Gần một triệu mẫu Anh lãnh thổ ngoài khơi bờ biển Alaska sẽ được chính phủ Tổng thống (TT) Biden đấu giá vào tháng tới để khoan dầu khí.

Hành động này là để tuân thủ một quy định trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), vốn là một phần của thỏa hiệp do Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) áp đặt lên Tòa Bạch Ốc để nhận được sự ủng hộ thông qua dự luật từ ông.

Tin tức về các cuộc đấu giá được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Joe Biden có cuộc trao đổi sôi nổi với một người biểu tình về khí hậu và tuyên bố tại một cuộc tập hợp hôm 06/11 rằng sẽ “không khoan dầu nữa”.

Ông lặp lại, “Không có khoan dầu nữa. Tôi đã không thiết lập bất kỳ hoạt động khoan mới nào.”

Tuy nhiên, theo một thông cáo báo chí, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ (BOEM) giờ đây sẽ đem cho thuê khoảng 958,202 mẫu Anh ngoài khơi bờ biển trung tâm phía nam của Alaska trong một thương vụ dự kiến vào ngày 30/12/2022.

Thương vụ cho thuê phải được hoàn thành vào cuối năm để tuân thủ IRA, sau đó những mẫu đất đó có thể được sử dụng cho các dự án khoan dầu khí mới.

Chính phủ ông Biden đảo ngược quan điểm về hoạt động khoan dầu ở Alaska

Thương vụ cho thuê dầu khí ngoài khơi thềm lục địa Cook Inlet 258 sẽ chào đấu giá 193 khối lãnh thổ do liên bang kiểm soát ở phần phía bắc của Khu quy hoạch Cook Inlet của Alaska.

Lãnh thổ này trải dài từ đảo Kalgin ở phía bắc đến đảo Augustine ở phía nam.

Bloomberg đưa tin, Bộ Nội vụ đã ước tính rằng khu vực này có thể sản xuất gần 200 triệu thùng dầu thô và 300 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên trong suốt thời hạn của các thỏa thuận cho thuê, nhưng chỉ khi thực sự diễn ra hoạt động khoan, vì các hợp đồng thuê ngoài khơi mới có thể mất nhiều năm để đi vào khai thác sử dụng.

Các điều khoản cho thuê bao gồm yêu cầu giảm thiểu các tác động bất lợi có thể xảy ra đối với các loài sinh vật hoặc tài nguyên được bảo vệ và tránh các xung đột tiềm ẩn liên quan đến phát triển dầu khí trong khu vực này.

Trớ trêu thay, lãnh thổ ngoài khơi Cook Inlet của Alaska cũng chính là khu vực được đấu giá vào tháng Năm nhưng đã bị chính phủ ông Biden hủy bỏ sau khi tuyên bố không quan tâm đến việc cho thuê.

Cuộc đấu giá sau đó đã được khôi phục vào trong dự luật IRA vào tháng Tám do sự kiên quyết của ông Manchin.

BOEM đã công bố Tuyên bố Tác động Môi trường Cuối cùng vào tháng Mười, trong đó phân tích các biện pháp bảo vệ rái cá biển, cá voi beluga, và vùng biển phục vụ sinh kế, giải trí và thương mại trước khi được cho thuê.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, thông báo trên đã khiến các nhóm môi trường phẫn nộ, như Trung tâm Đa dạng Sinh học, tuyên bố rằng hoạt động khoan sẽ gây hại cho các quần thể cá voi có nguy cơ tuyệt chủng như Cook Inlet beluga và các loài khác.

Ông Biden đổ lỗi cho ngành dầu mỏ gây ra sự thiếu hụt năng lượng của Mỹ, mặc dù ông phản đối khoan

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với giá khí đốt cao và nguồn cung dầu khí căng thẳng, gây áp lực lớn lên Tổng thống Biden để cho phép các công ty năng lượng tăng sản lượng.

Tổng thống đã đổ lỗi cho ngành công nghiệp khí đốt và dầu mỏ đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng, đồng thời yêu cầu họ khoan nhiều hơn, mâu thuẫn với lập trường thù địch của chính ông đối với hoạt động khoan thêm.

Ông Biden nói hôm 03/11: “Nếu họ khoan nhiều hơn, chúng ta sẽ có nhiều hơn—giảm gánh nặng ở trạm xăng hơn. Nhưng ngành công nghiệp dầu mỏ đã không đáp ứng được cam kết đầu tư vào Mỹ và hỗ trợ người dân Mỹ.”

Ông cũng cáo buộc các công ty dầu mỏ “lợi dụng” giá cao hơn.

Theo The Wall Street Journal, kể từ khi ông Biden nhậm chức, Bộ Nội vụ chỉ cho thuê 126,228 mẫu đất trước khi mở cửa khu bảo tồn Alaska để khoan.

Tổng thống gần đây nhất cho thuê ít hơn 4.4 triệu mẫu Anh trong 19 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ đầu tiên là Tổng thống Richard Nixon.

Ông Biden cũng đã tạm dừng đường ống Keystone XL, vốn sẽ cung cấp 830,000 thùng dầu cho Hoa Kỳ từ Canada.

Trong khi sản xuất dầu của Mỹ đang dần phục hồi sau đại dịch, tốc độ sản xuất khá ì ạch, trong khi giá dầu đang tăng nhanh.

Theo ông Ezra Yacob, Chủ tịch của EOG Resources trong một cuộc gọi của các nhà đầu tư, thì sản xuất dầu tại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng thấp vào năm 2023, do số lượng giàn khoan dầu mới thấp, chênh lệch giá dầu mỏ, và thiếu công nhân.

Ngày càng ít công ty khoan dầu có khả năng thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu và nhiều công ty thận trọng về việc đầu tư thêm vào lĩnh vực này, mặc dù có nhiều hợp đồng cho thuê đất để khoan đầu dễ tiếp cận hơn nhờ quy định của IRA.

Ông Yacob nói, “Tôi thực sự nghĩ rằng sau đại dịch, chúng ta đã có sự hợp nhất trong toàn ngành… Quý vị chỉ còn lại ít công ty hơn và những công ty có kích cỡ, quy mô, bảng cân đối kế toán, những thứ kiểu như vậy để có thể để tiếp tục khoan và vận hành.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn