Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi một ký giả bị bức hại đến tử vong ở trong tù chỉ vì đức tin của mình vào môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công.

Ký giả Bàng Huân (Pang Xun), 30 tuổi, người dẫn chương trình phát thanh cho Đài Phát thanh và Truyền hình Tứ Xuyên thuộc sở hữu nhà nước, đã qua đời vào tháng 12/2022 tại một nhà tù Trung Quốc khét tiếng về sự tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Công — mục tiêu chính trong cuộc bức hại có hệ thống của chính quyền Trung Quốc suốt 23 năm qua.

Vào thời điểm anh tử vong, cơ thể tiều tụy của anh chằng chịt những vết sẹo và bầm tím. Tình trạng này dường như hoàn toàn mâu thuẫn với tuyên bố của ban quản lý nhà tù rằng anh qua đời vì mắc bệnh cường giáp.

“Kể từ năm 1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tìm cách xóa sổ Pháp Luân Công, một môn tu luyện tâm linh bắt nguồn từ Trung Quốc, cũng như các học viên ôn hòa và những người bảo vệ nhân quyền đã đấu tranh cho quyền được thực hành tín ngưỡng của họ. Nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền CHND Trung Hoa vẫn không ngừng đàn áp và lạm dụng cộng đồng này cho đến tận hôm nay,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản gửi cho The Epoch Times, sử dụng tên viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền CHND Trung Hoa ngay lập tức chấm dứt hành vi lạm dụng và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công, trả tự do cho những người bị cầm tù vì đức tin của họ, và công khai tung tích của các học viên mất tích,” vị phát ngôn viên này nói, đồng thời lưu ý rằng bộ “tiếp tục xem xét mọi công cụ thích hợp để thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người chịu trách nhiệm về các vi phạm và lạm dụng nhân quyền ở Trung Quốc và các nơi khác.”

Một bức ảnh không đề ngày tháng của anh Bàng Huân. (Ảnh: Mạng xã hội Trung Quốc)
Một bức ảnh không đề ngày tháng của anh Bàng Huân. (Ảnh: Mạng xã hội Trung Quốc)

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, khuyến khích các học viên hành xử chiểu theo đặc tính của vũ trụ là chân, thiện, và nhẫn, kèm theo đó là một bộ công pháp tĩnh tại.

Anh Bàng, người đã qua đời trong quá trình thụ án 5 năm tù vì phân phát các tờ rơi thông tin về môn tu luyện của mình, là một trong vô số học viên đã tử vong trong hai thập niên qua, trong đó hàng triệu người đã phải đối mặt với các hành vi lạm dụng có quy mô sâu rộng, chẳng hạn như sách nhiễu, tra tấn, các khoản phạt lớn, và thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Nhà tù Gia Châu ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi anh Bành bị giam giữ, vốn khét tiếng với các phương pháp tra tấn của họ.

Trong hơn 10 tháng, anh Cổ Chi Quang (Gu Zhiguang), một học viên Pháp Luân Công đến từ thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, chỉ có tối đa 20 giây để ăn hết bữa cơm; lính canh bắt anh phải đứng bất động 10 giờ đồng hồ mỗi ngày — dưới cái nắng gay gắt của mùa hè và cái lạnh giá buốt của mùa đông. Họ còn xịt hơi cay vào mắt anh, hỏi anh cảm thấy thế nào và khẳng định rằng hành động này không gây hại gì cho anh. Theo Minghui, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi số người thiệt mạng trong cuộc bức hại, những gì mà anh Cổ kinh qua trong tù đã khiến anh trở nên tiều tụy nghiêm trọng.

Khi nghe tin về số phận của anh Bàng, ông David Curry, một ủy viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cùng với các đồng minh quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các quan chức và tổ chức Trung Quốc “chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng khủng khiếp này.”

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã trừng phạt ba quan chức Trung Quốc liên quan đến chiến dịch xóa sổ Pháp Luân Công, trong đó có một người chủ trì cuộc đàn áp ở Thành Đô.

Mặc dù Minghui.org, một trang web chuyên đưa tin về cộng đồng học viên Pháp Luân Công trên toàn thế giới, đã xác thực hàng ngàn trường hợp tử vong, nhưng trang web này và các nhà phân tích cũng đã khẳng định rằng con số thực tế có khả năng cao hơn rất nhiều, căn cứ vào việc ĐCSTQ rất sốt sắng và tích cực kiểm duyệt mọi thông tin liên quan.

Vào năm 2022, Minghui đã ghi nhận hơn 100 học viên tử vong và hàng trăm người khác bị bỏ tù vì đức tin của họ. Trang web này cũng xác định thêm 41 trường hợp tử vong khác không được báo cáo vào năm 2021.

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn