Các mã chẩn đoán y tế mới cho tình trạng chích ngừa COVID-19 đã được áp dụng thêm tại Hoa Kỳ.

Một mã là dành cho việc “chưa chích ngừa COVID-19.”

Mã đó “có thể được chỉ định khi bệnh nhân chưa chích ít nhất một liều vaccine COVID-19”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cơ quan đã khai triển các mã mới này vào năm 2022, cho biết trong một tài liệu phác thảo về những mã đó.

Một mã khác là dành cho trường hợp đã chích vaccine một phần hoặc đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19 nhưng chưa chích đủ liều để đáp ứng định nghĩa về chích vaccine đầy đủ của CDC.

Theo CDC, mục tiêu của các mã này là “để theo dõi những người không chích ngừa hoặc chỉ chích ngừa một phần.”

Các chuyên gia cho biết các mã này không phù hợp với Phân loại Bệnh tật Quốc tế, trong đó có chẩn đoán bệnh và lý do đi khám sức khỏe.

“Họ đang coi việc không chích ngừa như thể đây là một sự phơi nhiễm nguy hiểm, do đó đáng được ghi nhận như là một sự phơi nhiễm y tế,” Tiến sĩ Harvey Risch, cựu giáo sư về dịch tễ học tại Khoa Y tế Công cộng của Đại học Yale, nói với The Epoch Times. “Điều đó chưa bao giờ được thực hiện theo hiểu biết của tôi.”

CDC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận cho bài báo này.

Đề xướng

CDC đã đề xướng bổ sung các mã này vào phân loại quốc tế hồi tháng 09/2021.

“Mọi người hiện đã chích ngừa được vài tháng và những biện pháp này mang lại sự bảo vệ cho những người đã chích ngừa, nhưng đã có mối quan tâm bày tỏ về khả năng theo dõi những người không chích ngừa hoặc những người chỉ chích ngừa một phần,” Tiến sĩ David Berglund, một nhân viên y tế của CDC, cho biết trong một cuộc họp thông qua đề xướng này.

“Vào thời điểm hiện tại, có thể xem như có một yếu tố rủi ro quan trọng có thể sẽ thay đổi đối với bệnh tật và tử vong và việc sở hữu khả năng theo dõi điều này có thể là đáng quan tâm vì các lý do lâm sàng, cũng như là một giá trị vì các lý do sức khỏe cộng đồng.”

Theo dữ liệu do CDC công bố, tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 cao hơn ở những người chưa chích ngừa. Dữ liệu này không tính đến các yếu tố chủ chốt như tuổi tác hoặc nhiễm bệnh trước đó và các số liệu khác lại cho thấy những người đã chích vaccine phải nhập viện hoặc tử vong với tỷ lệ cao hơn ở một số tiểu bang.

Đề xướng này được ủng hộ bởi những người tham gia trong cuộc họp của Ủy ban Điều phối và Duy trì Phân loại Bệnh tật Quốc tế, Bản sửa đổi lần thứ 10 (ICD-10).

“Tôi chắc chắn nghĩ rằng chúng tôi sẽ ủng hộ điều này,” bà Kristin Balint, giám sát viên tại Trinity Health, cho biết. “Chúng tôi hiện đang thấy các bác sĩ ghi lại những người chưa chích ngừa COVID-19 trong hồ sơ của chúng tôi.”

Bà Jeanne Yoder, đại diện cho Cơ quan Y tế Quốc phòng, đã nghĩ xa hơn về việc thêm các mã bổ sung sau đó để cho biết liệu một người có chích vaccine chống lại từng biến thể kế tiếp hay không.

Các tổ chức của những người ủng hộ đề xướng này đã không phúc đáp hoặc từ chối yêu cầu bình luận.

Các mã được thêm vào

Có ba mã được thêm vào hệ thống phân loại vào ngày 01/04/2022.

Z28.310 dành cho những người chưa chích ngừa. Z28.311 dành cho những người đã chích ngừa một phần. Z28.39 là dành cho “tình trạng không chích ngừa khác.” Tất cả đều thuộc một danh mục phụ mới, đó là “Tình trạng chích ngừa thiếu đối với COVID-19.”

Các mã này được nhóm với các mã đã tồn tại liên quan đến chích vaccine. Chúng bao gồm “không thể thực hiện chích ngừa vì bệnh nhân từ chối.”

Một mã khác đã được đưa ra trong đại dịch là để tư vấn liên quan đến “an toàn chích ngừa.”

“Tôi nghĩ sẽ là một ý tưởng hay nếu có thể chỉ ra rằng vì bất kỳ lý do gì mà vaccine đã bị từ chối,” bà Valeria Bica, một chuyên gia về dữ liệu lâm sàng tại Bệnh viện Nhi đồng Nemours AI duPont, cho biết trong cuộc họp trình bày các đề xướng về các mã này.

“Tôi biết rằng chúng tôi theo dõi điều đó đối với những gia đình đã từ chối chích ngừa cho con mình, vì lý do này hay lý do khác. Và chắc chắn chúng tôi đã cố gắng giáo dục lại và tiếp tục cố gắng tìm cơ hội để cung cấp vaccine,” bà cho biết thêm.

ICD ban đầu do Tổ chức Y tế Thế giới phát triển. Chính phủ Hoa Kỳ có phiên bản riêng của mình về hệ thống này. Các mã chích ngừa COVID-19 kể trên không được liệt kê trong ICD của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tất cả các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang hoạt động tại Hoa Kỳ và được bảo vệ bởi Đạo luật về Trách nhiệm giải trình và Cung cấp Thông tin Bảo hiểm y tế phải sử dụng phiên bản ICD của Hoa Kỳ. Theo CDC, dữ liệu ICD được mã hóa từ các nhà cung cấp cho phép các quan chức y tế công cộng “tiến hành nhiều hoạt động liên quan đến dịch bệnh.” Phiên bản Hoa Kỳ được cập nhật ít nhất mỗi năm một lần.

Các mã này phục vụ cho một số mục đích. Chúng cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tạo ra một hồ sơ y tế, hồ sơ này có thể được sử dụng bởi các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân trong tương lai. Hệ thống này cũng khiến thanh toán dễ dàng hơn.

Một hình ảnh từ CDC hiển thị các mã mới cho tình trạng chích ngừa COVID-19. (Ảnh: CDC qua The Epoch Times)
Một hình ảnh từ CDC hiển thị các mã mới cho tình trạng chích ngừa COVID-19. (Ảnh: CDC qua The Epoch Times)

Các lo ngại về quyền riêng tư

Tiến sĩ Robert Malone, người đầu tiên nhấn mạnh về các mã này trên blog Substack của mình, cho biết các mã mới liên quan đến việc không chích ngừa đã được sử dụng như thế nào trong đại dịch để từ chối các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, chẳng hạn như cấy ghép nội tạng.

Ông Malone dự đoán: “Thông tin đó sẽ đến tay các công ty bảo hiểm, họ sẽ sử dụng thông tin đó để đưa ra quyết định về những gì mà quý vị sẽ phải trả cho hợp đồng bảo hiểm của mình, cho dù quý vị có đủ điều kiện hay không.”

Ông Risch cho biết thông tin này có thể được sử dụng để thực hiện phân tích trên các bộ dữ liệu đã được ẩn đi danh tính, nhưng đặt câu hỏi liệu chúng có vẫn được ẩn đi danh tính hay không.

“Cho đến thời điểm này, chúng ta có rất ít niềm tin vào các cơ quan chính phủ và mức độ kỳ thị và khả năng gây kỳ thị của thông tin này đối với các cá nhân như thế nào, không ai có thể tin tưởng họ một cách đúng đắn về việc sử dụng thông tin tổng hợp này thay vì thông tin cá nhân.” ông Rish nói. “Điều gì sẽ ngăn cản chính phủ chia sẻ thông tin cá nhân này với các cơ quan khác? Với FBI? Với IRS? Họ nói, ‘chúng tôi không làm điều đó,’ và chúng ta nói, ‘chúng tôi không tin quý vị.’”

“Và nếu họ làm thế, thì có biện pháp khắc phục pháp lý nào đây?”

‘Không liên quan’

Trong năm 2022, CDC đã thay đổi hướng đi và đưa ra lời khuyên trong các hướng dẫn về COVID-19 rằng mọi người không được đối xử khác biệt dựa trên tình trạng chích ngừa “vì xảy ra các ca nhiễm đột phá.” Các ca nhiễm đột phá là các ca nhiễm vẫn xảy ra mặc dù đã chích ngừa. Vaccine COVID-19 cung cấp rất ít hoặc không có tác dụng bảo vệ chống lại việc bị nhiễm bệnh và lây truyền.

Ông Risch cho biết, nếu bất kỳ mã nào liên quan đến tình trạng chích vaccine được đưa ra, chúng sẽ cho biết liệu một người đã chích ngừa đầy đủ hay chưa vì một số người trong số đó bị tổn thương do vaccine.

Tiến sĩ Todd Porter, một bác sĩ nhi khoa ở Illinois, nói rằng ông sử dụng mã đã tồn tại từ lâu dùng để chỉ việc từ chối chích ngừa này nếu cha mẹ từ chối cho con mình chích ngừa tất cả các loại vaccine thời thơ ấu. Ông cũng đặt nghi vấn về việc giới thiệu các mã mới này.

Ông Porter nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng: “Tôi gặp khó khăn trong việc nhìn thấy tác động y tế của việc sử dụng chúng trong lâm sàng.”

Ông lưu ý rằng không có mã nào về việc từ chối chích vaccine cúm, vốn là loại bệnh gây tử vong cho trẻ em cao hơn so với COVID-19.

“Việc sử dụng các mã này cũng bỏ qua sự đóng góp của khả năng miễn dịch tự nhiên, mà bằng chứng nghiên cứu cho thấy là mạnh mẽ hơn khả năng miễn dịch bằng vaccine,” ông Porter cho biết. Do thiếu sự bảo vệ chống lại sự lây truyền và nhiễm bệnh, cũng như thiếu dữ liệu cho thấy khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng ở trẻ em, “tình trạng chích ngừa của một cá nhân sẽ không liên quan,” ông cho biết thêm.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn