Chính phủ Hoa Kỳ đã tái khẳng định với Thụy Điển cam kết của họ đối với “chính sách mở cửa” của NATO và nói rằng họ sẽ hỗ trợ quốc gia Bắc Âu này trong thời gian chờ ghi danh gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hoa Thịnh Đốn hôm 04/05 và thảo luận về cam kết của NATO trong việc chào mời các thành viên mới và bảo đảm an ninh Âu Châu trong số các vấn đề khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố: “Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên kết Xuyên Đại Tây Dương đối với an ninh Âu Châu và tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với chính sách Mở cửa của NATO,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Ông Price cho biết ông Blinken cũng cảm ơn Thụy Điển vì đã “hỗ trợ nhân đạo và an ninh sâu rộng” cho Ukraine và thảo luận về các biện pháp tiềm năng để hỗ trợ nhiều hơn cho quốc gia đang trong tình trạng xung đột này. Họ đã thảo luận thêm về hợp tác song phương trong các vấn đề quốc tế bao gồm tăng cường an ninh lương thực, thúc đẩy dân chủ, và ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn đang diễn ra ở Yemen.

Tuyên bố trên không đề cập đến những cam kết mà bà Linde đã nhận được từ ông Blinken. Biến chuyển này diễn ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết Anh quốc sẽ luôn giúp đỡ Phần Lan nếu quốc gia này bị Nga tấn công cho dù Phần Lan có phải là thành viên NATO hay không.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Thụy Điển khi ghi danh gia nhập NATO
Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace tản bộ trên đường Downing tới cuộc họp Nội các hàng tuần tại Văn phòng Ngoại giao ở London, hôm 10/11/2020. (Ảnh: Leon Neal/ Getty Images)

Theo Reuters, sau cuộc gặp với ông Blinken, từ Hoa Thịnh Đốn, bà Linde nói với kênh truyền hình Thụy Điển: “Đương nhiên, tôi sẽ không đi vào bất kỳ chi tiết nào, nhưng tôi cảm thấy rất chắc chắn rằng giờ đây chúng ta có sự cam kết của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, không phải là những cam kết an ninh cụ thể — những cam kết mà quý vị chỉ có thể nhận được nếu là thành viên chính thức của NATO.”

Phần Lan và Thụy Điển là đối tác của liên minh quân sự NATO, nhưng không phải là các thành viên chính thức. Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, cả hai quốc gia này đã xem xét lại niềm tin lâu nay cho rằng trung lập quân sự là biện pháp tốt nhất để bảo đảm an ninh quốc gia. Họ sẽ phải đưa ra quyết định về việc có ghi danh gia nhập NATO trong tháng này hay không.

Cả hai quốc gia đều lo ngại rằng họ sẽ dễ bị tấn công trong quá trình ghi danh vốn có thể mất tới một năm để được tất cả các thành viên NATO chấp thuận.

Bà Linde cho biết các cam kết này sẽ có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không cho phép Nga sử dụng bất kỳ loại hoạt động tiêu cực trực tiếp nào chống lại Thụy Điển. Những hành động như vậy sẽ kích hoạt sự đáp trả từ đối tác Hoa Kỳ của họ.

Khi một quốc gia là thành viên chính thức của NATO, quốc gia đó được hưởng lợi từ điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh này, điều khoản này buộc tất cả 30 quốc gia thành viên phải hỗ trợ bất kỳ đồng minh nào bị tấn công.

Về phần mình, trước đây Nga đã cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan không nên gia nhập NATO khi các quan chức cho rằng điều này sẽ không đóng góp vào sự ổn định ở Âu Châu. Moscow cho biết họ sẽ đáp trả hành động như vậy bằng các biện pháp trả đũa có thể gây ra “hậu quả quân sự và chính trị” cho Helsinki và Stockholm.

Tháng trước (04/2022), Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho biết một ứng dụng có thể kích hoạt một số phản ứng từ Nga, trong đó có các cuộc tấn công mạng và các biện pháp kết hợp — chẳng hạn như các chiến dịch tuyên truyền — nhằm phá hoại an ninh của Thụy Điển.

Ngoài ra, Moscow cũng cảnh báo rằng họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở vùng ngoại ô Kaliningrad của Âu Châu nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO.

Tin từ NTD News 

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn