Hôm thứ Tư (ngày 23/6), Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo, hạn chế xuất khẩu đối với 5 công ty của Trung Quốc vì các vi phạm về lao động, cụ thể là ‘tham gia, chấp nhận hoặc sử dụng lao động cưỡng bức’.

Danh tính 5 công ty mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào “Danh sách thực thể bị trừng phạt” gồm: Công ty Công nghiệp Silicon Hoshine, Công ty Năng lượng mới Tân Cương Daqo, Công ty kim loại màu Tân Cương East Hope, Công ty vật liệu năng lượng mới Tân Cương GCL và Tập đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương.

Các công ty nằm trong “Danh sách thực thể bị trừng phạt” sẽ bị hạn chế mua các sản phẩm và công nghệ của Hoa Kỳ. Các công ty Hoa Kỳ bán sản phẩm cho các tổ chức này sẽ phải được Chính phủ phê duyệt.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố trong một tài liệu được đệ trình ngày 23/6 rằng, các công ty này tham gia vào chiến dịch của Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các nhóm thiểu số Hồi giáo ở Khu tự trị Tân Cương. Các hành vi vi phạm nhân quyền bao gồm giam giữ tùy tiện hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát công nghệ.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Thương mại, 5 công ty này tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bằng cách tham gia, chấp nhận hoặc sử dụng lao động cưỡng bức.

Trước đó, giới chức Hoa Kỳ cũng đã để ngỏ khả năng Chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét các biện pháp hạn chế đối với những công ty sản xuất pin Mặt trời của Trung Quốc vốn sản xuất silic đa tinh thể dùng cho các tấm pin Mặt trời trên toàn cầu.

Trước đó, tiếp nối lập trường cứng rắn của chính quyền cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với doanh nghiệp Trung Quốc, ngày 3/6, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp, cấm các thực thể Hoa Kỳ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei.

Các công ty Trung Quốc trên bị cáo buộc có liên quan tới quân đội hoặc các lĩnh vực công nghệ giám sát.

Sắc lệnh ngăn chặn các khoản đầu tư của Hoa Kỳ khỏi bị sử dụng vào việc hỗ trợ cho các khu liên hợp công nghiệp quân sự của Trung Quốc, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh của nước này.

Theo Bloomberg, danh sách này hiện có Huawei Technologies Co. và 3 tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc gồm: China Mobile Communications Group Co., China Unicom Ltd. và China Telecommunications Corp.

Các công ty quân sự bị đưa vào “Danh sách thực thể bị trừng phạt” gồm: Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc; Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc; Công ty TNHH Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc; và Công ty Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc.

“Danh sách thực thể bị trừng phạt” của ông Biden cũng có tên Hangzhou Hikvision Digital Technology Co., là công ty phát triển camera giám sát và công nghệ nhận dạng khuôn mặt giúp chính phủ Trung Quốc triển khai các sáng kiến “thành phố an toàn” ở Tân Cương.

Hai công ty trong “Danh sách thực thể bị trừng phạt” của ông Biden không có tên trong lệnh cấm ban đầu của cựu Tổng Thống Trump gồm: Zhonghang Electronic Measuring Instruments Co. và Jiangxi Hongdu Aviation Industry Co.

Một số công ty khác gồm: Proven Honour Capital Ltd.; Proven Glory Capital, Shaanxi Zhongtian Rocket Technology, Inner Mongolia First Machinery Group, Changsha Jingjia Microelectronic, China Avionics Systems Company, China Satellite Communications, Costar Group, Fujian Torch Electron Technology và Guizhou Space Appliance Co.

Theo sắc lệnh sửa đổi ngày 3/6 này, lệnh cấm đầu tư có hiệu lực từ 12h01 ngày 2/8 (giờ New York). Các nhà đầu tư Hoa Kỳ có một năm để rút vốn hoàn toàn khỏi những công ty Trung Quốc nói trên.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn