Trong tuần này (05-11/09), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thông báo rằng các công ty công nghệ nhận tài trợ của chính phủ liên bang theo Đạo luật CHIPS và Khoa học trị giá 280 tỷ USD bị cấm xây dựng các cơ sở “tân tiến” ở Trung Quốc trong 10 năm.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã công bố quy định này trong cuộc họp báo hôm 06/09, xem đây là một bước đi quan trọng để giữ gìn và bảo vệ an ninh quốc gia.

“Các công ty nhận được tiền tài trợ [từ Đạo luật CHIPS] không thể xây dựng các cơ sở công nghệ tân tiến hoặc công nghệ mũi nhọn ở Trung Quốc trong thời gian 10 năm,” bà Raimondo nói. “Các công ty nhận được tiền tài trợ chỉ có thể mở rộng các nhà máy sản xuất dùng loại chip sử dụng công nghệ mature node ít tân tiến hơn ở Trung Quốc để phục vụ thị trường Trung Quốc.”

“Chúng tôi cũng sẽ thực hiện các rào cản để bảo đảm những công ty nhận được tiền tài trợ từ Đạo luật CHIPS không thể xâm phạm đến an ninh quốc gia. Họ không được phép sử dụng số tiền này để đầu tư vào Trung Quốc. Họ không thể phát triển các công nghệ tân tiến hàng đầu ở Trung Quốc. Họ không thể đưa công nghệ mới nhất ra hải ngoại.”  

Bà nói thêm, “Mà nhân tiện, nếu họ nhận tiền để rồi làm bất kỳ chuyện gì như thế, chúng tôi sẽ thu hồi khoản tài trợ này.”

TT Hoa Kỳ Joe Biden đã ký Đạo luật CHIPS hồi tháng Tám. Luật chi tiêu này có mục đích khởi động và xây dựng một nền tảng nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn nội địa.

Hoa Kỳ, cũng như đại bộ phận các quốc gia trên thế giới, đều đang phụ thuộc vào Đài Loan và Trung Quốc về gần như tất cả các nhu cầu sản xuất chất bán dẫn của họ. Vì các vi mạch này được ứng dụng và là một phần không thể thiếu trong các loại hình công nghệ hiện đại khác nhau, từ xe cộ tiêu dùng đến hỏa tiễn siêu thanh, cho nên sự lệ thuộc ấy cũng đang trở thành một vấn đề.

Sự dựa dẫm, lệ thuộc vào các chuỗi cung ứng của ngoại quốc, mối bang giao Trung-Mỹ ngày càng đi theo hướng thù địch và hệ quả của nhiều chính sách COVID-19 khác nhau, tất cả hợp lại đã tạo thành tình trạng thiếu hụt vi mạch bán dẫn trên toàn cầu, đẩy nhu cầu và giá cả đối với các công nghệ liên quan tăng mạnh. 

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đang tham gia vào một chiến dịch lớn để có được các công nghệ tân tiến của Hoa Kỳ thông qua hoạt động gián điệp và các thương vụ làm ăn. 

Tương tự như vậy, một báo cáo từ Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi của Đại học Georgetown tuyên bố rằng cánh quân sự của ĐCSTQ đang sử dụng chất bán dẫn tân tiến của Hoa Kỳ để đào tạo trí thông minh nhân tạo của riêng họ.

Do đó, bình luận của bà Raimondo có khả năng xoa dịu một số lo ngại rằng các tập đoàn công nghệ có thể sử dụng tiền nhận được từ Đạo luật CHIPS như một quỹ đen để thiết kế vi mạch tân tiến ở Hoa Kỳ, sau đó họ có thể thuê Trung Quốc gia công sản xuất.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn