Hai mươi ba tiểu bang của Hoa Kỳ sắp thực hiện mức lương tối thiểu 15 USD/giờ.

Mức lạm phát tăng cao trong lịch sử đã vượt qua mức tăng lương trong năm qua, khiến hàng triệu công nhân Mỹ gặp khó khăn khi thanh toán các hóa đơn của họ.

Hiện tại, giá hàng hóa ở mức cao nhất trong lịch sử 40 năm, trong khi lãi suất vay thế chấp cao gấp đôi so với năm 2021, do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vay để kiểm soát giá cả tăng cao.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt mức cao lịch sử với 9.1% trong tháng Sáu trước khi giảm xuống 7.1% trong tháng Mười một.

Cho đến mùa xuân năm ngoái, mức lạm phát tăng thường niên đã tăng trung bình từ 1% đến 2% kể từ năm 2010. Mức lạm phát này bắt đầu tăng mạnh sau khi đất nước dần mở cửa trở lại khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Theo Chỉ số Chi phí Việc làm của Bộ Lao động, tiền lương thường niên của khu vực tư nhân tăng 5.2% trong quý thứ ba, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát.

Các tiểu bang, địa phương tăng lương tối thiểu

Theo một báo cáo độc quyền của Dự án Luật Việc làm Quốc gia (NELP), một nhóm vận động cho người lao động, được đăng trên tờ USA Today hôm 21/12, ít nhất 21 tiểu bang, 41 thành phố và quận sẽ tăng lương tối thiểu vào khoảng Ngày Đầu Năm Mới 2023.

Massachusetts và Washington, cùng với các tiểu bang như California và hầu hết New York, sẽ tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào đầu tháng Một.

Theo NELP, vào khoảng cuối năm nay, nhiều chính phủ địa phương và tiểu bang khác cũng sẽ tăng mức lương tối thiểu của họ, với tổng số 27 tiểu bang, 59 thành phố và quận.

Cô Yannet Lathrop, nhà nghiên cứu cao cấp kiêm nhà phân tích chính sách của NELP cho biết trong báo cáo “Tăng lương từ Bờ Biển này sang Bờ Biển khác vào năm 2023”: “Xu hướng tăng lương này tiếp tục theo đà gia tăng.”

Cô Lathop cho biết: “Ít nhất 54 thành phố, quận và tiểu bang sẽ vượt mức lương tối thiểu 15 USD cho một số hoặc tất cả nhân viên vào cuối năm 2023.”

NELP cho biết các tiểu bang khác sẽ tăng dần mức tối thiểu trong 6 năm tới để đến năm 2028, tổng cộng 14 tiểu bang với khoảng 41% lực lượng lao động sẽ ở mức hoặc sẽ hướng tới mức 15 USD/giờ.

Theo dữ liệu từ Viện Chính sách Kinh tế, được USA Today phát hành, việc tăng lương tối thiểu vào ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến 3.4 triệu người lao động hiện đang hưởng lương cơ bản, trong khi 5.4 triệu người khác sẽ kiếm được nhiều hơn một chút nhưng sẽ được hưởng lợi từ các hiệu ứng nhỏ giọt từ bên trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, số liệu của viện này không tính đến mức tăng lương tối thiểu của thành phố và quận.

Nhân viên làm việc tại một tiệm Chipotle Mexican Grill ở Houston, Texas, hôm 09/06/2021. Giá thực đơn tại Chipotle Mexican Grill trong thời gian này đã tăng khoảng 4% để trang trải chi phí tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho nhân viên. (Ảnh: Brandon Bell/ Getty Images)
Nhân viên làm việc tại một tiệm Chipotle Mexican Grill ở Houston, Texas, hôm 09/06/2021. Giá thực đơn tại Chipotle Mexican Grill trong thời gian này đã tăng khoảng 4% để trang trải chi phí tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho nhân viên. (Ảnh: Brandon Bell/ Getty Images)

Một chiến dịch yêu cầu tăng mức lương tối thiểu đã phát triển trong nhiều năm kể từ khi mức lương tối thiểu liên bang được tăng lên 7.25 USD/giờ vào năm 2009.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã chặn các nỗ lực tăng lương sau khi các chủ doanh nghiệp nhỏ phản đối rằng việc tăng lương sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của họ.

Khoảng 30 tiểu bang, chiếm 60% lực lượng lao động Mỹ, có mức lương tối thiểu cao hơn mức lương sàn của chính phủ liên bang.

Theo Bộ Lao động, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn duy trì mức lương tối thiểu cao nhất ở Hoa Kỳ, với 16.10 USD/giờ.

Wyoming và Georgia đều có mức lương thấp nhất trong nước, với mức cơ bản tối thiểu mỗi giờ là 5.15 USD, vì những người lao động đó được miễn trừ theo danh mục Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng Liên bang (FLSA).

Ở cả hai tiểu bang này, những người thuộc trường hợp ngoại lệ của FLSA có thể được trả ít hơn mức lương tối thiểu của liên bang.

Trong khi đó, kể từ sau đại dịch, nhiều công ty đã tăng mức lương khởi điểm lên 15 USD, chẳng hạn như Target, Best Buy, Amazon, và Costco.

Hầu hết các tiểu bang và địa phương thường tăng mức lương tối thiểu thường niên của họ thông qua một loạt các mức tăng cao theo kế hoạch trong một số năm liên tiếp, trong khi những tiểu bang khác tăng dần mức lương của họ bằng cách liên kết mức tăng với tỷ lệ lạm phát thường niên.

‘Mức cơ sở tối thiểu vừa đủ’

Do giá cả tăng vọt, nhiều trong số 11 tiểu bang, 31 thành phố và quận ban hành việc tăng lương tối thiểu do lạm phát gây ra sẽ bắt đầu tăng lương đáng kể vào ngày 01/01.

Cô Lathrop cho biết: “Điều này sẽ giúp người lao động ít nhất cũng duy trì mức sống tối thiểu.” Cô cũng cho rằng mức tăng này sẽ hoàn toàn cho phép người lao động theo kịp giá cả tăng hơn là bất kỳ lợi ích tài chính nào.

Cô nói: “Điều này sẽ giúp mọi người không phải đưa ra những quyết định khó khăn,” chẳng hạn như có nên ưu tiên một số nhu cầu cơ bản nhất định hay không.

Tuy nhiên, cô Lathrop, gọi đó là “mức cơ sở tối thiểu vừa đủ,” cho biết, “15 USD vẫn là một tỷ lệ mục tiêu rất quan trọng.”

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp như nhà hàng, sử dụng lao động lương thấp, tỏ ra thất vọng trước việc tăng lương tối thiểu này, cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ chỉ làm cho tình trạng lạm phát trầm trọng hơn khi chủ lao động tăng giá để bù đắp chi phí lao động cao hơn.

Ông Michael Saltsman, giám đốc điều hành của Viện Chính sách Việc làm, nói với USA Today, “Một quy định về tiền lương cực đoan không có ý nghĩa về kinh tế trong bất kỳ môi trường nào. Ngay bây giờ, thật điên rồ khi tiếp tục với quy định này. Các chủ doanh nghiệp, và đặc biệt là các nhà hàng nhỏ sẽ phải trả giá.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn