Các nhà dự báo thời tiết cho hay một cơn bão mùa đông sẽ mang theo tuyết, băng, và gió đến các vùng ở Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ bắt đầu từ thứ Hai (27/02) và kéo dài đến thứ Ba (28/02).

“Một đợt băng tuyết rơi dự kiến sẽ lan rộng khắp vùng Thượng Trung Tây, Great Lakes (Ngũ Đại Hồ) và Đông Bắc trong ngày hôm nay, đồng thời một hệ thống áp thấp thứ cấp đang phát triển và cặp sóng bề mặt này trôi chậm về phía Bờ Đông,” NWS viết hôm thứ Hai. “Tổng lượng tuyết vào sáng thứ Tư được dự báo là từ 4-8 inch (10-20 cm) từ vùng Thượng Trung Tây đến Đông Bắc với lượng tuyết có thể cao hơn tại địa phương,” thông báo cho biết thêm. “Sự tích tụ mưa băng có khả năng vượt quá 1/10 inch (25 mm) trên các vùng của Minnesota và Wisconsin có thể gây ra các điều kiện lái xe nguy hiểm.”

Một bản đồ do Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) đăng vào sáng thứ Hai cho thấy các cảnh báo và khuyến cáo về cơn bão mùa đông đã được ban hành trên khắp Michigan, Wisconsin, Minnesota, Pennsylvania, New York, Connecticut, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island, New Hampshire, Vermont, và Maine.

NWS cho biết: “Một hệ thống bão mạnh sẽ ảnh hưởng đến Ngũ Đại Hồ, Thung lũng Ohio và vùng Đông Bắc cho đến hết ngày hôm nay.” Cơ quan này cho biết thêm, “Mối đe dọa thời tiết khắc nghiệt trên khắp Thung lũng Ohio và tuyết rơi dày ở vùng Thượng Trung Tây, Ngũ Đại Hồ, và Đông Bắc” cũng có thể xảy ra.

Cũng trong ngày thứ Hai, một tài khoản Twitter của NWS đã viết rằng “lượng tuyết lớn nhất” sẽ “được giới hạn cục bộ” các khu vực Đông Bắc. “Một số địa điểm (NYC) chưa ghi nhận 1 inch tuyết trong mùa đông này có thể sẽ đạt tới mức như vậy trong cơn bão này,” thông báo viết.

Cơ quan dự báo thời tiết này cho biết Boston có thể sẽ hứng lượng tuyết dày 5 inch (12.7 cm) và người dân có thể sẽ gặp khó khăn khi đi làm vào sáng thứ Ba. Lượng tuyết có thể lên tới 10 inch (25.4 cm) rơi ở phía tây Massachusetts, tây bắc Connecticut và nam Vermont.

Tổng lượng tuyết này không phải là quá lớn đối với vùng Đông Bắc, nhưng hiện tượng thời tiết này có thể tạo ra nhiều tuyết nhất ở một số khu vực trong mùa đông này.

Các khu vực khác

Theo đài truyền hình KSNW-TV, cơ quan dự báo thời tiết trên cho biết một cơn lốc xoáy đã đổ bộ gần Liberal, Kansas vào Chủ nhật (26/02), và hơn một chục ngôi nhà đã bị hư hại. Theo đài truyền hình này, một người đã bị thương nhẹ.

Ông Bob Oravec, nhà dự báo chính của NWS, cho biết đã có báo cáo về 9 cơn lốc xoáy ở Kansas, Oklahoma và tây bắc Texas. Các đội dịch vụ thời tiết đã dự trù khảo sát thiệt hại do bão vào thứ Hai để xác định sức mạnh của các cơn lốc xoáy này.

Theo Trung tâm Dự đoán Bão, mối đe dọa thời tiết khắc nghiệt vẫn tiếp tục vào thứ Hai, với những cơn giông bão dự kiến ​​sẽ gây ra những cơn gió giật mạnh trên khắp Thung lũng Ohio. Trung tâm này cho biết ít nhất có thể có một vài cơn lốc xoáy, đặc biệt là trên khắp Ohio vào chiều thứ Hai. Cơ quan thời tiết này dự báo gió mạnh vào thứ Hai ở Kansas và Missouri, với sức gió lên tới 60 dặm/giờ (96.56 km/giờ).

Trong khi đó, California tạm thoát khỏi thời tiết khắc nghiệt sau khi một cơn bão mạnh một ngày trước đó làm dâng các con sông ở khu vực Los Angeles lên mức nguy hiểm, làm ngập các con đường và tuyết rơi ở độ cao tầm thấp khoảng 1,000 feet (300 m). Mặt trời ló dạng trong một thời gian ngắn vào Chủ nhật ở khu vực Los Angeles rộng lớn hơn, nơi cư dân lui tới để chiêm ngưỡng những ngọn núi ở phía bắc và phía đông phủ đầy màu trắng.

Vùng ngoại ô Santa Clarita, trên những ngọn đồi phía bắc Los Angeles, lần đầu tiên có lượng tuyết rơi đáng kể kể từ năm 1989.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn