Cựu Giám đốc CIA và Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng những tuyên bố công khai gần đây về việc khinh khí cầu do thám Trung Quốc từng đi qua Hoa Kỳ dưới thời chính phủ ông Trump là “rất nguy hiểm” và yêu cầu một lời giải thích.

Nói chuyện với Fox News, ông Pompeo cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về các hoạt động gián điệp bị cáo buộc của Trung Quốc khi ông còn đương nhiệm. Cuối tuần qua, một số quan chức cao cấp tuyên bố rằng ít nhất ba khinh khí cầu do thám đã xâm nhập không phận Hoa Kỳ khi cựu Tổng thống Donald Trump đang tại vị, vốn là điều mà ông Trump đã phủ nhận.

Ông nói với đài Fox, “Tôi có thể tự nói: với tư cách là giám đốc CIA và ngoại trưởng, tôi chưa bao giờ nghe nói về một vật thể trôi nổi có kích thước bằng ba chiếc xe buýt đang di chuyển trên đất nước chúng ta trong năm ngày, [và] tôi cũng đã nói chuyện với những người khác trong đội ngũ của mình — họ cũng không biết gì về điều đó.”

Với những tuyên bố gần đây, ông Pompeo nói thêm, “Cáo buộc này vô cùng nguy hiểm rằng bằng cách nào đó, quân đội đã không cho chỉ huy chính trị và cơ quan chính trị biết được thông tin sống còn đối với an ninh của Hoa Kỳ.”

Ông Pompeo, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2024, nói thêm rằng “dường như không thể tưởng tượng được rằng bằng cách nào đó điều này lại không đến được với giới lãnh đạo chính trị ở Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao hoặc tại CIA. Tôi không thể hiểu làm thế nào điều đó có thể xảy ra.”

Ông Pompeo lưu ý rằng cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đều chưa công khai xác nhận liệu có khí cầu gián điệp của Trung Quốc trong thời chính phủ tiền nhiệm hay không.

“Tôi sẽ cảm thấy thật là kinh hoàng nếu Tướng Mattis biết về điều đó và không chia sẻ điều đó với giám đốc CIA hoặc ngoại trưởng,” ông nói.

Hôm thứ Hai (06/02), cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng dưới thời chính phủ ông Biden, Hoa Kỳ “đã tăng cường giám sát không phận lãnh thổ của mình, chúng tôi đã nâng cao năng lực của mình để có thể phát hiện ra những thứ mà chính phủ ông Trump không thể phát hiện ra.”

Ông Sullivan đã không giải thích cụ thể điều gì đã cho phép Hoa Kỳ phát hiện và theo dõi khinh khí cầu gần đây nhất mà chính phủ trước đó có thể không làm được. Các quan chức đã nói mà không giải thích chi tiết rằng Trung Quốc đã từng thả những khinh khí cầu tương tự trên các khu vực của năm châu lục trong những năm gần đây.

Một khinh khí cầu lớn trôi nổi trên khu vực Kingstown, North Carolina, cùng với một chiếc phi cơ và vệt sáng của thiết bị này được nhìn thấy bên dưới. (Ảnh: Brian Branch/qua AP)
Một khinh khí cầu lớn trôi nổi trên khu vực Kingstown, North Carolina, cùng với một chiếc phi cơ và vệt sáng của thiết bị này được nhìn thấy bên dưới. (Ảnh: Brian Branch/qua AP)

Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xác nhận rằng một khinh khí cầu khác được phát hiện ở Colombia và các nước Mỹ Latinh khác trong những ngày gần đây cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuần trước, chế độ này đã xác nhận khinh khí cầu ở Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cho biết khí cầu đó chỉ phục vụ mục đích dân sự, một tuyên bố đã bị các quan chức Hoa Kỳ bác bỏ.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden vì đã không ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu đó trước khi thiết bị này bay qua Hoa Kỳ. Một số quan chức cho biết có lo ngại về thiệt hại cho những người trên mặt đất, và ông Biden đã giải quyết vấn đề này hôm thứ Hai.

Ông Biden tuyên bố: “Khi khí cầu này đi qua biên giới từ Canada sang Mỹ, tôi đã thông báo với Bộ Quốc phòng rằng tôi muốn bắn hạ nó ngay khi thấy thích hợp.” Theo ông, quân đội đã kết luận rằng “chúng ta không nên bắn hạ khí cầu này trên đất liền, nó không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng.”

Các quan chức chính phủ ông Biden đã trù định tổ chức một cuộc họp cơ mật cho tất cả các thượng nghị sĩ vào thứ Năm (09/02) để thảo luận về tình hình khinh khí cầu do thám này, theo văn phòng của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York).

Một trực thăng của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ bay trên một khu vực nơi có các mảnh vỡ trong nỗ lực thu hồi các bộ phận còn sót lại của khinh khí cầu do thám tầm cao bị bắn hạ hôm 04/02/2023. (Ảnh: từ Hải quân Hoa Kỳ do Trung úy Jerry Ireland chụp)
Một trực thăng của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ bay trên một khu vực nơi có các mảnh vỡ trong nỗ lực thu hồi các bộ phận còn sót lại của khinh khí cầu do thám tầm cao bị bắn hạ hôm 04/02/2023. (Ảnh: từ Hải quân Hoa Kỳ do Trung úy Jerry Ireland chụp)

Trước hôm thứ Hai, các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng ít nhất ba lần dưới thời chính phủ ông Trump và ít nhất một lần khác dưới thời ông Biden làm tổng thống, khinh khí cầu đã bay qua không phận Hoa Kỳ, nhưng không lâu như lần này. Trong những trường hợp đó, Hoa Kỳ chỉ xác định những khinh khí cầu này đều thuộc về Trung Quốc sau khi chúng đã rời khỏi không phận Hoa Kỳ, Tướng Glen VanHerck, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Hoa Kỳ cho biết.

“Tôi sẽ nói với quý vị rằng chúng tôi đã không phát hiện ra những mối đe dọa đó,” ông VanHerck thay mặt ban lãnh đạo quân đội của mình cho biết. “Và đó là một thiếu sót về nhận thức lãnh thổ mà chúng ta phải nhận ra.” Ông còn nói thêm rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã thông báo cho ban chỉ huy của ông về những khinh khí cầu đó “sau sự kiện này.”

Ông VanHerck còn cung cấp thêm thông tin chi tiết, nói rằng khinh khí cầu này cao khoảng 200 feet (60 mét) và nặng hàng ngàn pound. Vị tướng này cũng không loại trừ khả năng có chất nổ trên khí cầu đó.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn