Hôm 23/02, Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) thông báo rằng phần lớn vùng núi phía nam của California đang được cảnh báo về một trận bão tuyết chưa từng có — lần đầu tiên trong hơn ba thập niên qua — kéo dài cho đến chiều hôm thứ Sáu (24/02).

Các ngọn núi ở một số quận — Los Angeles, Ventura, San Bernardino, và Santa Barbara — đã nhận được cảnh báo bão tuyết từ cơ quan này, với “tuyết dày, gió giật lên đến 80 dặm/giờ (128 km/giờ), và tầm nhìn gần như bằng không” dự kiến sẽ xảy ra ở Los Angeles và Dãy núi Quận Ventura hôm thứ Năm.

Ngoài cảnh báo bão tuyết, cơ quan thời tiết cũng đã đưa ra một cảnh báo bão mùa đông trong những ngày trước đó, dự kiến sẽ kéo dài đến 4 giờ sáng hôm thứ Sáu (24/02), với dự đoán về “gió mạnh và gió rất lạnh” — trong khi cảnh báo bão tuyết này vẫn sẽ có hiệu lực cho đến 4 giờ chiều đối với những khu vực đó.

Các khu vực khác nhận được cảnh báo bão tuyết bao gồm một số khu vực vùng trung tâm California, chẳng hạn như Tehachapi, Grapevine, và Núi Frazier.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ trở nên tệ hơn vào cuối tuần.

“Một cơn bão mùa đông mạnh sẽ ảnh hưởng đến California cho đến đầu ngày thứ Bảy (25/02),” Trung tâm Dự đoán của Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết trên Twitter hôm thứ Năm. “Có thể có mưa lớn bên trong và xung quanh Los Angeles vào thứ Sáu. Tuyết rơi dày trên núi kèm theo điều kiện bão tuyết có thể khiến việc đi lại gần như là không thể, kể cả khi đi trên một số đường đèo.”

Dự kiến tuyết sẽ rơi ở độ cao đặc biệt thấp từ độ cao 1,500 (457 mét) đến 2,000 feet (609 mét) ở Dãy núi Quận Los Angeles, đồng thời có thể lên tới 4,000 feet (1,219 mét).

Đường chân trời của trung tâm thành phố Los Angeles nhìn từ Khu giải trí Tiểu bang Kenneth Hahn ở Los Angeles, California vào ngày 15/12/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/Getty Images)
Đường chân trời của trung tâm thành phố Los Angeles nhìn từ Khu giải trí Tiểu bang Kenneth Hahn ở Los Angeles, California vào ngày 15/12/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/Getty Images)

Ông Daniel Swain, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học California–Los Angeles, cho biết trong một video hôm thứ Năm rằng các dự báo về cơn bão này đã mạnh lên, có thể dẫn đến lũ lụt và các vấn đề khác trên khắp khu vực miền Nam California.

Ông nói, “Đây sẽ là một cơn bão dữ dội đáng chú ý ở miền Nam California, rất cơ động và mang theo mưa lớn ở độ cao thấp và gió mạnh cùng với một số cơn giông.”

Cơ quan thời tiết cũng cho biết, mưa lớn có thể gây lũ lụt ở một số sông suối và những người lướt sóng cũng như đi biển nên tránh bơi lội vì có khả năng xảy ra các dòng chảy xa bờ nguy hiểm và thủy triều dâng cao.

Để chuẩn bị, hôm thứ Năm (23/02), Sở Điện Nước Los Angeles cho biết “các đội đã sẵn sàng ứng phó với các trường hợp mất điện có thể xảy ra.”

Cơ quan cung cấp nước và điện này nói rằng, các điều kiện thường gây ra tình trạng mất điện là gió mạnh cuốn theo các mảnh vụn như cành cây bay theo, mưa lớn, và cây cối bật gốc có khả năng đổ vào đường dây điện.

Dự kiến thứ Sáu sẽ có nhiều mưa và tuyết hơn, với dự báo tuyết rơi dày vào buổi chiều — lên tới 11 inch (27 cm) — cơ quan thời tiết cho biết. Tuy nhiên, ông Swain dự đoán rằng tuyết sẽ dày hơn từ 3 (91 cm) đến 7 feet (213 cm) trên núi.

Ông Swain nói rằng: “Đây có thể là đợt tuyết rơi đơn lẻ lớn nhất kể từ những năm 1980 ở một số vùng của miền Nam California,” đồng thời cho biết thêm rằng sẽ có nguy cơ cao xảy ra tuyết lở ở vùng núi.

Ông Swain cho biết các cộng đồng không thuộc vùng núi trên khắp California có thể sẽ chứng kiến mưa đá nhỏ xen lẫn với lượng mưa tích tụ trong vài ngày tới.

Ông Swain nói: “Nếu quý vị đang đứng ở bảng hiệu Hollywood, thì ít nhất quý vị cũng sẽ thấy những bông tuyết từ trên trời rơi xuống.”

Cư dân ở Los Angeles bắt đầu đăng video lên mạng xã hội vào chiều hôm thứ Năm về cảnh tuyết rơi nhẹ hiếm gặp trong khu vực của họ.

“Thời tiết hiện tại tại nhà tôi ở Quận LA là một sự kết hợp của băng giá, mưa đá, tuyết, và lũ chim sợ hãi,” một người dùng viết.

Một người dùng khác viết, “Chuyện gì đang xảy ra vậy? Mưa đá, Tuyết, Bão mùa đông, Cảnh báo Bão tuyết ở khu vực ‘Nắng’ của Los Angeles, California!”

Khuyến nghị dành cho các cộng đồng vùng núi miền Nam California cho biết do thời tiết, việc đi lại sẽ “rất khó khăn hoặc không thể thực hiện được,” với một số tài xế đã cảm nhận được điều đó hồi đầu tuần này khi xa lộ liên tiểu bang I-15 nằm giữa Mountain Pass và biên giới tiểu bang Nevada tạm thời đóng cửa vào tối thứ Ba (21/02) do mưa và tuyết, khiến đường xá đóng băng. Tuyến đường cao tốc này đã bị đóng cửa ở cả hai hướng.

Các tài xế cũng được khuyên không nên lái xe trên những con đường hẻm núi dọc theo Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương nổi tiếng ở Malibu, vì “bùn và đá nguy hiểm có thể sẽ gây ra tình trạng đóng cửa kéo dài,” dịch vụ thời tiết này cho biết hôm thứ Tư (22/02).

Đến thứ Năm, cơ quan thời tiết này đã cảnh báo việc đi lại chỉ nên giới hạn trong trường hợp khẩn cấp ở những khu vực đó.

“Nếu quý vị phải đi lại, hãy mang theo một bộ dụng cụ sinh tồn trong mùa đông. Nếu quý vị bị mắc kẹt, hãy ở lại bên trong phương tiện của mình,” dịch vụ thời tiết này cho biết.

Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles cũng đã đưa ra một cảnh báo vào chiều hôm thứ Năm, khuyên cư dân không nên đi lên núi vì điều kiện đường sá — vừa ẩm ướt vừa băng giá — sẽ rất “nguy hiểm.”

“Mặc dù cơn bão hiếm hoi này sẽ mang lại vẻ đẹp, nhưng nó cũng sẽ mang đến sự hỗn loạn,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố. “Quý vị có thể bị thu hút để làm điều này nhưng xin hãy tránh xa các ngọn núi.”

Lần cuối cùng vùng núi phía nam của Tiểu bang Vàng (Golden State, biệt danh của California) có cảnh báo bão tuyết là vào ngày 04/02/1989. Theo tài liệu lưu trữ của Los Angeles Times, tuyết đã rơi xuống bờ biển Malibu và hẻm núi sa mạc Palm Springs, gây tắc nghẽn giao thông trên diện rộng khi các tài xế bị trượt bánh khi đi trên các con đường có tuyết.

Jamie Joseph
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn