nếu #TwitterFiles6 bùng nổ như vậy, hãy tưởng tượng Hồ sơ Facebook sẽ trông như thế nào đây.”

“Nếu Facebook kiểm duyệt TNM theo chỉ thị của FBI, chúng tôi nhất định sẽ tìm hiểu,” ông cho biết thêm.

The Epoch Times đã liên hệ với công ty mẹ Meta của Google và Facebook để yêu cầu bình luận.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn