Hoa Kỳ đang quay trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sau hơn ba năm kể từ khi chính phủ cựu Tổng thống Trump rút khỏi cơ quan gồm 47 thành viên này mà họ gọi là “cơ quan bảo vệ những kẻ vi phạm nhân quyền.”

Hôm 14/10, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bầu Hoa Kỳ là một trong 18 thành viên mới của hội đồng có trụ sở tại Geneva này trong một cuộc bỏ phiếu đồng thuận. Hoa Kỳ nhận được 168 phiếu cho nhiệm kỳ ba năm bắt đầu từ ngày 01/01 năm sau, đứng thứ hai là Eritrea, nhận được 144 phiếu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc tại New York Linda Thomas-Greenfield cho biết Hoa Thịnh Đốn ban đầu sẽ tập trung vào “những gì chúng tôi có thể đạt được trong những tình huống cần thiết, chẳng hạn như ở Afghanistan, Miến Điện, Trung Quốc, Ethiopia, Syria và Yemen.”

“Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: sát cánh với những người bảo vệ nhân quyền và lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền,” bà nói trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ cũng sẽ “phản đối sự chú ý thiếu cân xứng của hội đồng này đối với Israel.”

Tổng thống Donald Trump đương thời đã rút khỏi cơ quan bảo vệ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vào năm 2018, nói rằng tổ chức này đã thất bại trong việc thực hiện sứ mệnh vốn được đặt ra, và viện dẫn các nước như Trung Quốc, Cuba và Venezuela là một số trong những nước vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất đang giữ vị trí trong hội đồng này.

Các nhà quan sát và các nhà nghiên cứu cho hay Trung Quốc, vốn đã giành được nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp vào tháng 10/2020 với chênh lệch [phiếu bầu] nhỏ, đã và đang tận dụng nền tảng này để mở rộng tầm ảnh hưởng.

Ông Tưởng Đoan (Jiang Duan), Bộ trưởng của phái đoàn của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đã được bổ nhiệm hồi tháng 04/2020 vào một hội đồng gồm năm thành viên trong hội đồng nhân quyền này giúp lựa chọn ra các nhà điều tra độc lập của cơ quan này, bất chấp lý lịch về đàn áp của nhà cầm quyền này.

Hoa Kỳ trở lại Hội đồng Nhân quyền LHQ
Ca sĩ Hồng Kông ủng hộ dân chủ Hà Vận Thi (Denise Ho) diễn thuyết trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva vào hôm 08/07/2019. (Ảnh: Fabrice Cofferini/AFP/Getty Images)

Hồi tháng 07/2019, phái đoàn của Bắc Kinh đã hai lần làm gián đoạn bài diễn văn của cô Hà Vận Thi (Denise Ho), một ca sĩ Hồng Kông và là nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng bị cấm tại Trung Quốc đại lục, khi cô thúc giục hội đồng này lên tiếng về quyền tự trị của lãnh thổ Hồng Kông.

Thông báo về nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm quay trở lại cơ quan này vào tháng Hai, Ngoại trưởng Antony Blinken đã thừa nhận những sai sót của hội đồng, nhưng lập luận rằng “việc cải thiện Hội đồng và thúc đẩy công việc trọng yếu của hội đồng này tốt nhất nên được thực hiện với việc có một vị trí trong hội đồng đó.”

U.N. Watch, một tổ chức bất vụ lợi được Liên Hiệp Quốc công nhận, cho rằng chỉ có 5 trong số 18 quốc gia thành viên mới phù hợp để tham gia hội đồng này. Với kết quả bầu cử của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm (14/10), nhóm các nền dân chủ đã giảm xuống chỉ còn dưới một phần ba tổng số thành viên, tổ chức này cho biết.

“Hoa Kỳ đã hứa sẽ làm việc để cải cách tư cách hội viên, các phương pháp và nghị trình của hội đồng — đây sẽ là một trật tự cao,” ông Hillel Neuer, giám đốc điều hành của nhóm này, cho biết trong một tuyên bố trước cuộc bầu chọn. “Khi cơ quan nhân quyền cao nhất của Liên Hiệp Quốc biến thành một tình huống mà trong đó những con cáo lại được canh giữ chuồng gà, các nạn nhân toàn thế giới sẽ phải chịu đựng.”

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, đã chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ tham gia lại hội đồng này là một “sự ô nhục.”

Vị thượng nghị sĩ này nói trong một tuyên bố, “Hoa Kỳ không nên để một cơ quan bao gồm những thủ phạm vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Venezuela và Cuba hợp pháp hóa. Chính phủ Tổng thống Biden sẽ dương dương tự đắc vì đã quay lại cơ quan đầy sai lầm này. Tuy nhiên, họ sẽ làm như vậy mà không bảo đảm bất kỳ cải cách cần thiết nào, đồng thời không hỗ trợ nhân quyền trên toàn thế giới.”

Được hỏi về kế hoạch cải cách của Hoa Thịnh Đốn tại hội đồng nhân quyền này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói rằng Hoa Kỳ sẽ “gây áp lực lên việc bầu chọn các quốc gia có lý lịch vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

“Tất nhiên, việc các quốc gia như vậy đại diện trong Hội đồng Nhân quyền là điều hoàn toàn không phù hợp,” ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (14/10) mà không đề cập đến bất kỳ tên cụ thể nào.

Ông Price nói thêm rằng “hôm nay chúng tôi rất vui vì chúng tôi sẽ trở thành một thành viên của hội đồng này.” Ông nói với các phóng viên, “Chúng ta sẽ không gây được ảnh hưởng gì nếu chúng ta đứng ngoài cuộc.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times, chuyên đưa tin về Mỹ-Trung, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn