Chính phủ Tổng thống (TT) Biden dự trù xuất 26 triệu thùng dầu khỏi Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong năm tài chính này, sau khi bán 180 triệu thùng hồi năm ngoái, đẩy dự trữ xuống mức thấp nhất trong bốn thập niên.

Số dầu bán từ SPR dự kiến sẽ được đưa ra thị trường từ ngày 01/04 đến ngày 30/06. Việc xuất kho này được quy định theo luật do Quốc hội ban hành dưới thời chính phủ cựu TT Obama hồi năm 2015. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã cân nhắc hủy việc bán dầu cho năm tài chính này. Tuy nhiên, một bước đi như vậy sẽ yêu cầu hành động từ Quốc hội. Sau vụ bán dầu này, dự trữ của SPR sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 08/1983.

Theo ông Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, chính phủ TT Biden đang “đẩy mạnh việc xuất các thùng dầu SPR ra trước” nhằm ngăn chặn giá xăng tăng đột biến trong mùa hè.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox: “Chính phủ TT Biden ngày càng lo ngại rằng giá xăng đang quay trở lại mức 4.00 USD một gallon và tổng thống lo sợ về áp lực chính trị mà ông sẽ phải chịu đựng. Giá xăng trung bình trên toàn quốc tính đến ngày 14/02 là 3.41 USD một gallon.

“Bằng cách tiếp tục bán các thùng dầu từ các thương vụ đã công bố trước đó, ông ấy đang lấy từ chỗ nọ để đắp vào chỗ kia, nhưng lại ngăn cản đầu tư dầu khí của Hoa Kỳ trong tương lai. Sẽ có một số phản ứng dữ dội từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đang chán ngán với việc sử dụng SPR cho các mục đích chính trị và tạo ra sự giảm giá ngắn hạn để đổi lấy giá cao hơn nhiều trong tương lai.”

Các đợt bán dầu và nhập kho của SPR

Khi ông Joe Biden trở thành tổng thống hồi tháng 01/2021, dự trữ của SPR ở mức 638 triệu thùng. Tính đến ngày 23/01, SPR chỉ ở mức 371.6 triệu thùng, giảm hơn 41%.

Năm ngoái, chính phủ đã bán dầu từ SPR ở mức kỷ lục 180 triệu thùng nhằm nỗ lực kiềm chế giá xăng tăng cao.

Bộ Năng lượng đang tìm cách bổ sung vào kho dự trữ này. Nhưng hồi tháng trước, bộ này đã từ chối giá thầu từ các công ty dầu mỏ sẵn sàng bán tới ba triệu thùng, nhấn mạnh rằng họ sẽ chỉ chấp nhận một “thỏa thuận tốt”.

Trước đó, chính phủ đã tuyên bố rằng họ đang tìm cách nạp thêm vào SPR nếu có thể mua dầu ở mức khoảng 70 USD một thùng. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đặt nghi vấn về các mục tiêu như vậy do giá dầu liên tục duy trì ở mức cao.

Ông Javier Blas, nhà bình luận về năng lượng và hàng hóa tại Bloomberg, cho biết trong một tweet hôm 13/02, “Có vẻ như chính phủ TT Biden ngày càng bỏ lỡ cơ hội mua dầu cho SPR. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ muốn thấy giá trong khoảng 67–72 USD. Dầu thô WTI sẽ không được bán ở mức 72 USD cho đến tháng 01/2025. Và dầu thô tiêu chuẩn này sẽ không được bán dưới mức 67 USD cho đến tháng 03/2026.”

Ngăn chặn các vụ bán dầu từ SPR

Hôm 01/02, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của Thượng viện Hoa Kỳ, đã đưa ra dự luật ngăn chính phủ TT Biden bán dầu thô từ SPR cho Trung Quốc hoặc bất kỳ công ty nào do Đảng Cộng sản (ĐCSTQ) kiểm soát. Nỗ lực này của lưỡng đảng được Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) ủng hộ.

Ông Manchin cho biết trong một thông cáo báo chí: “Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược là một yếu tố sống còn trong cơ sở hạ tầng của quốc gia chúng ta nhằm củng cố năng lượng và an ninh quốc gia của chúng ta.”

“Trên hết, kho dự trữ này nhằm giúp Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta vượt qua các thời điểm khó khăn, chứ không phải để giúp ĐCSTQ củng cố nền kinh tế Trung Quốc.”

Trước đó, hôm 27/01, Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua “Đạo luật Ứng phó Sản xuất Chiến lược,” quy định một kế hoạch trong đó đòi hỏi phải tăng cường cho thuê các vùng đất và vùng biển liên bang phục vụ hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí để bù đắp cho sự sụt giảm của SPR. Dự luật này sẽ không áp dụng trong các trường hợp gián đoạn cung cấp năng lượng nghiêm trọng.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn