Hôm 16/12, chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo rằng họ sẽ mua 3 triệu thùng dầu để thay thế các đợt xuất dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Văn phòng Dự trữ Dầu mỏ của Bộ Năng lượng (DOE) cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho SPR “để bảo đảm giá tốt cho người nộp thuế Mỹ bằng cách mua lại dầu với giá thấp hơn mức 96 USD/thùng, giá dầu trung bình đã được bán, cũng như để tăng cường an ninh năng lượng.”

Khi giá dầu leo ​​thang vào đầu năm nay sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, chính phủ đã xuất mức kỷ lục 180 triệu thùng từ SPR.

Ông Biden đã tiết lộ một kế hoạch hồi tháng Mười để bổ sung SPR bằng cách sử dụng “các quyền hạn được cập nhật” cho phép mua dầu thô với giá cố định.

Tổng thống Joe Biden nói về nỗ lực giảm giá xăng cao tại Thính phòng South Court ở Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/06/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói về nỗ lực giảm giá xăng cao tại Thính phòng South Court ở Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/06/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Tuyên bố của DOE cho biết: “So với các hợp đồng mua bán thông thường khiến các nhà sản xuất phải đối mặt với giá dầu thô biến động, thì cách tiếp cận mới này, khi được sử dụng ở quy mô lớn, có thể mang lại cho các nhà sản xuất sự bảo đảm để thực hiện các khoản đầu tư ngay hôm nay, biết rằng giá họ nhận được khi bán cho SPR sẽ được giữ cố định. Thông báo hôm nay sẽ thí điểm cách tiếp cận mới này bằng cách bắt đầu với việc mua tối đa 3 triệu thùng dầu thô.“

SPR là một cơ sở lưu trữ dưới lòng đất nhân tạo của chính phủ nằm bên trong bốn vòm muối riêng biệt trên Bờ Vịnh Texas và Louisiana.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, lượng dầu của SPR đã giảm khoảng một phần ba và ở mức thấp nhất kể từ tháng 06/1984, khi nhu cầu năng lượng thấp hơn và nền kinh tế Hoa Kỳ kém phát triển hơn đáng kể so với hiện nay.

Tuyên bố của DOE giải thích: “Bước đầu tiên này để hoàn thành chiến lược bổ sung của Tổng thống sau các đợt xuất dầu lịch sử khỏi kho SPR nhằm giải quyết sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu trầm trọng do cuộc chiến của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin với Ukraine đồng thời cung cấp một cầu nối thời chiến để tăng sản xuất trong nước.”

Theo tuyên bố trên, những đợt xuất dầu này đã “giúp giảm giá xăng cho các gia đình Mỹ”, trong đó mô tả “giá xăng bán lẻ của quốc gia hiện ở mức rẻ nhất kể từ tháng 09/2021 và giảm hơn 1.80 USD mỗi gallon kể từ mức cao nhất vào tháng 06/2022.”

Họ báo cáo, DOE đang chấp nhận đấu thầu dầu cho đến hôm 28/12 và sẽ trao thầu không muộn hơn hôm 13/01/2023.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết hồi tháng Năm: “Khi chúng tôi cân nhắc và có phương pháp trong quyết định rút bớt nguồn dự trữ khẩn cấp, chúng tôi cũng phải có chiến lược tương tự trong việc bổ sung nguồn cung để nguồn này sẵn sàng thực hiện sứ mệnh cứu trợ khi cần thiết nhất.”

Việc bổ sung các đợt xuất dầu thông qua mua lại không liên quan đến các thương vụ bán dầu bắt buộc của SPR theo quy định của quốc hội để tạo doanh thu. DOE dự kiến ​​sẽ bán được gần 265 triệu thùng vào năm tài chính 2031.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã nói rằng Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện sẽ xem xét kỹ lưỡng các đợt xuất dầu của SPR khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2023.

Thượng nghị sĩ James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) là thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, người sẽ trở thành chủ tịch ủy ban này vào tháng Một tới.

Hồi đầu tháng Mười Hai, ông Comer đã cáo buộc chính phủ ông Biden lạm dụng trữ lượng dầu chiến lược.

Ông Comer cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông Biden “đã tiến hành một cuộc chiến tranh với năng lượng do Mỹ sản xuất”, điều này đã làm tăng chi phí sinh hoạt của các gia đình Mỹ.

Ông Comer cho biết: “Các thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban giám sát đã thúc giục các quan chức cao cấp của Chính phủ TT Biden đưa ra câu trả lời và sẽ tiếp tục tìm kiếm kế hoạch của họ để đảo ngược các chính sách năng lượng gây bất lợi cho người dân Mỹ và an ninh quốc gia của chúng ta.”

Hồi tháng Mười, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đã gửi thư tới bà Granholm yêu cầu chính phủ giải thích quyết định xuất 180 triệu thùng dầu thô từ SPR hồi tháng Ba.

Trong thư, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu nhận được thông tin liên lạc giữa các quan chức DOE về vấn đề SPR tính đến Ngày nhậm chức.

Yêu cầu này bao gồm các tài liệu giữa DOE, Tòa Bạch Ốc, và các nhóm bên thứ ba đề cập đến hoặc liên quan đến việc sử dụng SPR để giảm giá xăng.

SPR “được tạo ra như một vùng đệm khẩn cấp để giảm thiểu tác động tiêu cực trong nước trước những bất ổn thị trường toàn cầu. Nhưng sau khi Tổng thống Joe Biden rút cạn nhiều kho dự trữ quan trọng của chúng ta hơn tất cả các tổng thống trước cộng lại, SPR hiện ở mức thấp nhất kể từ khi thành lập.”

“Việc lợi dụng SPR để khắc phục các lệnh cấm nhiên liệu ngoại quốc bổ sung hoặc biến động giá cả là một cách khắc phục thiển cận sẽ vô tình làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương của Hoa Kỳ.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn