PUNTA GORDA, Florida – Theo một thành viên cao cấp thuộc Quỹ Di sản (Heritage Foundation), các cuộc tranh cử vào hội đồng trường địa phương chưa bao giờ nổi bật hơn trong chu kỳ bầu cử năm nay bởi vì các bậc cha mẹ đang “phản ứng mạnh mẽ với những gì đang được dạy trong các lớp học.”

Ông Jonathan Butcher, hội viên Hội Will Skillman về Giáo dục thuộc Quỹ Di sản nói rằng các cuộc bầu cử hội đồng trường ‘lại được quan tâm’ bởi vì các bậc cha mẹ đang có “phản ứng mạnh mẽ” với những gì đang được dạy trong các lớp học và tin rằng các trường học nên là “đại diện cho các giá trị của họ … và cho cộng đồng của họ.”

Khi họ chứng kiến điều gì đó làm ảnh hưởng đến niềm tin của họ, “họ sẽ lên tiếng và nói, ‘Này, điều này không đại diện cho tôi, đây không phải là điều tôi muốn dành cho con của tôi,” ông nói.

“Tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ luôn quan tâm đến những gì đang diễn ra ở các trường học hệ K-12,” ông Butcher nói với The Epoch Times. “Luôn có điều gì đó mà cha mẹ muốn nói lên ý kiến ​​của họ.”

Hoa Kỳ: Các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học địa phương thu hút sự quan tâm và tài trợ
Ông Jonathan Butcher là thành viên cao cấp thuộc Quỹ Di sản. (Ảnh: Được sự cho phép của Quỹ Di sản)

Mới đây, cô Bridget Ziegler đã tái đắc cử vào vị hội đồng trường học Quận Sarasota và cô đồng ý rằng kể từ khi bắt đầu “tham gia chính trị” hồi năm 2014, cô đã nhận thấy sự quan tâm đến các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học tăng lên.

“Trong cuộc tranh cử của tôi hồi năm 2014, chúng tôi đã có tổng cộng 5,000 cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng Tám,” cô Ziegler nói với The Epoch Times. “Tôi đã tiến vào vòng hai và sau đó số cử tri đã lên tới 120,000 [người].”

Cô tiếp tục nói rằng tỷ lệ cử tri đi bầu trong năm 2020 thậm chí còn cao hơn khi số cử tri đã bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương đạt mức kỷ lục là 230,000 người. Cô cho biết cô tin rằng chính vì mọi người cảm thấy chán ngán với việc các trường học can thiệp vào những vấn đề đạo đức vốn nên được dạy tại nhà, đã thúc đẩy sự gia tăng số cử tri đi bỏ phiếu và kết quả của các cuộc bầu cử đó nghiêng nhiều hơn về phe bảo tồn truyền thống.

Cô Ziegler nói rằng cùng với số cử tri đi bầu kỷ lục trong lịch sử, các ủy ban hành động chính trị đã bơm rất nhiều tiền vào các cuộc bầu cử địa phương bởi vì các cuộc bầu cử địa phương ảnh hưởng đến “cuộc sống hàng ngày của mọi người,” cùng với việc các ứng cử viên theo phái bảo tồn truyền thống phải “chống lại một bộ máy truyền thông và một nghiệp đoàn giáo viên cấp tiến.”

“Trong cuộc đua của mình, tôi chính là đang chống lại một bộ máy truyền thông và nghiệp đoàn [giáo viên] nên tôi phải huy động nhiều tiền hơn, nhưng tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ loại lợi ích quốc gia nào,” cô giải thích. “Giờ đây, đây là lần đầu tiên trong chu kỳ bầu cử, tôi chứng kiến điều đó. Trước đây, các nghiệp đoàn sẽ lấy ngân quỹ của quốc gia và chuyển cho [chi nhánh ở các] tiểu bang địa phương hoặc chi hội địa phương của họ.”

Cô cho biết, trên thực tế, những người theo phái bảo tồn truyền thống đang “sẵn sàng hành động và chúng ta sẽ phối hợp với nhau.”

Cô Ziegler nói rằng việc bám vào các vấn đề chính sách sẽ giúp các ứng viên theo phái bảo tồn truyền thống thắng cử vào các vị trí trong hội đồng trường học, đồng thời sẽ thúc đẩy các ứng cử viên theo phái bảo tồn truyền thống có khả năng đắc cử các chức vụ ở cấp tiểu bang và liên bang, bởi vì hiện nay mọi người đều tích cực ngăn chặn nghị trình theo chủ nghĩa thức tỉnh (WOKE), đặc biệt là trong các trường học.

Hoa Kỳ: Các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học địa phương thu hút sự quan tâm và tài trợ
Cô Bridget Ziegler là một thành viên Hội đồng Trường học Quận Sarasota. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Bridget Ziegler)

“Đó là cách họ chứng kiến những gì đang xảy ra,” cô nói. “Họ sẽ hành động bởi vì khi quý vị đối đãi không tốt với con em của một bậc cha mẹ nào đó, thì quý vị đang đối mặt với một cấp độ hoàn toàn khác.”

Cô nói thêm rằng Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã “lần đầu tiên” bảo chứng cho các ứng cử viên hội đồng trường học địa phương và kết quả là hầu hết họ đều giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử.

Ông Butcher giải thích rằng từ các vấn đề giáo dục đã nảy sinh từ những năm 1950 “Johnny không biết đọc” cho đến các cuộc chiến nghiên cứu xã hội của những năm 1990 và Sáng kiến Tiêu Chuẩn Cốt lõi Chung (Common Core) thời nay và hệ tư tưởng về giới tính, các bậc cha mẹ luôn muốn lên tiếng về những mối lo ngại của họ.

Tuy nhiên, ngày nay, các gia đình đang phải đối mặt với những vấn đề “gây ra sự phản đối mạnh mẽ,” chẳng hạn như “lý thuyết giới tính cấp tiến” và “thuyết chủng tộc trọng yếu,” ông tiếp tục cho hay.

Ông nói, cả hai chủ đề này đều là những vấn đề đạo đức và đó là lý do tại sao các bậc cha mẹ phản ứng “một cách mạnh mẽ như vậy” và “thu hút rất nhiều sự chú ý đến điều đó” khi họ thấy điều đó đang diễn ra trong trường học của họ.

Ông Butcher phỏng đoán rằng các đợt phong tỏa COVID-19 và việc các ký giả điều tra tiết lộ “tài liệu gây sửng sốt” về những gì đang được giảng dạy trong các trường học đã thúc đẩy sự quan tâm trở lại trong các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học địa phương.

Các bậc cha mẹ có nhiều quyền lực hơn họ nghĩ, ông nói. Khi tài liệu này được phơi bày, thì các bậc cha mẹ có xu hướng quan tâm nhiều hơn.

“Chúng ta thấy đi thấy lại nhiều lần rằng, một khi quý vị phơi bày cả Thuyết Chủng tộc Trọng yếu là gì và nó thực sự đang cố gắng nói gì về chủng tộc, lẫn lý thuyết đồng tính … đang thực sự cố gắng thúc đẩy điều gì khi nói đến cái gọi là giới tính,” ông giải thích. “[Các hội đồng trường] sẽ cố gắng che giấu điều đó hoặc họ sẽ thực sự đảo ngược đường hướng.”

Lý thuyết của ông Butcher gần đây đã được đưa vào thử nghiệm khi Học khu Công lập Quận Duval rút một đề mục khỏi nghị trình hôm 12/09 vì lo ngại của các bậc cha mẹ về một chương trình giảng dạy sức khỏe sinh sản mà hội đồng đã lên kế hoạch thông qua. Các bậc cha mẹ đã rất khó chịu về nội dung của bộ dụng cụ, trong đó có một “dụng cụ minh họa bao cao su” bằng gỗ dài bảy inch với hình dạng của cơ quan sinh dục nam, cùng với những chiếc bao cao su nhiều màu sắc. Các bộ dụng cụ được thiết kế để sử dụng cho học sinh lớp sáu, bảy và tám.

Hoa Kỳ: Các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học địa phương thu hút sự quan tâm và tài trợ
Các bậc cha mẹ lo ngại về Thuyết Chủng tộc Trọng yếu đã mang về nhà những chiếc cài áo này từ một buổi đào tạo nhà hoạt động của hội đồng nhà trường ở Sarasota, Florida, hôm 19/01/2022. (Ảnh: Alexis Spiegelman)

Các bậc cha mẹ đã tỏ ra phẫn nộ và có mặt tại cuộc họp chỉ để biết rằng đề mục này đã bị xóa khỏi nghị trình, và chủ tịch hội đồng tuyên bố họ sẽ “biên soạn giáo trình riêng của họ” cho môn giáo dục sinh sản.

Quỹ Di sản đã giới thiệu các buổi đào tạo khuyến khích các bậc cha mẹ tham gia nhiều hơn bằng cách tranh cử vào các vị trí trong hội đồng trường địa phương. Các buổi học dạy cách thực hành lập ngân sách căn bản và các chủ đề như thuyết chủng tộc trọng yếu và lý thuyết về bản dạng giới.

Một cuộc thăm dò của New York Times được thực hiện hồi giữa tháng Chín cho thấy các bậc cha mẹ hoàn toàn phản đối việc giáo viên giảng dạy con em họ về xu hướng tính dục và bản dạng giới. Khi được hỏi liệu giáo viên có thể “giảng dạy về khuynh hướng tính dục và bản dạng giới trong các trường tiểu học hay không,” 70% các bậc cha mẹ đã phản đối, trong khi chỉ 27% ủng hộ.

Hai thống đốc theo phái bảo tồn truyền thống đã xem quyền giáo dục của cha mẹ là một ưu tiên và thúc đẩy các nhà lập pháp của họ thông qua các dự luật hỗ trợ cho các bậc cha mẹ.

Hoa Kỳ: Các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học địa phương thu hút sự quan tâm và tài trợ
Thống đốc Virginia Glenn Youngkin thể hiện sự ủng hộ tại một cuộc tập hợp “Back to School” (Ngày Tựu Trường) ở Annandale, Virginia, hôm 31/08/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Spirit of Virginia)

Thống đốc Virginia Glen Youngkin đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử của ông từ sự ủng hộ đối với quyền của cha mẹ. Trong các bài diễn văn của mình, ông đã chỉ trích rằng “Đảng Dân Chủ cánh tả cấp tiến đang tìm cách đặt các chính trị gia và quan chức vào giữa cha mẹ và con em của họ.”

Kể từ khi đắc cử, ông Youngkin đã ký các dự luật cho phép các bậc cha mẹ xem chương trình giảng dạy của trường học.

“Đó là một đứa con của một người cha hoặc một người mẹ. Không phải là con của nhà nước, không phải con của chính phủ,” ông Youngkin nói sau khi ký luật này.

Ở Florida, ông DeSantis đã bị chỉ trích vì những nỗ lực lập pháp của ông nhằm bảo đảm cho các bậc cha mẹ có quyền và không được truyền bá [những tư tưởng đó] trong các trường học.

Hồi tháng Ba, vị thống đốc này đã ký dự luật Quyền Giáo dục của Cha mẹ (Parental Rights in Education). Được các nhà phê bình gán cho cái tên là dự luật “Đừng Nói Đồng tính” (Don’t Say Gay), dự luật này ngăn chặn việc giảng dạy tại lớp học về khuynh hướng tính dục và bản dạng giới từ mẫu giáo đến lớp ba.

Ông DeSantis nói với The National Desk hồi tháng Chín rằng, bất kể đảng phái nào, các bậc cha mẹ đều không cho rằng việc “tiêm nhiễm các vấn đề về tính dục và tư tưởng giới tính” cho học sinh tiểu học là điều phù hợp.

Hoa Kỳ: Các cuộc tranh cử vào hội đồng trường học địa phương thu hút sự quan tâm và tài trợ
Thống đốc Florida Ron DeSantis trình bày trước giới truyền thông ở Miami, hồi tháng 04/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Văn phòng Thống đốc Florida)

Ông nói rằng một số phương pháp giảng dạy dành cho LGBT không “có chỗ đứng trong các lớp học ở Florida.”

Ông tiếp tục nói rằng “hầu hết các giáo viên” cũng không muốn thảo luận về những vấn đề đó.

“Tôi nghĩ đó là một sự trợ giúp thực sự cho các giáo viên bởi vì hầu hết các giáo viên tham gia vào chuyện này đều không muốn thảo luận những vấn đề đó với các cháu mẫu giáo hoặc học sinh lớp một. Họ muốn dạy các em cách đọc, viết, cộng, và trừ mà thôi,” ông DeSantis nói.

Ông DeSantis còn ký một dự luật về quyền của cha mẹ vốn trao cho  cha mẹ quyền thực thi quyền “hướng dẫn việc nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và sức khỏe tâm thần” của con em họ.


Jannis Falkenstern
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn