Hệ thống quan trọng có nhiệm vụ cảnh báo cho phi công các mối nguy hiểm do Cục Hàng không Liên bang (FAA) vận hành đã gặp sự cố vào đêm hôm thứ Ba (10/01). Điều này khiến toàn bộ các phi cơ của các hãng hàng không trên khắp Hoa Kỳ phải hạ cánh, làm gián đoạn hoạt động đi lại bằng đường hàng không. Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra.

Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy sự cố ngừng hoạt động này là do một cuộc tấn công mạng.

Theo FAA, hệ thống Điện văn Thông báo Hàng không (NOTAM) của cơ quan này, vốn là một bộ phận rất quan trọng để chuyển tiếp thông tin cần thiết cho các chuyến bay, lần đầu tiên trong lịch sử bị lỗi vào cuối hôm thứ Ba và tình trạng này vẫn tiếp tục cho đến sáng thứ Tư (11/01).

Tất cả mọi chuyến bay đã được hạ cánh tại toàn bộ các phi trường ở Hoa Kỳ, theo khuyến nghị mới nhất của FAA ban hành lúc 7 giờ 44 phút sáng thứ Tư.

Theo một khuyến nghị trước đó, việc cấm cất cánh này không bao gồm phi cơ quân sự và các chuyến bay di tản vì lý do y tế.

FAA cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng, “FAA đã ra lệnh cho các hãng hàng không tạm dừng tất cả các chuyến khởi hành nội địa cho đến 9 giờ sáng theo Giờ miền Đông (ET) để cơ quan này xác thực tính toàn vẹn của thông tin an toàn và chuyến bay.”

Cơ quan này nói thêm rằng họ “vẫn đang làm việc” để khôi phục hệ thống NOTAM sau khi một lời khuyến nghị trước đó chỉ ra rằng “sự cố ngừng hoạt động này vẫn tiếp tục mà không có thời gian khôi phục hiện tại được ước tính.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã thông báo trong một tuyên bố trên Twitter rằng Tổng thống Joe Biden đã được tóm lược về sự cố ngừng hoạt động này và rằng không có dấu hiệu nào cho thấy đó là do tin tặc gây ra.

Bà viết: “Không có bằng chứng về một cuộc tấn công mạng nào vào thời điểm này, nhưng Tổng thống đã chỉ thị cho DOT [Bộ Giao thông Vận tải] tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về căn nguyên của sự cố này. FAA sẽ cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên.”

Trang web theo dõi chuyến bay trực tuyến FlightAware cho biết, hơn 1,200 chuyến bay đã bị hoãn bay trong nội địa, vào hoặc ra khỏi Hoa Kỳ kể từ 7 giờ 41 phút sáng theo giờ miền Đông hôm thứ Tư.

Những hành khách thất vọng đã lên mạng truyền thông xã hội để nói rằng sự cố hệ thống này đã ảnh hưởng đến lịch trình bay của họ.

Flightradar24 đã chia sẻ một hình ảnh cho thấy có ít chuyến bay hơn đáng kể ở khắp Hoa Kỳ vào thời điểm ngừng hoạt động so với cùng thời điểm vào tuần trước.

Bản tin đang được cập nhật. Quý độc giả vui lòng theo dõi để biết thêm chi tiết.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn